เลนส์ออโต้ (auto lens) หรือเลนส์เปลี่ยนสีอัตโนมัติ จำเป็นหรือไม่!!

เลนส์ออโต้

แว่นสายตาเป็นแว่นที่มีคุณสมบัติด้านค่าสายตาที่ช่วยให้ผู้ที่มีปัญหาค่าสายตา เช่น สายตาสั้น สายตายาว หรือสายตาเอียง สามารถมองเห็นชัดเจนได้

โดยแว่นสายตาสามารถเพิ่มคุณสมบัติอื่น ๆ เข้าไปได้ เช่น การป้องกันแสงสีฟ้า หรือการป้องกันแสง UV ซึ่งเลนส์ออโต้ หรือเลนส์เปลี่ยนสีอัตโนมัติเพื่อปกป้องดวงตาจากแสงที่เป็นอันตราย เป็นหนึ่งในคุณสมบัติที่สามารถเพิ่มให้กับแว่นสายตาได้

บทความนี้ ORRA จะพาไปทำความรู้จักกับเลนส์ออโต้ (auto lens) หรือเลนส์เปลี่ยนสีอัตโนมัติว่าคืออะไร ป้องกันแสงสีฟ้าและรังสี UV ได้อย่างไร

ทำไมต้องป้องกันแสงเหล่านี้ เลนส์ออโต้มีกี่ประเภท อะไรบ้าง รวมถึงข้อดีและความเหมาะสมในการใช้งานแต่ละบุคคลกันค่ะ

เลนส์ออโต้ คือ

เลนส์ออโต้ (Auto lens)

คืออะไร?

เลนส์ออโต้ (auto lens) มีชื่อเรียกทางการ คือ photochromic lens เป็นเลนส์ที่สามารถเปลี่ยนสีได้อัตโนมัติเมื่อต้องเผชิญกับแสง UV

โดยสามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ เลนส์ออโต้ที่ป้องกันแสง UV แบบอยู่ในร่มจะใส และเมื่อเจอแสง UV จะเปลี่ยนเป็นเลนส์กันแดดประมาณ 70-75%

และเลนส์ออโต้ที่ป้องกันแสง UV แบบอยู่ในร่มจะติดสีประมาณ 10-15% และเมื่อเจอแสง UV จะเปลี่ยนเป็นเลนส์กันแดดประมาณ 80-85%

คุณสมบัติเหล่านี้มีที่มาจากสารเคลือบเลนส์ที่ทำปฏิกิริยากับแสง UV 

โดยการเปลี่ยนสีของเลนส์จากที่มีสีใสกลายเป็นสีที่มีความเข้มขึ้นเพื่อลดความเข้มข้นของแสงที่เข้าสู่ดวงตาและป้องกันไม่ให้แสงที่เป็นอันตรายสามารถผ่านเข้าไปยังดวงตาได้ และจะกลับมามีสีใสเหมือนเดิมเมื่อไม่ได้เผชิญกับแสง UV

แสง UV มีอันตรายต่อดวงตาอย่างไร

แสง UV (Ultraviolet) มีความอันตรายต่อมนุษย์และสิ่งแวดล้อมในหลายด้าน ด้วยความสามารถในการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างเซลล์และสารเคมีในระดับชีวภาพ

โดยเฉพาะแสง UVB และ UVC ที่มีพลังงานมากกว่าแสง UVA หากได้รับแสง UV ปริมาณมากสะสมเป็นระยะเวลานาน อาจทำให้เกิดอาการหรือปัญหาทางสายตาต่าง ๆ ตามมา เข่น

เลนส์ออโต้ เปลี่ยนสี

เลนส์ออโต้ป้องกันแสง UV

จากดวงอาทิตย์

เลนส์ออโต้สำหรับป้องกันแสง UV จากดวงอาทิตย์ จะมีการเคลือบสารที่จะตอบสนองต่อแสง UV เอาไว้ ทำให้เลนส์เปลี่ยนสีเมื่ออยู่กลางแจ้งที่มีแสงแดด และจะมีสีใสเป็นปกติเมื่ออยู่ในที่ร่ม

โดยสีของเลนส์ออโต้ที่ป้องกันแสง UV นิยมใช้ 3 สีหลัก ๆ คือ สีเทา สีน้ำตาล และสีเขียว* ซึ่งคุณสมบัติของเลนส์ออโต้จะสามารถป้องกันแสง UV ได้เหมือนกับแว่นกันแดดเลยทีเดียว

แต่ประสิทธิภาพจะขึ้นอยู่กับความเข้มของเลนส์หรือการเคลือบที่เราสามารถกำหนดได้

*transition gen 8 สามารถเปลี่ยนสีได้ 7 สี

เลนส์ออโต้ป้องกัน

แสงสีฟ้าและป้องกันแสง UV

หลายคนอาจคุ้นเคยกับเลนส์ป้องกันแสงสีฟ้า แต่ปัจจุบันมีเลนส์ออโต้สำหรับป้องกันแสงสีฟ้าและแสง UV ได้ในอันเดียว

จึงเป็นการรวมเอาคุณสมบัติของเลนส์ป้องกันแสงสีฟ้า และเลนส์ออโต้ป้องกันแสง UV มารวมกัน

โดยปกติเลนส์ออโต้ หรือเลนส์เปลี่ยนสีอัตโนมัติจะมีคุณสมบัติป้องกันแสงสีฟ้าในตัวอยู่แล้ว แต่ถ้าหากต้องการการปกป้องขั้นสุด อาจต้องเพิ่ม option เคลือบป้องกันแสงสีฟ้าด้วย

เลนส์ออโต้ ป้องกันแสงสีฟ้า

ประโยชน์และข้อดี

ของเลนส์ออโต้

การที่แว่นสายตาของเรามีคุณสมบัติที่ช่วยป้องกันแสง UV จากดวงอาทิตย์และแสงสีฟ้าจากหน้าจออุปกรณ์ดิจิทัลที่เราใช้กันมากขึ้นในชีวิตประจำวันได้ ย่อมส่งผลดีหลากหลายประการ เช่น

  • ไม่ต้องมีแว่นหลายอัน แว่นอันเดียวสามารถตอบโจทย์ทุกความต้องการในการใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งค่าสายตากับการป้องกันแสง UV หรือค่าสายตากับการป้องกันทั้งแสง UV และแสงสีฟ้า
  • สามารถทำเป็น option เสริมให้กับเลนส์โปรเกรสซีฟได้
  • เปิดโอกาสให้ผู้ที่มีปัญหาสายตาสามารถสวมแว่นที่มีคุณสมบัติป้องกันแสง UV และแสงสีฟ้าที่เป็นอันตรายต่อดวงตาได้  
  • ลดความเสี่ยงที่จะเกิดอาการหรือโรคที่เป็นผลกระทบมาจากการได้รับแสง UV หรือแสงสีฟ้า เช่น จอประสาทตาเสื่อม โรคมะเร็ง โรคต้อกระจก เป็นต้น
  • เพิ่มความสะดวกสบาย เนื่องจากไม่ต้องพกแว่นหลายอัน และประหยัดกว่าการตัดแว่นหลายอันให้มีคุณภาพอีกด้วย

เลนส์ออโต้เหมาะกับใคร

เลนส์ออโต้นั้นส่วนมากจะเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาทางด้านสายตา เช่น สายตาสั้น สายตายาว หรือสายตาเอียง แล้วมีการใช้ชีวิตที่ต้องพบเจอกับแสงแดด ทำงานกลางแจ้งหรือพบเจอแสงสีฟ้าอยู่เป็นประจำ

จึงมีความกังวลเรื่องการเป็นอันตรายจากการได้รับแสงที่เป็นอันตรายต่อดวงตาเหล่านี้ ซึ่งแว่นสายตาเลนส์ออโต้นั้นสามารถใส่ได้ทุกวันและตลอดเวลาเช่นเดียวกับแว่นตาธรรมดาทั่วไป

ปรึกษาเรื่องสายตา

บทสรุป : 

อย่างไรก็ตามการตัดแว่นสายตาที่มีคุณสมบัติป้องกันแสงสีฟ้า หรือแสง UV นั้นไม่ได้มีเพียงแค่เลนส์ออโต้หรือเลนส์เปลี่ยนสีอัตโนมัติเท่านั้น

ยังมีเลนส์อีกหลากหลายประเภท เช่น เลนส์ย้อมสีป้องกันแสง UV เลนส์เคลือบป้องกันแสงสีฟ้า เลนส์มัลติโค๊ทที่สามารถป้องกันแสงที่เป็นอันตรายต่อดวงตาทั้ง 2 อย่าง เป็นต้น

ซึ่งหากต้องการได้แว่นสายตาที่ตรงต่อความต้องการและเหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด มาหาเราที่ ORRA เรามีผู้เชี่ยวชาญและวิธีการเพิ่มคุณสมบัติให้กับเลนส์ได้หลากหลายประเภทให้ตรงต่อความต้องการของท่านมากที่สุด

หากท่านต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมหรือต้องการรับคำปรึกษา มาหาเราที่ ORRA ศูนย์เลนส์โปรเกรสซีฟได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11:00 – 20:00น. ทักเราที่นี่ค่ะ LINE:@orra-od