มองไกลไม่ชัด เกิดจากอะไร สายตาสั้นใช่หรือไม่ รู้ได้อย่างไร?

มองไกลไม่ชัด สายตาสั้น

ดวงตาของเราสามารถเกิดความผิดปกติขึ้นได้มากมาย รวมถึงการที่เรามองไกลไม่ชัด ก็เป็นหนึ่งในความผิดปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้

ซึ่งอาจส่งผลให้การใช้ชีวิตมีความยากลำบากมากขึ้น เช่น การขับรถที่ลำบาก เนื่องจากมองไกลไม่ชัด ไม่เห็นทาง หรือการอ่านป้ายต่าง ๆ เป็นต้น

จึงต้องหาวิธีการในการรักษาเพื่อให้สามารถใช้ชีวิตอย่างสะดวกได้เหมือนเดิม

บทความนี้ ORRA จะพามาทำความรู้จักกับอาการมองไกลไม่ชัด ไม่ว่าจะเป็นลักษณะอาการที่เกิดขึ้นเพื่อวิเคราะห์หาสาเหตุที่แท้จริง

ข้อบ่งชี้ว่าเป็นอาการของสายตาสั้น สาเหตุของสายตาสั้น วิธีการแก้ไขปัญหาด้วยแว่นสายตา และวิธีการเลือกให้เหมาะกับตนเองกันค่ะ

มองไกลไม่ชัด เกิดจาก

มองไกลไม่ชัดแบบไหน

ถึงจะเรียกว่าสายตาสั้น

อาการมองไกลไม่ชัด ที่บ่งชี้ถึงการเป็นโรคสายตาสั้น หรือความผิดปกติของค่าสายตาที่มีระยะการมองเห็นที่ชัดเจนสั้นกว่าปกตินั้น จะต้องเป็นการมองไกลไม่ชัด แต่มองใกล้ชัดเท่านั้น

และจะเกิดแบบถาวร ซึ่งจะแตกต่างกับอาการตามัว ที่จะมีอาการมองไกลและมองใกล้ไม่ชัดทั้งคู่ หรือมองระยะใดระยะหนึ่งไม่ชัด และจะมีอาการเพียงชั่วคราว หรืออาการของโรคจอประสาทตาเสื่อมที่มีอาการตามัวแบบถาวรหากไม่ได้รับการรักษา

ดังนั้นต้องสังเกตให้ดีว่าอาการของตนเองเป็นแบบไหน แต่หากไม่มั่นใจสามารถไปพบจักษุแพทย์หรือหมอสายตา (นักทัศนมาตร) เพื่อวินิจฉัยอาการได้อย่างแม่นยำ

4 ข้อ ประเมินตนเองว่า

คุณมองไกลไม่ชัดและสายตาสั้น

หากคุณกำลังสงสัยว่าอาจมีอาการมองไกลไม่ชัดหรือเป็นโรคสายตาสั้น แต่ยังไม่อยากไปหาหมอสายตา สามารถใช้ 4 ข้อเพื่อประเมินเบื้องต้นเพื่อความแน่ใจได้ดังนี้

 • มองระยะไกลไม่ชัด แต่มองใกล้ชัดตลอดเวลา
 • เมื่อเข้าไปใกล้วัตถุที่อยู่ไกลมากขึ้น จะเริ่มเห็นได้ชัดเจนขึ้น
 • เมื่อหยีตาแล้วมองไกลชัดขึ้นเล็กน้อย
 • มองเห็นแย่ลงในที่ที่มีแสงน้อย

เมื่อคุณมีอาการมากกว่าหนึ่งข้อในที่นี้อาจแสดงว่าคุณกำลังอาจเป็นโรคสายตาสั้น และเพื่อความมั่นใจควรไปวัดสายตากับหมอสายตาหรือนักทัศนมาตรเพื่อให้รู้ว่ามีค่าสายตาสั้นมากน้อยแค่ไหน

มองไกลไม่ชัด ใช้แว่นสายตา

สายตาสั้น คืออะไร

ทำไมมองไกลไม่ชัด

โรคสายตาสั้น เป็นภาวะที่เรานั้นจะมีระยะการมองที่มีความชัดเจนสั้นกว่าปกติ โดยเกิดจากความผิดปกติของโครงสร้างตา ที่กระจกตาของเรามีความโค้งมากกว่าปกติ

ด้วยความที่ดวงตาของเรามีหลักการทำงานคือรับแสงจากวัตถุที่ก่อให้เกิดแสงหรือแสงที่ตกกระทบจากวัตถุอื่น ๆ เข้ามายังจอประสาทตา ซึ่งต้องผ่านกระจกตา

ดังนั้นเมื่อกระจกตามีความโค้งมากกว่าปกติ องศาของการหักเหแสงจึงเปลี่ยนไป ทำให้แสงจากวัตถุตกก่อนถึงจอประสาทตา และสมองก็ไม่สามารถประมวลผลได้อย่างชัดเจนนั่นเอง

สาเหตุของสายตาสั้น

ทำให้มองไกลไม่ชัด

สาเหตุที่ทำให้คนเราสายตาสั้นหรือมองไกลไม่ชัดแต่มองใกล้ชัด ที่ทางกายภาพของดวงตามีกระจกตามีความโค้งมากกว่าปกติ หรือบางกรณีคือดวงตามีความยาวมากกว่าปกติได้นั้นมีหลากหลายสาเหตุ ดังนี้

 • การได้รับถ่ายทอดจากพันธุกรรมจากบิดาหรือมารดาที่มีสายตาสั้น ซึ่งเป็นสาเหตุหลักสำหรับคนที่สายตาสั้นตั้งแต่วัยเด็ก
 • การใช้สายตาหนักเกินไป โดยการเพ่งมองติดต่อเป็นระยะเวลาหลายชั่วโมง และบ่อยครั้งเป็นระยะเวลานาน ๆ เช่น การอ่านหนังสือ การใช้คอมพิวเตอร์ เป็นต้น 
 • การเสื่อมตามอายุที่มากขึ้น ประกอบกับการใช้สายตาหนักที่สะสมเป็นเวลานานทำให้สายตาสั้นได้ เป็นต้น
มองไกลไม่ชัด ตรวจสายตา

แก้ปัญหามองไกลไม่ชัด

หรือสายตาสั้นด้วยแว่นสายตา

วิธีการแก้ไขปัญหาสายตาสั้นมีหลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการใส่แว่นสายตา การใส่คอนแท็กเลนส์ และการผ่าตัด

ซึ่งการใส่แว่นสายตาเป็นวิธีการที่ได้รับความนิยมมากที่สุด โดยแว่นสายตาที่เหมาะกับคนที่มองไกลไม่ชัดหรือสายตาสั้นมี 3 ประเภทตามเลนส์ของแว่นสายตา ได้แก่

 • แว่นสายตาแบบเลนส์ชั้นเดียว 

คือ เป็นเลนส์ที่มีระยะการมองเดียว ช่วยให้คนที่มีสายตาสั้นสามารถมองระยะไกลได้ชัดเจนขึ้น

 • แว่นสายตาแบบสองชั้น

เป็นแว่นสายตาที่มีสองระยะการมอง ซึ่งจะช่วยให้ผู้ที่มีสายตาสั้นมองระยะไกลได้ชัดเจนขึ้น ในขณะเดียวกันก็สามารถมองระยะใกล้ได้ชัดเจนขึ้นด้วย

เป็นแว่นสายตาที่มองได้หลายระยะ ตั้งแต่ระยะไกล ระยะกลาง และระยะใกล้ได้อย่างชัดเจนมากขึ้นไปพร้อมกันในแว่นอันเดียว จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มประสิทธิภาพการมองเห็นทุกระยะให้ชัดเจนยิ่งขึ้น

คนที่มองไกลไม่ชัดหรือสายตาสั้น

ควรเลือกแว่นสายตาอย่างไร

ก่อนที่จะทำการเลือกแว่นสายตา สิ่งแรกสำหรับผู้ที่มองไกลไม่ชัดหรือสายตาสั้นต้องทำ คือ ประเมินความต้องการหรือความจำเป็นในการใช้แว่นสายตาของตนเองว่ามีมากน้อยแค่ไหน

ควรที่จะต้องตัดแว่นสายตาหรือไม่ หรือต้องการเป็นวิธีการอื่น ซึ่งหากตัดสินใจได้แล้วว่าจะตัดแว่นสายตา

อันดับถัดไปคือการไปตัดแว่นกับร้านตัดแว่นที่มีหมอสายตาหรือนักทัศนมาตรคอยให้บริการและคำแนะนำ 

ซึ่งการตัดแว่นมีสิ่งสำคัญที่เราจำเป็นต้องเลือกอยู่ 4 ประการ คือ

 • ร้านที่จะไปตัดแว่นสายตา ซึ่งควรมีนักทัศนมาตรหรือหมอสายตาเป็นผู้ให้บริการ
 • กรอบแว่นสายตา ว่าเราต้องการทรงไหน แบรนด์ใด ใช้วัสดุอะไร เป็นต้น 
 • ประเภทของเลนส์ ว่าต้องการเลนส์ชั้นเดียว สองชั้น หรือเลนส์โปรเกรสซีฟ
 • คุณสมบัติของเลนส์ เช่น การเพิ่มคุณสมบัติลดรอยขีดข่วน ลดรอยนิ้วมือ เป็นต้น
ปรึกษาเรื่องสายตา

บทสรุป : 

อาการมองไกลไม่ชัดหรือสายตาสั้น สามารถประเมินได้ด้วยตนเองอย่างง่ายดาย และมีวิธีการแก้ไขปัญหาที่ได้รับความนิยมและมีความปลอดภัยอยู่แล้ว

ดังนั้นจึงไม่ต้องเป็นกังวลหากท่านมีอาการนี้เกิดขึ้น

ซึ่งหากกำลังมองหาร้านตัดแว่นที่มีนักทัศนมาตรหรือหมอสายตา มาที่ ORRA เรามีหมอสายตาที่มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในการตัดแว่นมาแล้วกว่า 20,000 คู่

หากท่านต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมหรือต้องการรับคำปรึกษา มาหาเราที่ ORRA ศูนย์เลนส์โปรเกรสซีฟได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11:00 – 20:00น. ทักเราที่นี่ค่ะ LINE:@orra-od