เห็นภาพซ้อน จากสายตาเอียง อาการเป็นอย่างไร สาเหตุ และวิธีการรักษา?

สายตาเอียง เห็นภาพซ้อน

เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินหรือรู้จักกับการเห็นภาพซ้อนจากสายตาเอียง มาบ้างไม่มากก็น้อย

โดยเฉพาะผู้ที่มีอาการเห็นภาพซ้อนจากสายตาเอียงอยู่และได้ทำการแก้ไขปัญหาหรือผลกระทบที่เกิดจากอาการสายตาเอียง หรือรักษาให้สายตากลับมาปกติแล้วได้

อย่างไรก็ตามยังมีคนอีกหลายคนที่ไม่รู้จักกับอาการเห็นภาพซ้อนจากสายตาเอียงดีพอ และมีหลายคนที่มีอาการเหล่านี้อยู่แต่ไม่รู้ตัว จึงไม่ได้หาวิธีในการแก้ไขปัญหาหรือการรักษาเพื่อให้หายจากอาการเหล่านี้

บทความนี้ ORRA จะพามารู้จักกับภาวะเห็นภาพซ้อนจากสายตาเอียง เพื่อให้ทุกท่านได้เข้าใจกับสายตาเอียงมากขึ้น ทั้งสายตาเอียงคืออะไรกันแน่ มีกี่ประเภท อาการบ่งชี้ สาเหตุ การตรวจและรักษาให้สามารถกลับมามีสายตาที่ปกติได้ดังนี้

ภาพซ้อนจากสายตาเอียง

คืออะไร

อาการทางสายตา มีทั้งสายตาสั้น สายตายาว และสายตาเอียง โดยภาวะภาพซ้อนจากสายตาเอียง เป็นภาวะที่เกิดความผิดปกติของกระจกตาหรือเลนส์ตา ที่ทำหน้าที่ในการหักเหแสง จากปกติจะมีความโค้งเท่ากัน และความโค้งเท่ากัน เป็นลักษณะไม่โค้งกลม หรือมีรูปร่างผิดไปจากเดิม

จึงทำให้เกิดจุดหักเหของแสงมีมากกว่าหนึ่งจุด ทำให้การมองเห็นสิ่งต่างๆ เป็นภาพเบลอ มองอักษร ตัวเลขไม่ชัด เห็นเงาซ้อน หรือผิดเพี้ยนไปจากความเป็นจริง โดยมักเกิดร่วมกับภาวะปัญหาสายตาชนิดอื่นด้วยเสมอ คือสายตาสั้น และสายตายาว 

เห็นภาพซ้อน

ภาพซ้อนจากสายตาเอียง

มีกี่ประเภท อะไรบ้าง

อาการภาพซ้อนจากสายตาเอียงสามารถแบ่งออกได้เป็นหลากหลายประเภท โดยสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ประเภทหลัก ได้แก่

ภาวะภาพซ้อนจากสายตาเอียงร่วมกับสายตาสั้น

 • คือ รูปร่างกระจกตาหรือความโค้งของกระจกตามีความผิดปกติ เมื่อแสงสะท้อนเข้าสู่ดวงตาแล้ว เกิดการหักเหจนทำให้จุดรวมแสงตกกระทบไม่ถึงจอประสาทตา
 • และยังเกิดจุดโฟกัสขึ้นมากกว่า 1 จุด ส่งผลให้ผู้ที่มีภาวะนี้ มองวัตถุในระยะไกลได้ไม่ชัดเจน และยังเกิดภาพซ้อนขึ้นอีกด้วย

ภาวะภาพซ้อนจากสายตาเอียงพร้อมกับสายตายาว

 • ภาวะสายตาเอียงที่มาพร้อมกับสายตายาว คือ เมื่อแสงสะท้อนเข้าสู่ดวงตาของเรา จะเกิดการหักเหผิดพลาด ทำให้จุดรวมแสงตกกระทบเลยจอประสาทตาไป และยังเกิดจุดโฟกัสมากกว่า 1 จุด
 • ทำให้ผู้ที่มีภาวะภาพซ้อนสายตาเอียงร่วมกับสายตายาว มองวัตถุระยะใกล้ๆได้ไม่ชัดเจน และอาจเกิดเงา ภาพเบลอ หรือบิดเบี้ยวไม่ตรงกับความเป็นจริงได้

ภาวะภาพซ้อนจากสายตาเอียงแบบผสม

 • ปัญหาสายตาเอียงแบบผสม คือ ปัญหาที่มีความซับซ้อน เนื่องจากในดวงตาข้างเดียวกันอาจมีการหักเหแสงทั้งแบบสายตาสั้น และสายตายาว
 • เมื่อแสงสะท้องเข้าสู่ดวงตา เกิดการหักเหให้จุดรวมแสงจุดหนึ่งตกกระทบที่บริเวณด้านหน้าจอประสาทตา ส่วนอีกจุดหนึ่งตกกระทบเลยจอประสาทตาไป
 • ทำให้ผู้ที่มีภาวะสายตาเอียงแบบผสม มองเห็นได้ไม่ชัดเจน มีอาการปวดหัว วิสัยทัศน์ถูกบิดเบือนอย่างมาก ภาพซ้อนจนเบลอ
เห็นภาพซ้อน จากสายตาเอียง

อาการบ่งชี้ว่า

มีโอกาสในการเป็นสายตาเอียง

ข้อบ่งชี้ที่จะสามารถบ่งบอกได้ว่าเราอาจมีโอกาสที่จะมีภาวะสายตาเอียง ที่สามารถสังเกตด้วยตนเองได้ เพื่อประเมินความจำเป็นในการวินิจฉัยและรักษาต่อไป

 • เห็นเป็นภาพเบลอ ไม่คมชัด หรือผิดเพี้ยนจากความเป็นจริง
 • เห็นภาพสิ่งของมีเงาซ้อนกัน
 • เห็นภาพซ้อน เช่น เลข 8 หรือ เลข 6 แยกไม่ออก
 • เห็นดวงไฟฟุ้งเป็นดาวกระจาย เป็นเส้น
 • ขับรถตอนกลางคืนแล้วมองไม่ค่อยชัด
 • ไม่สู้แสง ออกแดดแล้วแสบตา น้ำตาไหล
 • ปวดกระบอกตา หัวคิ้วบ่อยๆ ตาล้า ปวดศีรษะ
 • ปวดหัวเมื่อต้องเพ่งมองสิ่งในสิ่งหนึ่งในระยะเวลานาน

สาเหตุของอาการ

ภาพซ้อนจากสายตาเอียง

อาการภาพซ้อนจากสายตาเอียงอาจสามารถเกิดขึ้นได้จากหลากหลายสาเหตุ โดยสามารถเกิดขึ้นได้จาก 2 สาเหตุหลัก ได้แก่ 

ความโค้งของกระจกตาที่ผิดปกติ

หรือมีรูปร่างผิดไปจากปกติ ไม่ว่าจะเป็น โค้งเป็นวงรี หรือรูปไข่ เกิดได้ทั้งในแนวตั้ง และแนวนอน ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้แต่ละช่วงเวลาดังนี้

 • เป็นแต่กำเนิด

เป็นผลมาจากแรงกดของเปลือกตาด้านบนต่อลูกตา ทำให้ความโค้งในแนวตั้งมากกว่าแนวนอนเล็กน้อย ดังนั้น สายตาเอียงชนิดนี้ ถือว่าเป็นภาวะปกติ แต่หากเกิดจากพัฒนาการที่ผิดปกติของอวัยวะต่างๆ ตั้งแต่อยู่ในครรภ์

 • เกิดขึ้นในภายหลัง

สามารถพบได้จากการเป็นโรคต่าง ๆ หรือเกิดการกระทบกระเทือนถึงกระจกตา เช่น แรงกดจากตากุ้งยิงหรือก้อนเนื้ออื่นๆ ที่เปลือกตากดทับจนรูปร่างของเลนส์แก้วตาให้ผิดปกติ รวมถึงการเกิดอุบัติเหตุที่กระจกตา หรือหลังการผ่าตัด

ความแตกต่างของค่าดัชนีหักเหของแสง

ในเลนส์แก้วตา ซึ่งอาจทำให้เห็นภาพบิดเบี้ยวไปจากความเป็นจริงได้ ยกตัวอย่างเช่น พฤติกรรมที่มักนอนตะแคงดูโทรทัศน์

ส่งผลให้กล้ามเนื้อตาที่ทำหน้าที่ช่วยในการมองนั้น  ทำงานไม่เท่ากันในแต่ละแนว ซึ่งนั่นเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะสายตาเอียงได้ในขณะนั้น และอาจส่งผลต่อเนื่องได้ในผู้ป่วยบางราย

เห็นภาพซ้อน มีเงา

การวัดหรือทดสอบ

ภาวะภาพซ้อนจากสายตาเอียง

วิธีการในการวัดหรือทดสอบภาวะภาพซ้อนจากสายตาเอียงนั้นก็จะมีความคล้ายคลึงกับอาการทางสายตาอื่น ๆ แบ่งได้เป็น 3 วิธีการ คือ

การตรวจวัดระดับการมองเห็น

 • คือ การที่ผู้เชี่ยวชาญจะทดสอบระดับความชัดเจนในการมองเห็น ด้วยการให้ผู้เข้ารับการทดสอบอ่านตัวอักษรหรือตัวเลข ที่อยู่บนแผ่นภูมิวัดสายตาในระยะที่กำหนด ซึ่งตัวอักษรหรือตัวเลขในแต่ละแถวจะมีขนาดเล็กลงไปเรื่อยๆ

การทดสอบความหักเหของแสง

 • แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะนำเครื่องมือที่เรียกว่า โฟรอพเตอร์(Phoropter) มาวัดข้อผิดพลาดในการหักเหแสง โดยให้คุณมองผ่านเลนส์หลายๆชุดที่อยู่ข้างหน้าดวงตา แล้วอ่านหรือดูแผนภูมิ เพื่อวัดค่าเลนส์ การโฟกัสของดวงตาจากการตอบสนอง ซึ่งเมื่อปรับแต่งเสร็จสิ้นแล้ว จะได้ค่าเลนส์ที่สามารถแก้ไขความผิดพลาดในการหักเหแสงของแต่ละบุคคล

การตรวจวัดค่าความโค้งของกระจกตา (Keratometer Test)

 • คือ แพทย์จะนำเครื่องมือที่ชื่อว่า เคอราโตมิเตอร์(Keratometer) มาตรวจวัดระดับความโค้ง รูปร่างพื้นผิวของกระจกตาที่แน่นอน รวมไปจนถึงการตรวจสอบดูค่าสายตาเอียงผ่านแสงสะท้อนที่ตกกระทบลงบนกระจกตา

วิธีการรักษา

ภาพซ้อนจากสายตาเอียง

วิธีในการรักษาหรือแก้ไขปัญหาสายตาเอียงสามารถทำได้ 3 วิธีการโดยมีรายละเอียดดังนี้

การใส่แว่นสายตาสำหรับสายตาเอียง

 • การใส่แว่นตา เป็นการแก้ไขปัญหาสายตาที่ได้ผลลัพธ์รวดเร็ว และมีความปลอดภัยสูง เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาสายตาเอียงในระดับปกติ
 • โดยการนำค่าวัดสายตาที่ได้จากแพทย์ ไปสั่งตัดแว่นสายตาเอียงที่มีความจำเพาะกับแต่ละบุคคลได้

การใส่คอนแทคเลนส์สำหรับสายตาเอียง

 • การใส่คอนแทคเลนส์สายตาเอียง เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกดีๆที่ได้ผลลัพธ์คล้ายคลึงกับการใส่แว่นสายตา เหมาะสำหรับผู้ที่ใส่แว่นตาไม่ได้
 • เนื่องจากเกิดอาการมึนศีรษะ หรือไม่ชื่นชอบในการใส่แว่นตา ต้องการมีมุมมองที่กว้าง และทำกิจกรรมต่างๆได้อย่างอิสระ

การผ่าตัดรักษาสายตาเอียง

 • บางรายที่มีภาวะสายตาเอียงระดับรุนแรง หรือผู้ที่ไม่ต้องการใส่แว่นตาหรือคอนแทคเลนส์อีกแล้ว อาจเหมาะกับการแก้ไขความผิดปกติของสายตาโดยการผ่าตัดมากกว่า
 • เนื่องจากสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างถาวร ทำให้อิสระในการทำสิ่งต่างๆกลับคืนมาอีกครั้ง โดยการผ่าตัดรักษาสายตาเอียง มีวิธีการมากมาย
ปรึกษาเรื่องสายตา

บทสรุป : 

ภาพซ้อนจากสายตาเอียงเป็นหนึ่งในการที่ใครหลายๆ คนเป็นกันมากที่สุด เนื่องจากมักเป็นร่วมกับอาการทางสายตาอื่นๆ ซึ่งทำให้การมองเห็นแย่ลงไปกว่าเดิม

ดังนั้นทุกคนควรตรวจวัดสายตาเป็นประจำ โดยเฉพาะเมื่อมีอาการที่บ่งชี้ควรเข้ารับการตรวจกับหมอสายตา(นักทัศนมาตร) โดยด่วน

โดยท่านสามารถปรึกษาเราในการหาวิธีการป้องกันที่เหมาะสมได้ด้วยตนเองที่ ORRA ทั้ง 2 สาขา คือ สาขาพระราม 6 เขตพญาไท และสาขาซอยรามคำแหง 53 ทุกวันเวลา 11.00 – 20.00น. 

ทักเราที่นี่ค่ะ LINE:@orra-od