หมดปัญหาการมองไม่ชัดระหว่างขับรถด้วยแว่นขับรถทั้งกลางวันและกลางคืน

แว่นขับรถ

ปัจจุบันแว่นตาที่มีให้เราเลือกสวมใส่กันในทุกวันนี้มีอยู่หลากหลายประเภท เช่น แว่นสายตา แว่นกันแดด แว่นกันลม แว่นกีฬา แว่นแฟชั่น แว่นโปรเกรสซีฟ แว่นอ่านหนังสือ แว่นกรองแสง หรือแว่นขับรถ เป็นต้น

โดยแว่นแต่ละประเภทก็จะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ในการใช้งาน 

บทความนี้ ORRA ร้านตัดแว่นเลนส์โปรเกรสซีฟ จะพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับแว่นประเภทหนึ่ง คือ แว่นขับรถ ว่าคืออะไร มีคุณสมบัติอย่างไร มีตัวเลือกอะไรบ้าง และมีวิธีการเลือกแว่นขับรถอย่างไรดังนี้

แว่นขับรถ คืออะไร

แว่นขับรถ คือ แว่นที่ใช้สำหรับการขับรถ มีที่มาจากความต้องการแก้ไขปัญหาการมองเห็นที่เกิดขึ้นในระหว่างการขับรถ

เช่น การมองไม่ชัดในเวลากลางคืนที่มีแสงน้อย การแสบตาหรือแพ้แสงอาทิตย์ที่จ้าเกินไปเมื่อขับรถเวลากลางวัน การเห็นแสงฟุ้งจากดวงไฟในยามค่ำคืนที่ทำให้มองทางได้ไม่ชัดจนอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ เป็นต้น

แว่นขับรถจึงมีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยให้สามารถมองเห็นระหว่างขับรถได้ดีมากยิ่งขึ้น โดยการที่จะทำให้สามารถแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้นั้น จะต้องเป็นแว่นขับรถที่มีคุณสมบัติที่สามารถแก้ไขปัญหาแต่ละปัญหาได้

แว่นขับรถ คือ

 แว่นขับรถมีกี่ประเภท อะไรบ้าง

จากปัญหาการมองเห็นที่เกิดขึ้นระหว่างขับรถ รวมถึงปัญหาที่เกิดขึ้นกับกิจกรรมอื่น ๆ ที่มีปัญหาคล้ายคลึงกัน จึงทำให้มีการคิดค้นแว่นประเภทต่าง ๆ ขึ้น โดยแว่นที่มักใช้สวมใส่ในการขับรถนั้นมีอยู่หลัก ๆ 3 ประเภท คือ

  • แว่นขับรถเลนส์กันแดดสำหรับสวมใส่ในเวลากลางวัน
  • แว่นขับรถเลนส์เพิ่มความคมชัดในที่แสงน้อยและตัดแสงฟุ้งจากดวงไฟเวลากลางคืน
  • แว่นขับรถเลนส์ที่สวมใส่ได้ทุกสภาวะแสง

แว่นขับรถเลนส์กันแดด

สำหรับสวมใส่ในเวลากลางวันมีอะไรบ้าง

ในเวลากลางวันแสงแดดเป็นหนึ่งในอุปสรรคในการขับรถ แม้ภายในรถจะที่ที่บังแดด แต่ความจ้าของแสงแดดที่สะท้อนจากพื้นถนนหรือวัตถุอื่น ๆ ที่บังแดดจึงไม่ได้ช่วยป้องกันได้ดีเท่าที่ควร

แว่นกันแดดจึงเป็นทางเลือกที่ดีในการสวมใส่เมื่อต้องขับรถในเวลากลางวัน โดยนอกจากจะช่วยให้สบายตามากขึ้น มองเห็นได้ชัดเจนขึ้นแล้ว ก็ยังสามารถปกป้องอันตรายจากรังสี UV ที่เป็นอันตรายต่อดวงตาได้อีกด้วย

เลนส์กันแดดสามารถแบ่งออกได้เป็นหลายสี โดยสีที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันแสงแดดได้ดี และนิยมใช้กันจะมีอยู่ 4 สี คือ สีเทา สีน้ำเงิน สีน้ำตาล และสีเขียว

และสามารถเลือกระดับความเข้มของสีได้ว่าต้องการระดับความเข้มที่กี่เปอร์เซ็น ยิ่งเข้มมากยิ่งป้องกันแสงได้มาก และนอกจากความเข้มยังสามารถเลือกแบบสีเต็มเลนส์ในระดับเดียวกัน และแบบไล่สีแบบเข้มไล่ไปจางได้อีกด้วย

แว่นขับรถ กลางคืน

แว่นขับรถ

เพิ่มความคมชัดในที่แสงน้อย

ในเวลากลางคืนปัญหาที่เกิดขึ้น คือ บางครั้งมีแสงน้อยเกินไป หรือบางครั้งก็มีแสงไฟที่สว่างจ้าจากดวงไฟริมทางหรือรถที่ขับสวนมา โดยแว่นที่สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้จะมีอยู่ 2 แบบ ได้แก่

แว่นขับรถเลนส์ที่สวมใส่ได้ทุกสภาวะแสง

แว่นที่สามารถสวมใส่เมื่อขับรถได้ในทุกสถาวะแสง คือ แว่นเลนส์โพราไลซ์ ที่มีคุณสมบัติในการตัดแสงสะท้อนได้มากถึง 50% และยังสามารถป้องกันแสงแดด และรังสี UV ได้อีกด้วย

โดยมีให้เลือกหลายสีเช่นเดียวกับเลนส์ย้อมสี แต่บางสีอาจสวมใส่ได้แค่กลางวันหรือกลางคืนเท่านั้น ดังนั้นหากต้องการสวมใส่ได้ทั้งกลางวันและกลางคืนควรเลือกสีที่มองแล้วเป็นธรรมชาติมากที่สุด เช่น สีเทาอ่อน เป็นต้น

แต่จะมีข้อควรระวังคือ หากแว่นนี้เป็นแว่นขับรถที่เป็นเลนส์โปรเกรสซีฟ จะมีแสงรุ้งเมื่อมองจอโทรศัพท์

แว่นขับรถ กลางวัน

 เลือกแว่นขับรถอย่างไรให้เหมาะกับตนเอง

การเลือกแว่นขับรถให้เหมาะกับตนเองนั้น สิ่งแรกที่ต้องทำคือต้องรู้ก่อนว่าปัญหาการมองเห็นที่เกิดขึ้นระหว่างขับรถของท่านคืออะไร

และท่านมีปัญหาสายตาสั้น สายตายาว สายตาเอียงหรือไม่ เมื่อรู้สองสิ่งนี้หลังจากนั้นก็ค่อยไปพิจารณาดูว่าแว่นขับรถแบบไหนเหมาะกับตนเองมากที่สุด

โดยอาจเลือกเป็นแว่นที่สามารถใช้ได้ในทุกกิจกรรมในชีวิตประจำวัน หรือแว่นไว้สำหรับเฉพาะขับรถเท่านั้นก็ได้หากไม่ติดปัญหาที่จะต้องมีแว่นหลายอัน

ปรึกษาเรื่องสายตา

บทสรุป : 

แว่นขับรถมีให้เลือกหลากหลายมาก ไม่ว่าจะเป็นแว่นกันแดด แว่นสายตาเลนส์ย้อมสี แว่นสายตาเคลือบมัลติโค๊ท หรือแว่นโพราไลซ์

หากท่านไม่รู้ว่าต้องใช้แว่นแบบไหนจึงจะเหมาะกับตนเองมากที่สุด ลองปรึกษากับร้านตัดแว่น ที่มีนักทัศนมาตรหรือหมอสายตาที่มีประสบการณ์ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำ เพื่อให้ท่านสามารถได้แว่นที่สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

และหากท่านต้องการตัดแว่นโปรเกรสซีฟ มาที่ ORRA ศูนย์เลนส์โปรเกรสซีฟ แห่งแรกในประเทศไทย เรามีความเชี่ยวชาญจากประสบการณ์ตัดแว่นโปรเกรสซีฟมาแล้วกว่า 20,000 คู่

ทักเราที่นี่ค่ะ LINE:@orra-od