อยากดูแลและบำรุงสายตาให้สุขภาพดีอยู่เสมอ มีวิธีไหนบ้าง?

10 วิธีถนอมดวงตา

หากพูดถึงอวัยวะที่สำคัญที่สุดอันดับต้น ๆ ของร่างกาย คงจะหนีไม่พ้น “ดวงตา” ที่ถือเป็นตัวช่วยในการมองเห็นสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างชัดเจน

แต่ในปัจจุบันนี้ พบว่าคนไทยส่วนใหญ่เริ่มมีปัญหาด้านสายตากันมากขึ้น ทำให้หลายคนมองหาวิธีการบำรุงสายตา อย่างเช่น การตัดเลนส์โปรเกรสซีฟติดไว้ แต่นอกจากการตัดเลนส์โปรเกรสซีฟแล้วนั้น ยังมีวิธีไหนอีกบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

 

เพราะเรื่องของดวงตาและการมองเห็นเป็นเรื่องที่ “สำคัญ”

ก่อนที่เราจะไปดูว่ามีวิธีไหนบ้างนั้น ORRA ขอมาย้ำเตือนความสำคัญของดวงตาทั้ง 2 ข้างกันสักเล็กน้อยค่ะ โดย “ดวงตา” นั้นถือเป็นอวัยวะที่มีบทบาท มีความสำคัญ และมีคุณค่ามากสำหรับทุกคน ที่ช่วยเพิ่มความมองเห็นที่ชัดเจน ซึ่งอาจส่งผลต่อการรับรู้และการเรียนรู้ในชีวิตอีกด้วยค่ะ

แต่ถ้าหากว่าอวัยวะชิ้นสำคัญคู่นี้ถูกปล่อยปละละเลย ไม่ได้รับการดูแลอย่างดี ก็อาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพตา หรือโรคต่าง ๆ ตามมาได้ เช่น ตาพร่ามัว มีจุดดำ ๆ หรือเส้นลอยไปมา ตาแดง ปวดตา ปวดศีรษะ มองเห็นวัตถุซ้อน เป็นต้น

แต่จะปล่อยไว้นานจนรักษายากทำไม เราไปดู 10 วิธีถนอมสายตากันดีกว่าค่ะ

 

ปัญหาสุขภาพตา

เคล็ดลับการถนอมสายตา 10 วิธี ที่คุณเองก็ทำได้ง่าย ๆ

1. หากเริ่มรู้สึกว่าใช้สายตาเป็นเวลานาน เช่น การจ้องโทรศัพท์ หรือ จ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์ ให้หยุดพักด้วยการทอดสายตามองไปที่ระยะไกล ๆ แนะนำให้พักบ่อย ๆ เพื่อเป็นการให้สายตาได้พักมากขึ้นค่ะ

2. บำรุงสายตาด้วยสารอาหารประเภทวิตามินเอ เช่น ตับ ไข่แดง นม เนย ปูทะเล น้ำมันสกัดจากตับปลา ผักใบเขียว ผลไม้ ผักบุ้ง ใบโหระพา เป็นต้น

สารอาหารบำรุงสายตา

 

3. ควรอ่านหนังสือ ทำงาน ในที่ที่มีแสงสว่างเพียงพอ เพื่อไม่ให้สายตาทำงานหนักจนเกินไป

4. เวลารู้สึกเมื่อยล้า หรือปวดตา แนะนำให้ใช้ปลายนิ้วคลึงวนรอบคิ้ว และรอบดวงตา ไม่คลึงกดตรงเปลือกตา

5. ไม่อ่านหนังสือ หรือเล่นโทรศัพท์ขณะอยู่บนรถ เนื่องจากจะทำให้สายตาคุณต้องปรับระยะอยู่ตลอดเวลา ตามสถานที่ที่รถเคลื่อนที่นั่นเองค่ะ

6. หมั่นกระพริบตาอยู่บ่อย ๆ เพื่อป้องกันตาแห้ง หรือถ้ามีอาการตาแห้งควรใช้น้ำตาเทียม เพื่อช่วยลดอาการระคายเคืองนั่นเองค่ะ

7. ขณะออกแดดทุกครั้ง ควรสวมแว่นตากันแดดเพื่อป้องกันแสงยูวีที่อาจเข้าตาและทำร้ายดวงตาได้

8. ควรนั่งดูโทรทัศน์ให้ห่างจากจอประมาณ 4-5 เท่าของความกว้างของโทรทัศน์ และห่างจากระยะจอคอมพิวเตอร์ประมาณ 30-50 ซม.

9. ตรวจวัดสายตาปีละครั้ง เพื่อเช็กดูค่าสายตาว่าคงที่หรือมีการเปลี่ยนแปลงมากน้อยแค่ไหน เผื่อเลือกเปลี่ยนเลนส์ที่เหมาะกับสายตา

10. หากคุณเป็นผู้ที่มีสายตายาวอยู่แล้ว ขอแนะนำให้ทำเลนส์โปรเกรสซีฟ ที่จะช่วยทำให้มองเห็นได้ทุกระยะอย่างคมชัด ไม่ต้องเพ่งสายตา ไม่ต้องถอดและใส่แว่นอยู่บ่อย ๆ ที่อาจทำให้ปวดหัว หรือปวดตาอีกด้วย

 

ตรวจเชคสายตาเป็นประจำ

เป็นยังไงกันบ้างคะ สำหรับเคล็ดลับการดูแลถนอมสายตาทั้ง 10 ข้อที่เรานำมาฝากกัน สำหรับใครที่กำลังมองหาหรือตัดสินใจเลือกเลนส์โปรเกรสซีฟอยู่นั้น

แวะมาที่ ORRA Progressive Lens Center เราคือศูนย์เลนส์โปรเกรสซีฟ ที่พร้อมให้บริการตัดเลนส์โปรเกรสซีฟคุณภาพ ราคามาตรฐาน โดยทีมนักทัศนมาตรของเรา เพื่อช่วยแนะนำการตัดแว่นและเลนส์ที่มอบความละเอียดที่ดีที่สุด รับรองว่าถูกใจคุณอย่างแน่นอนค่ะ