เมื่อไหร่ที่ควรตัดแว่นสายตา? แล้วควรตัดที่ไหนดี?

ตัดแว่นสายตา

หลายคนเมื่อเห็นคนอื่นสวมแว่นสายตากันแล้ว อาจมีคำถามขึ้นมาในใจว่าควรตัดแว่นสายตาบ้างดีมั้ย หรือตนเองจำเป็นที่จะต้องสวมใส่แว่นสายตาหรือไม่

แต่ยังมีปัญหาบางอย่าง เช่น ไม่รู้ว่าจะรู้ได้อย่างไรว่าตนเองควรสวมใส่ ไม่รู้ว่าแว่นสายตาคืออะไร สำคัญอย่างไร หรือควรตัดแว่นสายตาแบบไหนดี รวมถึงการไม่รู้หรือไม่เข้าใจเกี่ยวกับราคาและวิธีการตัดแว่นสายตาด้วย

 บทความนี้ ORRA จึงจะพาท่านไปรู้จักกับการตัดแว่นสายตา เริ่มจากการทำความรู้จักกับแว่นสายตา เหตุผลที่ควรตัดแว่นสายตา และการตัดแว่นตา เพื่อเป็นข้อมูลในการตัดสินใจตัดแว่นสายตาของท่านได้ไม่มากก็น้อย

วิธีการแก้ไขปัญหาของสายตา

ที่เป็นที่นิยมที่สุด

ก่อนอื่นที่เราจะไปรู้จักเกี่ยวกับแว่นสายตาหรือการตัดแว่นสายตานั้น ก่อนอื่นควรต้องเข้าใจให้ตรงกันก่อนว่า การตัดแว่นสายตาเพื่อสวมใส่นั้น เป็นการกระทำเพื่อแก้ไขปัญหาความผิดปกติของค่าสายตา

ไม่ว่าจะเป็นสายตาสั้น สายตายาว หรือสายตาเอียง โดยเป็นเพียงวิธีการหนึ่งในอีกหลายวิธีการ เช่น การผ่าตัด หรือการสวมคอนแทคเลนส์ เป็นต้น

แต่การตัดแว่นสายตาถือเป็นวิธีการที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากมีความง่ายในการเข้าถึง ปลอดภัย และมีราคาให้เลือกที่หลากหลายอีกด้วย

โดยแว่นสายตานี้เอง เป็นสิ่งที่มีองค์ประกอบหลัก 2 องค์ประกอบ คือ

  • เลนส์ที่มีลักษณะเป็นวัตถุใสที่สามารถให้แสงลอดผ่านได้
  • กรอบแว่นสายตา ที่ทำหน้าที่ยึดเลนส์สายตาทั้งสองข้างเข้าด้วยกัน รวมถึงทำหน้าที่เป็นส่วนในการสวมใส่บนใบหน้าอีกด้วย 

เลนส์แว่นสายตานี้เองที่สามารถช่วยแก้ไขปัญหาสายตาสั้น สายตายาว และสายตาเอียงได้ โดยการสร้างเลนส์ที่ที่ช่วยปรับการหักเหของแสงให้มีความพอดีกับดวงตา

จากตอนแรกที่แสงมีการหักเหผิดปกติจากโครงสร้างของกระจกตาที่ผิดปกตินั่นเอง ซึ่งแต่ละปัญหาที่เกิดขึ้นลักษณะของโครงสร้างกระจกตาจะมีความผิดปกติที่แตกต่างกันออกไป 

ตัดแว่นสายตา สั้น

เมื่อไหร่ที่เราควรตัดแว่นสายตา?

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่าแว่นสายตา มีหน้าที่ในการแก้ไขปัญหาสายตาสั้น สายตายาว และสายตาเอียง

ดังนั้นหากมีคำถามว่าเมื่อไหร่ที่เราควรที่จะต้องตัดแว่นสายตานั้น คำตอบง่าย ๆ เลยคือเมื่อมีปัญหาสายตาดังกล่าวนั่นเอง

แต่หลายคนอาจมีคำถามต่อมา คือ แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเรามีปัญหาทางด้านสายตาหรือไม่ และเรามีปัญหาสายตาอะไร ลองไปดูกับ อาการหลักของทั้ง 3 ปัญหาสายตากันค่ะ

อาการที่บ่งบอกว่าท่านกำลังมีปัญหาสายตาสั้น คือ มองใกล้ชัด มองไกลไม่ชัด เมื่อมองวัตถุที่อยู่ไกลจะไม่ชัดเจน แต่พอขยับเช้าไปจะมีความชัดเจนมากขึ้น

อาการที่บ่งบอกว่าท่านกำลังมีปัญหาสายตายาว คือ  มองไกลชัด มองใกล้ไม่ชัด เมื่อมองวัตถุที่อยู่ใกล้จะไม่ชัด แต่พอขยับให้ไกลออกไปจะชัดเจนมากขึ้น

อาการที่บ่งบอกว่าท่านกำลังมีปัญหาสายตาเอียง เช่น เห็นภาพซ้อน เห็นแสงไฟกระจาย เป็นต้น ซึ่งสามารถเกิดร่วมได้กับสายตาสั้น หรือสายตายาวได้ด้วย

หากท่านมีอาการที่ทำให้สงสัยว่าอาจกำลังมีปัญหาสายตาไม่อย่างใดก็อย่างหนึ่ง ลองไปวัดสายตาเพื่อมั่นใจว่าเรามีปัญหาอย่างที่สงสัยจริง ๆ หรือไม่

โดยสามารถวัดสายตาด้วยกับทั้ง คลินิกแว่นตา ร้านตัดแว่นตา หรือสถาพยาบาลที่มีบริการเกี่ยวกับดวงตาอีกด้วย โดยแต่ละสถานที่อาจมีวิธีการและผู้ที่ทำการวัดสายตาที่แตกต่างกันออกไป

ตัดแว่นสายตา ยาว

ข้อแนะนำในการเลือกสถานที่ตัดแว่นสายตา

จากหัวข้อที่แล้วเมื่อท่านกำลังสงสัยว่าอาจมีปัญหาทางด้านสายตา สถานที่วัดสายตานั้นมีหลากหลายสถานที่

แต่หากท่านต้องการแก้ไขปัญหาด้วยการตัดแว่นสายตาด้วยเลยนั้น เราแนะนำให้ท่านเลือกสถานที่ที่มีนักทัศนมาตรหรือหมอสายตา

ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านปัญหาสายตาและระบบการมองเห็นของมนุษย์ และใช้การรักษาด้วยแว่นสายตาเป็นหลักอีกด้วย ดังนั้นจึงเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านนนี้โดยเฉพาะที่สามารถช่วยให้ท่านได้รู้ถึงปัญหาสายตาได้อย่างถูกต้อง และให้ท่านได้แว่นสายตาที่ตรงต่อค่าสายตาอีกด้วย

ORRA ศูนย์เลนส์โปรเกรสซีฟ

มีนักทัศนมาตรหรือไม่

จากข้อแนะนำในการเลือกสถานที่ คือ การมีนักทัศนมาตรหรือหมอสายตาในการให้บริการ ที่ ORRA เรามีนักทัศนมาตรคอยให้บริการทุกท่าน

โดยนักทัศนมาตรของเรามีความรู้ความเชี่ยวชาญในการวินิจฉัยปัญหาสายตาและการตัดแว่นสายตาเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีใบประกอบวิชาชีพที่ได้รับจากการเรียนและการอบรมในหลักสูตรนี้

นอกจากนั้นยังผ่านประสบการณ์ในการตัดเลนส์โปรเกรสซีฟมาแล้วกว่า 20,000 คู่อีกด้วย ดังนั้นท่านจึงสามารถมั่นใจได้ว่านักทัศนมาตรที่ ORRA สามารถช่วยให้ท่านรู้ถึงปัญหาสายตาได้อย่างถูกต้อง และได้แว่นสายตาที่ตรงกับค่าสายตา ส่งผลให้สามารถนำไปใช้งานให้คุณภาพการมองเห็นดีขึ้นได้อย่างแน่นอน

รู้จัก ORRA ร้านตัดแว่นสายตา

เลนส์โปรเกรสซีฟมากขึ้น

มาถึงตรงนี้เราจะพาทุกท่านมารู้จักกับ ORRA ร้านตัดแว่นสายตาของเรา สิ่งแรกที่เราอยากให้ ท่านทราบเป็นอันดับแรก คือ แว่นสายตาที่เราตัด เป็นแว่นที่เป็นเลนส์โปรเกรสซีฟ ซึ่งเป็นเลนส์ที่มองได้ชัดเจนหลายระยะ

สามารถแก้ไขปัญหาสายตาให้กับท่านได้ไม่ว่าจะเป็นปัญหาสายตาสั้น สายตายาว สายตาเอียง หรือสายตาที่มีความซับซ้อนกว่านั้น เช่น สายตายาวร่วมกับสายตาเอียง เป็นต้น ก็สามารถสวมใส่แว่นสายตาเลนส์โปรเกรสซีฟได้

รวมถึงช่วยให้การมองเห็นในระยะอื่น ๆ ที่ไม่ได้เป็นปัญหาจากค่าสายตาให้สามารถมองได้อย่างมีคุณภาพมากขึ้นได้อีกด้วย

ตัดแว่นสายตา เลนส์โปรเกรสซีฟ

ทำไมต้องที่ ORRA ศูนย์เลนส์โปรเกรสซีฟ

เรามีขั้นตอนตัดแว่นสายตาอย่างไร

เหตุผลที่ควรตัดแว่นสายตากับเรานอกจากมีนักทัศนมาตรที่มีความเชี่ยวชาญ และเป็นร้านตัดแว่นสายตาเลนส์โปรเกรสซีฟแล้ว ยังมีอีกหลากหลายประการ คือ

  • เราใช้เครื่องมือที่ทันสมัยในการวัดค่าสายตาและตัดแว่นให้กับท่าน
  • เรามีเลนส์และกรอบแว่นให้เลือกหลากหลาย
  • เลนส์และกรอบแว่นที่เราใช้เป็นแบรนด์ที่มีคุณภาพระดับโลก
  • เรามีห้องทดลองเลนส์เพื่อให้สามารถทดลองใช้งานจริงได้ เป็นต้น
ปรึกษาเรื่องสายตา

บทสรุป : 

เมื่อเรามีอาการที่อาจบ่งบอกได้ว่าคุณกำลังมีปัญหาทางด้านสายตาเมื่อไหร่ หากต้องการทราบว่ามีปัญหาจริงหรือไม่และต้องการตัดแว่นเพื่อแก้ไขปัญหา มาที่ ORRA ศูนย์เลนส์โปรเกรสซีฟ

นักทัศนมาตรของเราจะช่วยวินิจฉัยปัญหาสายตาและตัดแว่นสายตาให้กับท่านให้สามารถได้แว่นที่ตรงกับค่าสายตาไปใช้งานให้การมองเห็นมีคุณภาพที่ดีชัดเจนดังเดิมได้อย่างแน่นอน

คุยกับเราที่นี่ค่ะ LINE:@orra-od