5 แบรนด์แว่นตาแฟชั่นมีอะไรบ้าง มีวิธีเลือกอย่างไร

แว่นตาแฟชั่น

หากเราต้องการดูดีในทุกๆ วันไม่ว่าจะวันไหนๆ ทั้งวันทำงาน วันพักผ่อน วันช็อปปิ้ง หรือวันท่องเที่ยว เครื่องแต่งกายเป็นสิ่งสำคัญที่เราต้องเลือกให้เข้ากับกิจกรรมนั้นๆ หรือตามสไตล์การแต่งตัวของเรา

เริ่มตั้งแต่เสื้อ กางเกง ใบหน้า ทรงผม รองเท้า หมวก แว่นตา และเครื่องประดับอื่น ๆ โดยแต่ละคนก็จะมีต้นแบบการแต่งกายหรือสไตล์ที่ชอบแตกต่างกันออกไป

บทความนี้ ORRA จะพามาทำความรู้จักกับแว่นตาแฟชั่น หนึ่งในเครื่องแต่งกายที่สำคัญไม่แพ้กับอันอื่น ๆ ช่วยให้เราสวย น่ารัก หล่อ เท่ ได้ตามที่ใจต้องการ จากแว่นทุกแบบ และทั้งชายหญิง

แว่นตาแฟชั่น คืออะไร

แว่นตาแฟชั่น เป็นแว่นที่มีการออกแบบหรือดีไซน์ที่เน้นรูปลักษณ์ภายนอกให้ดูสวยงาม หรูหรา เท่ หรือทันสมัย

โดยมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบขึ้นอยู่กับสไตล์การแต่งตัว เช่น แนววินเทจ ธรรมดา น่ารักใส ๆ โฉบเฉี่ยว เปรี้ยว ๆ เป็นต้น หรือขึ้นอยู่กับกิจกรรมที่จะทำ เช่น แว่นกันแดดแฟชั่น แว่นขับรถแฟชั่น เป็นต้น ซึ่งจำเป็นต้องเลือกให้เข้ากัน เพื่อที่จะได้ดูดีที่อย่างที่ต้องการ

แว่นตาแฟชั่น rayban

แว่นแฟชั่นต่างจากแว่นตาธรรมดาอย่างไร

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่าแว่นตาแฟชั่นเป็นแว่นที่เน้นรูปลักษณ์ภายนอกที่หลากหลาย เช่น ให้ดูมีความสวยงาม หรูหรา เท่ หรืออื่นๆ ตามสไตล์การแต่งกายต่างๆ ที่มีอยู่ในสังคม มากไปกว่าฟังก์ชั่นในการใช้งาน

ซึ่งต่างจากกรอบแว่นตาแบบธรรมดาที่เน้นรูปลักษณ์ภายนอกน้อยกว่าฟังก์ชั่นในการใช้งาน และรูปลักษณ์ที่ว่านี้จะไม่ได้มีความหลากหลายเท่ากับแว่นตาแฟชั่น แต่ก็มีหลากหลายรูปแบบให้เลือกเพื่อให้สวมใส่แล้วออกมาดูดี มีความมั่นใจในการใช้ชีวิตประจำวันได้นั่นเอง

คนสายตาสั้น หรือสายตายาว

ใส่แว่นตาแฟชั่นได้หรือไม่

สำหรับคนที่มีปัญหาสายตาไม่ว่าจะเป็นสายตาสั้นหรือสายตายาวนั้นก็สามารถสวมใส่แว่นตาแฟชั่นได้ เนื่องจากแว่นตาแฟชั่น มีองค์ประกอบอยู่ 2 ส่วน คือ เลนส์แว่นตา และกรอบแว่นตา รายละเอียดดังนี้

เลนส์แว่นตา

 • มีทั้งแบบมีค่าสายตาและไม่มีค่าสายตา โดยหากต้องการแบบที่มีค่าสายตาจะต้องเป็นเลนส์ Lab หรือสั่งตัดตามค่าสายตาเฉพาะบุคคล และยังมีเลนส์แบบย้อมสี และไม่ย้อมสีอีกด้วย
 • ซึ่งการย้อมสีจะเป็นการเพิ่มคุณสมบัติในการป้องกันรังสี UV จากแสงแดดนั่นเอง และเพิ่มความเป็นแฟชั่นได้อีกด้วย

กรอบแว่นตา

 • เป็นองค์ประกอบที่บ่งบอกถึงความเป็นแฟชั่นมากที่สุด มีหลากหลายรูปแบบให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นรูปทรง วัสดุ สี และขนาด
 • โดยการตัดแว่นมักเลือกกรอบแว่นก่อนแล้วตัดเลนส์แว่นมาใส่ และใส่ได้ทั้งเลนส์มีค่าสายตาและไม่มีค่าสายตา หรือย้อมสีและไม่ย้อมสีอีกด้วย
แว่นตาแฟชั่น catier

 แว่นตาแฟชั่นมีกี่ประเภท

แว่นตาแฟชั่นมีหลากหลายประเภท หลากหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับว่าเอาเกณฑ์อะไรมาแบ่ง ซึ่งหากใช้เกณฑ์ของสไตล์ในการแต่งตัว จะสามารถแบ่งประเภทของแว่นตาแฟชั่นออกได้คร่าว ๆ 3 ประเภท เช่น

 • แว่นตาแฟชั่นแนววินเทจ (vintage style) เช่น แบรนด์ Matsuda
 • แว่นตาแฟชั่นแนวหรูหรา (luxury style) เช่น แบรนด์ Cartier
 • แว่นตาแฟชั่นแนวเท่ๆ (elegant style) เช่น แบรนด์ Tomford

ซึ่งทั้ง 3 ประเภทนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของแว่นตาแฟชั่นเท่านั้น แท้จริงแล้วยังมีแว่นตาแฟชั่นอีกหลากหลายแนว ตามค่านิยมทางสังคมที่มีอยู่ในแต่ละสังคมในปัจจุบัน หรืออาจเป็นแนวส่วนตัวที่ไม่เหมือนใครก็สามารถเลือกหาซื้อได้เช่นกันอีกด้วย

แบรนด์แว่นตาแฟชั่นยอดนิยม

แบรนด์หรือยี่ห้อของแว่นตาแฟชั่นมีอยู่หลากหลายแบรนด์ โดยแต่ละแบรนด์ก็จะมีจุดขายหรือเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันออกไป ซึ่ง 5 แบรนด์แว่นตาแฟชั่นที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ได้แก่

 • Rayban เป็นแบรนด์ที่รู้จักกันในวงกว้าง ราคาย่อมเยาว์แต่ก็ยังคงความแฟชั่นอยู่
 • Gucci เป็นแบรนด์ hi-end ที่เน้นแฟชั่นจัดๆ
 • Dior เป็นแบรนด์ hi-end อีกแบรนด์ ที่เน้นความน้อยแต่มาก ให้ลุคลูกคุณ
 • Tomford เป็นแบรนด์ hi-end ที่มีความเท่ ไม่เหมือนใคร
 • Cartier เป็นแบรนด์ Luxury ที่หรูเลิศแบบไม่ตะโกน

ซึ่งทั้ง 5 แบรนด์ที่กล่าวถึงนี้จะเป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันทั่วไป และบ่งบอกถึงฐานะ รสนิยมของผู้ที่สวมใส่อีกด้วย จึงจะมีราคาที่สูงกว่าแบรนด์อื่น ๆ

ซึ่งไม่จำเป็นที่ว่าหากต้องการใส่แว่นตาแฟชั่นต้องสวมใส่ของแบรนด์เหล่านี้เท่านั้น เนื่องจากยังมีอีกหลายแบรนด์ให้เราได้เลือกซื้อได้ตามงบประมาณของแต่ละคน

แว่นตาแฟชั่น gucci

วิธีเลือกแว่นตาแฟชั่น

วิธีการเลือกแว่นตาไม่ว่าจะเป็นแว่นตาแบบไหนก็มีวิธีการเลือกคล้าย ๆ กัน โดยสำหรับแว่นตาแฟชั่นนั้นมีสิ่งที่จำเป็นต้องเลือกอยู่ 5 ขั้นตอน คือ 

 • เลือกเลนส์ว่ามีค่าสายตาหรือไม่มีค่าสายตา
 • เลือกสีของเลนส์ว่าต้องการสีใสหรือย้อมสี
 • เลือกคุณสมบัติอื่น ๆ ของเลนส์แว่นตา(ถ้ามี เช่น เคลือบมัลติโค๊ท)
 • เลือกสไตล์ของกรอบแว่นแฟชั่นตามที่ต้องการ
 • เลือกดีไซน์หรือการออกแบบ เช่น รูปทรง วัสดุ และสี เป็นต้น

ซึ่งสิ่งที่การเลือกแว่นตาแฟชั่นแตกต่างจากแว่นธรรมดาทั่วไป คือ การเลือกสไตล์ของกรอบแว่นให้สอดคล้องกับสไตล์การแต่งตัวที่ต้องการนั่นเอง

ปรึกษาเรื่องสายตา

บทสรุป : 

แว่นแฟชั่นเป็นหนึ่งในไอเท็มที่ช่วยให้เราดูดีขึ้นเมื่อต้องออกไปทำกิจกรรมต่าง ๆ โดยเฉพาะกิจกรรมที่ผ่อนคลาย ยกตัวอย่างเช่น การไปเที่ยวทะเลริมชายหาด การขับรถไปเที่ยวต่างจังหวัด การไปจิบคาแฟที่คาเฟ่ หรือการไปเดินห้าง เป็นต้น

เมื่อเราถ่ายภาพออกมาให้เราได้ดูดีที่สุด เพื่อโพสต์ลงโซเชียลมีเดียได้อย่างมั่นใจ ให้เราได้มีตัวตนและเป็นที่ชื่นชอบของสังคมเพื่อประโยชน์ด้านต่าง ๆ ต่อไปในอนาคต ที่เราปฏิเสธไม่ได้เลยว่าภาพลักษณ์ทางสังคมนั้นมีผลอย่างมากต่อความสำเร็จในการดำเนินชีวิตในยุคปัจจุบัน

และหากท่านต้องการตัดแว่นโปรเกรสซีฟ มาที่ ORRA ศูนย์เลนส์โปรเกรสซีฟ เราเป็นร้านตัดแว่นโปรเกรสซีฟแห่งแรกในประเทศไทย เรามีความเชี่ยวชาญจากประสบการณ์ตัดแว่นโปรเกรสซีฟมาแล้วกว่า 20,000 คู่

ทักเราที่นี่ค่ะ LINE:@orra-od