เลนส์ชะลอสายตาสั้นในเด็ก คืออะไร มีรุ่นใดจากยี่ห้อไหนบ้างเป็นที่นิยม

เลนส์ชะลอสายตาสั้น

บทความนี้ ORRA จะพามาทำความเข้าใจกับภาวะสายตาสั้นของเด็กมากขึ้น ทั้งอาการ สาเหตุ และวิธีการป้องกัน ซึ่งจะเน้นที่การป้องกันด้วยเลนส์ชะลอสายตาสั้นในเด็ก

เชื่อว่าพ่อแม่หลายคนในปัจุบันคงมีความเป็นกังวลกับพฤติกรรมการใช้อุปกรณ์เทคโนโลยีของลูก ๆ ว่าจะส่งผลเสียต่อสายตาในอนาคตของลูกได้

ซึ่งหนึ่งในข้อกังวลเหล่านั้น คือ ปัญหาสายตาสั้น จึงค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับเลนส์ชะลอสายตาสั้นในเด็ก โดยพ่อแม่แต่ละคนก็จะมีวิธีการป้องกันที่แตกต่างกันออกไป

อาการสายตาสั้น

คืออะไร?

ก่อนที่เราจะไปทำความเข้าใจกับเลนส์ชะลอสายตาสั้นในเด็ก สิ่งแรกที่เราควรทำความเข้าใจเป็นอันดับแรก คือ อาการสายตาสั้น ที่อธิบายง่าย ๆ คือการที่สายตามองเห็นได้ชัดเจนในระยะสั้นหรือใกล้กว่าปกติ

โดยค่าสายตาปกติของคนเราเมื่อมีการทดสอบการมองเห็นโดยการอ่านตัวเลขจะอยู่ที่ 20/20

 • เลข 20 ที่เป็นตัวเศษ หมายถึงระยะห่างในหน่วยฟุตระหว่างผู้ทดสอบจนถึง chart ตัวเลข
 • ส่วนเลข 20 ที่เป็นตัวส่วนจะหมายถึงระยะห่างในหน่วยฟุตที่คนสายตาปกติสามารถอ่านเห็นได้ในบรรทัดเดียวกัน

หรือจากการวัดจากเครื่องวัดค่าสายตาที่จะออกมาเป็นค่าที่เรียกว่าไดออปเตอร์ ที่ค่าปกติจะอยู่ที่ 0 ไม่เป็น – หรือ + ส่วนในทางกายภาพ

สายตาสั้น คือ การที่กระจกตามีความโค้งมากกว่าปกติ หรือเส้นผ่าศูนย์กลางของกระบอกตายาวกว่าปกติ

จึงมีกำลังในการหักเหแสงมากขึ้น ทำให้จุดรวมแสงของภาพของวัตถุที่อยู่ไกล ตกก่อนถึงจอประสาทตาจึงทำให้มองไกลได้ไม่ชัดนั่นเอง

สายตาสั้น

สาเหตุของสายตาสั้น

คืออะไร?

สิ่งสำคัญประการที่สอง ในการทำความเข้าใจเกี่ยวกับเลนส์ชะลอสายตาสั้นในเด็ก คือ สาเหตุที่ทำให้เกิดสายตาสั้น

ซึ่งปัญหาทางด้านสายตานั้นสามารถเกิดขึ้นจากหลากหลายสาเหตุ เช่นเดียวกับปัญหาทางด้านร่างกายอื่น ๆ โดยสาเหตุของสายตาสั้นสามารถแบ่งได้เป็น 3 สาเหตุหลัก ดังนี้

 1. สาเหตุจากพันธุกรรม เป็นสาเหตุของสายตาที่เกิดขึ้นจากการส่งต่อจากพ่อแม่สู่ลูก หลายครั้งที่พ่อแม่สายตาสั้น ลูกก็จะมีสายตาสั้นตามไปด้วย โดยอาจสายตาสั้นตั้งแต่วัยเด็กเลยทีเดียว
 2. สาเหตุจากพฤติกรรม สำหรับการทำกิจกรรมบางอย่างที่มีความต่อเนื่อง เกิดขึ้นบ่อย และยาวนาน เช่น การอ่านหนังสือ หรือการเล่นโทรศัพท์มือถือ ที่ต้องใช้การเพ่งมองเป็นเวลานาน ทำให้ต้องใช้สายตามากกว่าปกติ ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้สายตาสั้นได้
 3. สาเหตุจากการเสื่อมตามอายุ เมื่ออายุมากขึ้น โดยเฉพาะผู้ที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป ร่างกายมักเริ่มเสื่อมสภาพ รวมถึงดวงตาและสายตาด้วย และหลายคนก็จะมีค่าสายตาที่ผิดปกติมากขึ้น เมื่อมีอายุมากขึ้น ซึ่งสายตาสั้นเป็นอาการหนึ่งในนั้นที่เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก
เลนส์สายตาสั้น

สายตาสั้นมีกี่ระดับ

อะไรบ้าง

เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเด็กที่มีสายตาสั้นระดับใดจึงควรสวมใส่เลนส์ชะลอสายตาสั้นในเด็ก โดยปกติแล้วอาการสายตาที่เราคุ้นเคยกันแบ่งออกเป็น 3 อาการ คือ สายตาสั้น สายตายาว และสายตาเอียง

ซึ่งแต่ละอาการนั้นก็จะสามารถแบ่งออกได้เป็นแต่ละระดับได้ เพื่อเป็นแนวทางในการประเมินผลกระทบที่เกิดขึ้นในการใช้ชีวิต หรือวิธีในการรักษาได้ โดยอาการสายตาสั้นสามารถแบ่งได้เป็น 2 ระดับ คือ

 • สายตาสั้นแบบปกติ

คือ เด็กที่มีค่าสายตาสายตาไม่เกิน -3.00 ไดออปเตอร์ โดยเด็กที่มีสายตาสั้นในระดับนี้จะไม่ได้ส่งผลต่อการใช้ชีวิตมากนัก แต่มักจะสร้างความรำคาญใจในบางครั้งที่ต้องการมองระยะไกลเท่านั้น

 • สายตาสั้นมาก

คือ เด็กที่มีค่าสายตามากกว่า -0.6 ไดออปเตอร์ โดยเด็กที่มีค่าสายตาในระดับนี้จะส่งผลต่อการใช้ชีวิตเป็นอย่างมาก เด็กที่มีค่าสายตาในระดับนี้ทุกคนต้องแก้ไขปัญหาไม่ด้วยวิธีการใดก็วิธีการหนึ่ง

โดยเด็กที่ควรสวมเลนส์ชะลอสายตาสั้นในเด็กสามารถเป็นได้ทั้ง 2 กลุ่ม เนื่องจากเลนส์ชะลอสายตาสั้นในเด็ก สามารถช่วยป้องกันหรือชะลอให้สายตาไม่สั้นลงไปอีกได้

วิธีการแก้ไข

ปัญหาสายตาสั้น

เมื่อปัญหาสายตาสั้นในเด็กได้เกิดขึ้นแล้ว พ่อแม่มักมีวิธีการแก้ไขปัญหาต่างๆ ให้กับลูกของตนเอง โดยวิธีที่เป็นที่นิยมมากที่สุด คือ การใส่แว่น โดยการใส่แว่น เป็นการสร้างเลนส์ขึ้นมาให้เด็กมองผ่านเลนส์ที่เป็นค่าที่ตรงข้ามกับสายตาเพื่อหักลบให้การมองเห็นของเรามีระยะที่ปกติได้

เลนส์ชะลอสายตาสั้น ในเด็ก

เลนส์ชะลอสายตาสั้นในเด็ก

คืออะไร

บางครั้งเราอาจไม่ต้องรอให้ปัญหาเกิดขึ้นแล้วค่อยมาหาวิธีการแก้ไข แต่เราสามารถหาวิธีการป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาขึ้น หรือชะลอปัญหาให้เกิดขึ้นช้าลงได้ ซึ่งวิธีที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน คือ เลนส์ชะลอสายตาสั้นในเด็ก

เพื่อแก้ไขความกังวลให้กับพ่อแม่ผู้ปกครอง และป้องกันหรือชะลอปัญหาสายตาสั้นให้แก่เด็ก ๆ ได้ โดยเลนส์ชะลอสายตาสั้นในเด็ก คือ เลนส์ที่ออกแบบมาให้ช่วยชะลอการเพิ่มขึ้นของค่าสายตาสั้นในเด็กที่อายุไม่เกิน 12 ปี

ด้วยการออกแบบโครงสร้างที่เหมาะสม ให้การตกกระทบของแสงมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ช่วยให้เด็กลดการเพ่งลง มองได้ชัดเจนมากขึ้น ลดการใช้สายตา ดังนั้นเลนส์ชะละสายตาจึงมาป้องกันสาเหตุของสายตาสั้นที่เกิดจากพฤติกรรมนั่นเอง

เลนส์ชะลอสายตาสั้นในเด็ก

มียี่ห้อไหนบ้าง

ยี่ห้อของเลนส์ชะลอสายตาสั้นในเด็ก มีให้เลือกให้ปัจจุบันมีอยู่หลากหลายยี่ห้อ โดยยี่ห้อที่ได้รับความนิยมประกอบด้วย 4 แบรนด์ ได้แก่

เลนส์ชะลอสายตาสั้นในเด็ก Essilor

Myopilux คือเลนส์ชะลอสายตาสั้นในเด็กของ Essilor มีจุดเด่นคือ

 • จากการวิจัยของทาง essilor พบว่าเลนส์นี้สามารถชะลอการเพิ่มขึ้นของค่าสายตาสั้นได้สูงสุดถึง 62%
 • มี index ให้ใช้ตั้งแต่ 1.50 1.60 และ1.67
 • และยังเพิ่ม option เปลี่ยนสี หรือ ป้องกันแสงสีฟ้าได้อีกด้วย
 • ราคาเริ่มต้น 4,080 บาท

เลนส์ชะลอสายตาสั้นในเด็ก ZEISS

Myovision Pro และ Myokid คือเลนส์ชะลอสายตาสั้นในเด็กของ Zeiss มีจุดเด่นคือ

 • การเพิ่มพื้นที่การมอง และเพิ่มความคมชัด จึงสามารถควบคุมและชะลอการเกิดสายตาสั้นในเด็กได้
 • ราคาเริ่มต้น 6,960 บาท

เลนส์ชะลอสายตาสั้นในเด็ก Hoya

Myosmart คือเลนส์ชะลอสายตาสั้นในเด็กของ Hoya มีจุดเด่นคือ

 • เทคโนโลยีที่ช่วยให้เด็กที่สวมใส่ปรับตัวกับเลนส์ได้ง่าย
 • จากการวิจัยของทาง Hoya พบว่าเลนส์นี้สามารถชะลอการเพิ่มขึ้นของค่าสายตาสั้นได้สูงสุดถึง 60%
 • มีความคมชัดและความสามารถในการมองเห็นได้สูงสุด ช่วยชะลอสายตาสั้นในเด็กได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • ราคาเริ่มต้น 10,320 บาท

เลนส์ชะลอสายตาสั้นในเด็ก Rodenstock

 • จากการวิจัยของทาง Rodenstock พบว่าเลนส์นี้สามารถชะลอการเพิ่มขึ้นของค่าสายตาสั้นได้สูงสุดถึง 40%
 • มี index ให้ใช้ตั้งแต่ 1.50 1.60 1.67 และ 1.74
ปรึกษาเรื่องสายตา

บทสรุป : 

ปัญหาสายตาสั้นในเด็กมีจำนวนมากขึ้นในทุก ๆ วัน เนื่องจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตในด้านต่าง ๆ ที่ส่งผลให้เกิดสายตาสั้นได้เร็วยิ่งขึ้น สิ่งหนึ่งที่ทำได้ในฐานะพ่อแม่คือการหาวิธีป้องกันเพื่อชะลอการเกิดสายตาสั้นไม่ให้เกิดขึ้นหรือให้เกิดขึ้นช้าลง

ซึ่งหากท่านต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมหรือต้องการรับคำปรึกษา มาหาเราที่ ORRA ศูนย์เลนส์โปรเกรสซีฟได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11:00 – 20:00น. ทักเราที่นี่ค่ะ LINE:@orra-od