เลนส์โปรเกรสซีฟ ยี่ห้อไหนดี? จุดเด่นของแต่ละยี่ห้อ และวิธีเลือกให้เหมาะกับตนเอง

เลนส์โปรเกรสซีฟ ยี่ห้อไหนดี

บทความนี้ ORRA พาคุณมาแนะนำให้รู้จักกับเลนส์โปรเกรสซีฟ ยี่ห้อต่างๆ และจุดเด่นของแต่ละยี่ห้อ และวิธีเลือกให้เหมาะกับตนเอง เพื่อเป็นข้อมูลให้คุณสามารถนำไปตัดสินใจเลือกซื้อได้ค่ะ

เลนส์โปรเกรสซีฟ ในปัจจุบัน

ปัจจุบันเลนส์โปรเกรสซีฟที่นิยมใช้กันในประเทศไทยมีหลายยี่ห้อ มีทั้งยี่ห้อที่ผลิตจากต่างประเทศ เช่น Essilor, Hoya, Nikon, Rodenstock, Zeiss และแบบที่ผลิตในประเทศไทยหรือประเทศจีน จนกระทั่งแบบไม่ทราบยี่ห้อก็มี

    ในบทความนี้ ORRA ขอพูดถึงยี่ห้อที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล โดยทุกยี่ห้อจะมีข้อดี ที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งจะถูกค้นคว้าวิจัยโดยผู้เชี่ยวชาญที่ต้องพัฒนาเทคโนโลยีของเลนส์แต่ละรุ่นให้ดีขึ้น เพื่อตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด เช่น….

 • การนำเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) เข้ามามีบทบาทในการผลิตเลนส์
 • การสแกนดวงตาไบโอเมตริกเฉพาะบุคคล 500,000 ค่า ทำให้เราได้เลนส์ที่เฉพาะบุคคลมากขึ้น ค่าความยาวของดวงตา
เลนส์โปรเกรสซีฟ ยี่ห้อไหนดี
 • การนำค่าความหนาของกระจกตา ,ค่าความลึกของช่องหน้าม่านตา, ขนาดรูม่าน, กำลังเลนส์แก้วตา, ความลึกของช่องวุ้นตา และวัดค่าความดันตา มาใช้ในการคำนวณเลนส์โปรเกรสซีฟ โดยจะได้เลนส์โปรเกรสซีฟที่ผ่านการคำนวณให้เหมาะสมกับผู้ใช้แต่ละคน ละเอียดจนถึงระดับไมโครเมตร
 • เทคโนโลยี AVA™ ที่มีความแม่นยำสูงตั้งแต่การตรวจวัดค่าสายตาไปจนถึงการวัดเลนส์โปรเกรสซีฟ โดยมีความละเอียดถึง 0.01D

    ในส่วนของราคาจะเริ่มตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักแสน ขึ้นอยู่กับนวัตกรรมที่ใส่เข้าไปในตัวเลนส์แต่ละรุ่นค่ะ

ซึ่ง ORRA เองก็มีเลนส์ให้คุณได้ทดลองทุกรุ่นตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักแสนเช่นกัน ทำให้คุณไม่ต้องกังวลว่า คุณจะต้องจ่ายเงินเกินจริง

เลนส์โปรเกรสซีฟ ยี่ห้อไหนดีที่สุด

เลนส์โปรเกรสซีฟ

ยี่ห้อไหนดี?

หากจะถามว่าเลนส์โปรเกรสซีฟต้องใช้ยี่ห้อไหนถึงจะดี?? ORRA ขอพูดถึงจุดเด่นของแต่ละยี่ห้อ โดยจะมีความแตกต่างกันทั้งด้านเทคโนโลยีและ knowhow ของแต่ละบริษัทที่ไม่เหมือนกัน

ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเดียวกันคือออกแบบเลนส์ให้รองรับกับผู้ใช้งานที่มีความชอบในการมองเห็นที่แตกต่างกัน

ORRA จึงรวบรวมจุดเด่นของแต่ละยี่ห้อมาให้ท่านตัดสินใจดังนี้ :

เลนส์โปรเกรสซีฟ ESSILOR

Essilor เป็นผู้นำด้านการผลิตและพัฒนาเลนส์แว่นตาระดับโลก และมีชื่อเสียงในวงการแว่นตามานานกว่า 170 ปี โดยเลนส์โปรเกรสซีฟ Essilor ก็ถือว่ามีนวัตกรรมใหม่ๆ ออกมาตลอด โดยการออกแบบจะคำนึงถึงความต้องการและปัญหาของผู้ใช้งานเป็นหลัก ซึ่ง Essilor ให้ความสำคัญกับความสบายตาและประสิทธิภาพในการมองเห็น

ESSILOR มีรุ่นและเทคโนโลยีที่น่าสนใจ ได้แก่

 • Varilux: เลนส์โปรเกรสซีฟที่ออกแบบมาเพื่อการมองเห็นในทุกสถานการณ์
 • Crizal: เทคโนโลยีการเคลือบผิวเลนส์เพื่อป้องกันรอยขีดข่วน และแสงอันตรายต่างๆ
 • Eyezen: เลนส์ที่ออกแบบมาเพื่อผู้ใช้งานอุปกรณ์ดิจิตอลเป็นหลัก
 • Transitions: เทคโนโลยีเลนส์ปรับสีอัตโนมัติ โดยสามารถเปลี่ยนจากเลนส์ที่สีใสไปเป็นเลนส์กันแดดในเสี้ยววินาที
จุดเด่น :
 • มี option coating optifog ที่ช่วยลดการเกิดฝ้าที่เลนส์ เหมาะสำหรับท่านที่ใส่หน้ากากอนามัยแล้วเลนส์เกิดฝ้าบ่อยๆ
 • เลนส์เปลี่ยนสีอัตโนมัติ Transition gen 8 ที่มีสีให้เลือกถึง 7 สี
 • มีเทคโนโลยี AVA™ ที่มีความแม่นยำสูงตั้งแต่การตรวจวัดค่าสายตาไปจนถึงการวัดเลนส์โปรเกรสซีฟ โดยมีความละเอียดถึง 0.01D

เลนส์โปรเกรสซีฟ HOYA

HOYA เป็นบริษัทชั้นนำทางด้านเลนส์แว่นตาทั่วโลก มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในการผลิตเลนส์แว่นตามากกว่า 75 ปี โดยเลนส์โปรเกรสซีฟของ HOYA จะเน้นเรื่องการปรับตัวที่รวดเร็วและสบายตา

HOYA มีรุ่นและเทคโนโลยีที่น่าสนใจ ได้แก่

 • FULL control: สารเคลือบผิวเลนส์ที่ช่วยป้องกันแสงสีฟ้าที่ออกจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เช่น คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต และสมาร์ทโฟน และลดการเติบโตของแบคทีเรีย ได้ 99.99%
 • Sensity: เทคโนโลยีเลนส์ปรับสีอัตโนมัติ โดยสามารถเปลี่ยนจากเลนส์ที่สีใสไปเป็นเลนส์กันแดดในเสี้ยววินาที
 • iD MyStyle: เลนส์โปรเกรสซีฟที่ออกแบบการใช้งานแบบเฉพาะบุคคล โดยพิจารณาจากกิจกรรมของผู้ใช้เป็นหลัก
จุดเด่น :
 • ความทนทานของเนื้อเลนส์ และ coating มีความแข็งแรงสูง
 • โครงสร้างของเลนส์โปรเกรสซีฟเป็นแบบ soft design คือ การค่อยๆ ไล่ระดับของค่าสายตาทุกระยะ ทำให้คุณได้ภาพที่นุ่มนวล สามารถปรับตัวได้ง่าย

เลนส์โปรเกรสซีฟ NIKON

NIKON ผลิตเลนส์โปรเกรสซีฟคุณภาพสูงและมาพร้อมกับเทคโนโลยีที่ทันสมัยเพื่อให้ผู้ใช้งานได้รับประสบการณ์การมองเห็นที่ชัดเจนและคมชัด โดยเลนส์โปรเกรสซีฟ Nikon จะละกษณะพิเศษเรื่องเลนส์ที่คมชัดเป็นพิเศษ

NIKON มีรุ่นและเทคโนโลยีที่น่าสนใจ ได้แก่

 • Seemax Ultimate : คือรุ่นเลนส์โปรเกรสซีฟรุ่นสูงที่สุดของแบรนด์ โดยจะมีความกว้างและมุมมองเป็นธรรมชาติ
 • See coat bright : คือเทคโนโลยีการเคลือบผิวเลนส์ ที่ช่วยปรับสมดุลของสี ให้การมองเห็นสีสดใสขึ้น และให้ภาพที่คมชัดขึ้นในสภาวะแสงน้อย
จุดเด่น :
 • เนื้อเลนส์ของ Nikon มีความคมชัด
 • ยี่ห้อนี้มีหลายโครงสร้างให้เลือก และทำค่าสายตายาวตามวัยได้ตั้งแต่ +0.50D
 • หลายๆท่านที่ใช้เลนส์โปรเกรสซีฟยี่ห้ออื่นไม่ได้ ต้องลองของ Nikon เพราะปรับตัวง่าย
 • ต้องใช้อย่างระมัดระวัง เนื่องจากเลนส์มีความคมชัดสูง จะเป็นรอยง่าย ควรเช็ดและล้างอย่างถูกวิธี

เลนส์โปรเกรสซีฟ Rodenstock

Rodenstock เป็นแบรนด์จากเยอรมัน ที่เด่นเรื่องการผลิตเลนส์โปรเกรสซีฟ โดยเลนส์ของ Rodenstock จะมีลักษณะพิเศษคือ มุมมองกว้าง ทำให้เหมาะกับผู้ที่ต้องการภาพที่กว้างเป็นพิเศษ

Rodenstock  มีรุ่นและเทคโนโลยีที่น่าสนใจ ได้แก่

 • B.I.G. NORM™ คือเทคโนโลยีเพื่อปรับแต่งเลนส์โปรเกรสซีฟให้เหมาะสมกับความต้องการและการใช้งานของผู้ใช้ โดยการออกแบบเลนส์ที่ใช้ข้อมูลทางสายตาและกิจกรรมส่วนบุคคลของผู้ใช้งานเพื่อผลิตเลนส์ที่ให้ผลลัพธ์ทางสายตาที่เหมาะสมและการมองเห็นที่ดีที่สุด
 • DNEye® Scanner : เป็นเทคโนโลยี ในการสแกนและวัดคุณสมบัติทางสายตาอย่างละเอียดแม่นยำ เพื่อให้ได้เลนส์แบบที่ปรับแต่งให้เหมาะสมกับคุณสมบัติทางสายตาของแต่ละบุคคลได้อย่างแม่นยำและชัดเจนมากที่สุด
จุดเด่น :
 • เหมาะกับผู้ที่มีสายตายาว (Hyperopia) และมีสายตายาวตามวัยร่วมด้วย (Presbyopia)
 • โครงสร้างเป็นแบบ Hard Design ทำให้ผู้ใส่สามารถมองภาพได้คมชัดมาก
 • มีการนำเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) เข้ามามีบทบาทในการผลิตเลนส์
เลนส์โปรเกรสซีฟ zeiss

เลนส์โปรเกรสซีฟ ZIESS

ZEISS เป็นแบรนด์เยอรมันที่มีชื่อเสียงในอุตสาหกรรมแว่นตา เพราะนอกจากจะผลิตเลนส์แล้ว ยังผลิตเครื่องมือแพทย์ที่มีความซับซ้อนอีกด้วย จึงทำให้เลนส์โปรเกรสซีฟ ZEISS มีคุณภาพสูงและเป็นที่ยอมรับอย่างมาก
 
ZEISS มีรุ่นและเทคโนโลยีที่น่าสนใจ ได้แก่
 • SmartLife : เป็นเทคโนโลยีที่คิดค้นขึ้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานในยุคออนไลน์และการใช้สื่อดิจิทัลที่มากขึ้น โดยจะเน้นให้เลนส์ตอบสนองการใช้งานระยะกลางใกล้ได้เป็นอย่างดี เช่น การมองใกล้ที่ชัดและสบายตาขึ้น
 • DriveSafe: คือเลนส์ที่ออกแบบเพื่อการขับขี่รถยนต์ รวมถึงการลดการสะท้อนแสงจากไฟรถหน้าอื่นเพื่อให้มองเห็นได้ชัดเจนขึ้น
จุดเด่น :
 • เลนส์ Zeiss มีความใสในเนื้อเลนส์สูงมาก ทำให้ผู้สวมใสรู้สึกถึงการมองเห็นที่เป็นธรรมชาติเหมือนไม่ได้ใส่แว่นกั้นอยู่
 • โครงสร้างของเลนส์เป็นแบบ Hard Design ทำให้ผู้ใส่สามารถมองภาพได้คมชัดมาก
 • มีนวัตกรรม Smartlife technology ที่เพิ่มระยะกลางใกล้ให้กว้างขึ้น เพื่อตอบโจทย์ในยุคดิจิตอล

วิธีการเลือกเลนส์โปรเกรสซีฟ

ให้เหมาะกับตนเอง

มาถึงตรงนี้ คุณได้รู้จักกับเลนส์โปรเกรสซีฟทุกยี่ห้อแล้ว ตอนนี้คุณพอมีแนวทางในการเลือกประมาณ 70% แล้วค่ะ แต่จะเหลืออีก 30% ที่คุณต้องพิจารณาก็คือการเลือกให้เหมาะกับตนเอง โดยดูจาก….

 1. ค่าสายตาของคุณ : ทั้งค่าสายตาที่ทำให้มองไกลไม่ชัด เช่นสายตาสั้น ยาว เอียง และค่าสายตาที่ทำให้มองใกล้ไม่ชัดเช่นสายตายาวตามวัย (Addition) ค่าเหล่านี้เราต้องนำมาพิจารณาเพื่อเลือกโครงสร้างเลนส์โปรเกรสซีฟ เพราะค่าสายตาแต่ละแบบไม่ได้เหมาะกับทุกโครงสร้างเลนส์
 2. ความต้องการในการใช้งานของคุณ : เลนส์โปรเกรสซีฟแต่ละยี่ห้อจะมีจุดเด่นจุดด้อยที่แตกต่างกัน เราจำเป็นต้องทราบความต้องการของคุณ เช่นเน้นใช้งานที่ระยะไหน จุดประสงค์การใช้งานเป็นอย่างไร ระยะคอมพิวเตอร์เป็นอย่างไร
 3. พารามิเตอร์ของกรอบแว่น : เลนส์แต่ละยี่ห้อจะมีค่าพารามิเตอร์ที่เป็นค่ากลาง หากคุณเลือกกรอบแว่นได้ไม่เหมาะสมกับพารามิเตอร์ เช่น กรอบแว่นโค้งเกินไป ก็จะทำให้ประสิทธิภาพของเลนส์โปรเกรสซีฟที่ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ
 4. ประวัติการใช้เลนส์โปรเกรสซีฟ : คุณเคยใช้เลนส์โปรเกรสซีฟยี่ห้อไหนมา การที่เราจะจ่ายเลนส์โปรเกรสซีฟคู่ต่อไป เราควรจะทราบว่าลูกค้าเคยชินกับโครงสร้างของยี่ห้อไหนมา สามารถเปลี่ยนเป็นยี่ห้อนี้ได้ไหม ต้องปรับตัวนานเท่าไหร่ ค่าสายตาเปลี่ยนแค่ไหน ทุกอย่างต้องนำมาใส่ใจและพิจารณาในการเลือกโครงสร้างเลนส์

ก่อนตัดเลนส์โปรเกรสซีฟ ORRA อยากให้คุณได้ดูคลิปนี้ก่อน เพื่อเป็นแนวทางในการตัดสินใจ และจะได้มีข้อมูลก่อนค่ะ

ปรึกษาเรื่องสายตา

บทสรุป : 

     เลนส์โปรเกรสซีฟ ยี่ห้อไหนดี ?? เป็นคำถามที่ถาม ORRA เข้ามาบ่อยมากๆ  เราจึงรวบรวมความแตกต่างของเลนส์โปรเกรสซีฟแต่ละยี่ห้อ เพื่อเป็นข้อมูลให้ผู้อ่านสามารถนำไปตัดสินใจเลือกซื้อได้ค่ะ

ปัจจุบันเลนส์โปรเกรสซีฟที่นิยมใช้กันในประเทศไทยมีหลายยี่ห้อ มีทั้งยี่ห้อที่ผลิตจากต่างประเทศ เช่น Essilor, Hoya, Nikon, Rodenstock, Zeiss และแบบที่ผลิตในประเทศไทยหรือประเทศจีน จนกระทั่งแบบไม่ทราบยี่ห้อก็มี

เพื่อให้ท่านได้รู้เลยว่าเลนส์โปรเกรสซีฟที่ท่านจะใช้งานไปตลอด 3-4 ปีนี้มีมุมมองอย่างไร โครงสร้างของเลนส์ทำให้ท่านมองเห็นเป็นอย่างไร

ORRA เป็นศูนย์เลนส์โปรเกรสซีฟแห่งแรกในไทย ที่ต้องการให้ลูกค้าได้ใส่แว่นโปรเกรสซีฟที่ดีที่สุด ซึ่งแว่นโปรเกรสซีฟที่ดีนั้นต้องมีองค์ประกอบหลายอย่าง คือ หมอสายตาต้องมีประสบการณ์เครื่องมือต้องแม่นยำ และบริการหลังการขายต้องชัดเจนและจริงใจ

ตัดแว่นทั้งทีต้องดีที่สุดนะคะ