Tips & Tricks ตัดเลนส์โปรเกรสซีฟครั้งแรก ต้องรู้อะไรบ้าง?

วิธีเลือกใช้เลนส์โปรเกรสซีฟสำหรับมือใหม่

เชื่อว่าหลายคนน่าจะทราบถึงประโยชน์ดี ๆ ของการตัดเลนส์โปรเกรสซีฟกันไปบ้างแล้วค่ะ อย่างคุณสมบัติที่เป็นเลนส์หลายชั้นแบบไร้รอยต่อ

และยังสามารถมองเห็นได้ชัดในหลายระยะ ทั้งในระยะไกล ระยะกลาง และระยะใกล้ ตอบโจทย์ผู้ที่เริ่มมีภาวะสายตายาวได้เป็นอย่างดี

แต่ปัจจุบันนี้ มีเลนส์โปรเกรสซีฟที่ผลิตออกมาหลายรุ่นหลายยี่ห้อ ซึ่งมีความแตกต่างกันทั้งในเรื่องโครงสร้างเลนส์ มุมมองภาพ ระยะการมองเห็น น้ำหนัก รวมไปถึงราคาอีกด้วยค่ะ

ใครกำลังมองหาคำแนะนำในการเลือกกรอบแว่นและเลนส์โปรเกรสซีฟที่เหมาะสมกับการใช้งานของคุณอยู่นั้น วันนี้เรานำเคล็ดลับการเลือกวัสดุแว่นตาสำหรับมือใหม่ที่กำลังต้องการตัดเลนส์ประเภทนี้มาฝากกันค่ะ

 

ไขข้อสงสัย! กรอบแว่นที่นำมาเอง สามารถตัดเลนส์โปรเกรสซีฟได้หรือไม่?

แน่นอนว่าคุณสามารถนำกรอบแว่นของคุณเองมาตัดเป็นเลนส์โปรเกรสซีฟได้ แต่กรอบนั้นต้องมีความเหมาะสมกับเลนส์โปรเกรสซีฟด้วยเช่นกันนะคะ

เนื่องจากเลนส์นี้ค่อนข้างมีรายละเอียดยิบย่อย และจุดโฟกัสต่าง ๆ ที่ละเอียดอ่อน หากคุณเลือกกรอบแว่นที่ไม่เหมาะสม ก็อาจจะทำให้ใช้งานได้ไม่นาน หรือทั้งเลนส์และแว่นเกิดความเสียหายได้อีกด้วยค่ะ

 

เลือกวัสดุกรอบแว่นแบบไหนที่ “ใช่” สำหรับเลนส์โปรเกรสซีฟ

อย่างที่เราได้บอกไปข้างต้นว่า ไม่ใช่กรอบแว่นทุกประเภทที่จะตอบโจทย์การใช้งานเลนส์โปรเกรสซีฟนั่นเองค่ะ

เราจึงได้ลิสต์ข้อมูลวัสดุกรอบแว่นประเภทต่าง ๆ ที่รับรองว่าเมื่อนำไปใช้งานกับเลนส์โปรเกรสซีฟแล้ว จะเกิดความพอดีลงตัว ใช้งานได้นานอย่างแน่นอนค่ะ

 

  • สแตนเลสแบบโลหะผสม (Stainless Steel)

จุดเด่นในด้านความทนทานของกรอบแว่นสแตนเลสแบบโลหะผสมนี้ จะช่วยให้คุณใช้งานได้ยาวนาน แถมทนทานทั้งความร้อน แรงกระแทก หรือแรงตกกระทบพื้นได้เป็นอย่างดี ใช้แล้วไม่หักง่าย และมีน้ำหนักเบาอีกด้วยค่ะ

แต่เราขอแนะนำให้เลือกสแตนเลสเกรดดีที่สุดนะคะ เพื่อป้องกันการเกิดสนิมบริเวณขาแว่นนั่นเองค่ะ

สแตนเลสแบบโลหะผสม-stainless-steel

 

  • แอซิเตต (Acetate)

เป็นวัสดุที่ใช้ผลิตกรอบแว่นที่กำลังมาแรงในขณะนี้ เหมาะสำหรับคนที่แพ้โลหะ ไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนัง แถมยังมีความแข็งแรง ทนทานกว่าพลาสติกทั่วไป

หลายแบรนด์จึงได้ออกแบบดีไซน์ที่มีสีสันสวยงาม มีลูกเล่น และดูทันสมัยอีกด้วยค่ะ

แว่นวัสดุแอซิเตต-acetate

 

  • ไทเทเนียม (Titanium)

เป็นโลหะที่สามารถใช้ตัดเลนส์โปรเกรสซีฟได้เช่นกันค่ะ เนื่องจากมีน้ำหนักเบา ยืดหยุ่นได้ และมีความแข็งแรงทนทานสูง จุดเด่นของวัสดุประเภทนี้ก็คือ มีความทนทานต่อการลอก และไม่ทำให้เกิดอาการแพ้ได้ง่ายอีกด้วยค่ะ

แว่นวัสดุไทเทเนียม-titanium

 

  • 3D Printed

ปัจจุบันนี้ ยังมีเทคโนโลยีการผลิตกรอบแว่นที่ทันสมัย อย่าง 3D Printed ที่ตัวแว่นจะหลอมขึ้นมาใหม่ทั้งหมด โดยใช้วัสดุ Polyamide Powder ที่สามารถตัดเลนส์โปรเกรสซีฟได้เช่นกันค่ะ

มีความทนทาน ยืดหยุ่นสูง มีน้ำหนักเบา ตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการกรอบแว่นรูปแบบใหม่ ๆ ที่โดดเด่นไม่ซ้ำใครแน่นอนค่ะ

กรอบแว่น-3d-printed

หากอยากตัดเลนส์โปรเกรสซีฟที่สามารถใช้งานได้ยาว ๆ มีคุณภาพดี มองเห็นคมชัด สบายตา แวะมาที่ ORRA เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านการตัดแว่นเลนส์โปรเกรสซีฟโดยตรง

พร้อมบริการวัดค่าสายตาต่าง ๆ แนะนำวิธีการเลือกกรอบแว่นและเลือกเลนส์อย่างแม่นยำ เพื่อให้ได้เลนส์ที่ตอบโจทย์ค่าสายตาของคุณมากที่สุดนั่นเองค่ะ