แฟชั่นและแว่นสายตาสไตล์ Quite luxury ต่างจาก Luxury อย่างไร

Quite luxury

หนึ่งในเทรนด์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปี 2023 คือ Quiet luxury

แฟชั่น คือ รสนิยมด้านการแต่งกาย อันเป็นวงการที่มีความหลากหลายของประเภทแฟชั่นหรือรสนิยม

โดยแฟชั่นหรือรสนิยมบางประเภทอาจได้รับการตอบรับหรือได้รับความสนใจมากกว่าประเภทอื่น ๆ ได้ในช่วงระยะเวลาใดเวลาหนึ่ง มักจะใช้คำเรียกง่าย ๆ ว่า “เทรนด์” หรือ “กระแส” 

บทความนี้ ORRA ร้านตัดแว่นสายตาเลนส์โปรเกรสซีฟ จะมาอธิบายเกี่ยวกับแฟชั่นแนว Quiet luxury ว่าคืออะไร เกิดขึ้นเมื่อไหร่ ต่างจาก Luxury ปกติอย่างไร มีแบรนด์อะไรบ้างที่มีสินค้าแนวนี้ รวมถึงแว่นสายตาที่เราเชี่ยวชาญ ว่าแว่นสายตาแนวนี้มีมั้ย และมีแบรนด์อะไรบ้างดังนี้

แฟชั่นแนว Quite luxury

คืออะไร

แฟชั่นแนว Quiet luxury หากแปลความหมายอย่างตรงตัว คือ หรูหราแบบเงียบ กล่าวคือ เป็นความหรูหราหรือราคาแพงแบบไม่ต้องโอ้อวด

โดยนิตยสาร Vogue กล่าวไว้ว่า “เป็นแนวที่ดูเคร่งขรึมน้อยกว่าแบบมินิมอล แล้วก็ดูสวยเก๋กว่าสไตล์สุดแสนจะธรรมดา (normcore)”

หากจะกล่าวให้เห็นเป็นรูปธรรม คือ การสวมใส่เครื่องแต่งกายที่ไม่โชว์โลโก้ของแบรนด์สินค้าออกมาอย่างให้เห็นชัดเจน ไม่ว่าแบรนด์นั้นจะหรูหรือแพงก็ตาม และเป็นเครื่องแต่งกายที่มีความเรียบง่ายแต่มีคุณภาพสูงด้วย

Quite luxury lindberg

Quite luxury

ต่างจาก Luxury อย่างไร

หลาย ๆ คนคงคุ้นเคยกันดีอยู่แล้วว่าการแต่งกายแฟชั่นแนว Luxury คือ การแต่งกายที่เน้นความหรูหราและความแพง ซึ่งภาพลักษณ์ภายนอกของเครื่องแต่งกายที่ว่านั้นจะมีการออกแบบที่ทำให้เห็นชัด ๆ ว่าเป็นเครื่องแต่งกายที่มีความหรูหราและราคาสูง

อาจทำได้หลายลักษณะ เช่น การออกแบบเครื่องแต่งกายด้วยการใส่โลโก้ของแบรนด์เข้าไปให้ผู้อื่นเห็นได้ชัดเจน หรือมีการออกแบบให้ดูแพง เป็นต้น

เป็นการประกาศให้ผู้อื่นเห็นอย่างชัดเจนว่ากำลังสวมใส่เครื่องแต่งกายหรูหราราคาแพงนั่นเอง ซึ่งต่างจากแฟชั่นแนว Quiet luxury ที่ไม้เน้นโลโก้หรือภาพลักษณ์ความหรูหราอย่างที่ได้กล่าวไป

ทำไมแฟชั่นแนว Quiet luxury

จึงได้รับความนิยมขึ้นมา

อันที่จริงแล้วแฟชั่นแนว Quiet luxury นี้ไม่ใช่เพิ่งได้รับความนิยมครั้งนี้เป็นครั้งแรก แต่เคยเกิดขึ้นมาแล้วหลายครั้ง เช่น ในฝรั่งเศสช่วงทศวรรษที่ 1700 หรือในอเมริกาช่วงศตวรรษที่ 19 เป็นต้น

กล่าวคือ แฟชั่นนี้เองก็มีลักษณะหรือวงจรคล้าย ๆ กับแฟชั่นแนวอื่น ๆ ที่มีช่วงที่นิยม ช่วงที่ไม่นิยม และช่วงที่กลับมานิยมอีกครั้ง ซึ่งการได้รับความนิยมครั้งนี้ในปี 2023 ได้รับอิทธิพลมาจากหลายปัจจัย ซึ่งสามารถสรุปได้ 3 ปัจจัยหลัก ได้แก่ 

  1. อิทธิพลจากสื่อต่าง ๆ เช่น ซีรี่ย์เรื่อง Succession จากค่าย HBO ที่ตัวละครมักสวมเครื่องแต่งกายราคาแพงแต่ไม่มีโลโก้แบรนด์ เป็นต้น
  2. อิทธิพลจากคนดังต่าง ๆ ที่แต่งกายแฟชั่นแนว Quiet luxury มากขึ้น เช่น Mark Zuckerberg เป็นต้น
  3. อิทธิพลจากเศรษฐกิจและค่านิยมทางสังคม ที่ไม่ต้องการอวดรวยแม้ว่าตนเองจะรวยก็ตาม
Quite luxury ic berlin

5 แบรนด์แฟชั่นแนว Quiet luxury

หากพูดถึงเครื่องแต่งกายแบรนด์ต่าง ๆ ที่มีอยู่ในปัจจุบัน ส่วนใหญ่แต่ละแบรนด์ก็ต่างต้องการที่จะเป็นแบรนด์ Luxury เนื่องจากได้รับความนิยมสูงและเป็นกระแสที่คงอยู่ยาวนาน แต่ก็มีบางแบรนด์ที่เน้นแฟชั่นแนว Quiet luxury มากกว่า Luxury โดยตัวอย่าง 5 แบรนด์ เช่น 

  • Ralph Lauren
  • Tove
  • OLD CELINE
  • Bevza
  • THE ROW เป็นต้น

แว่นสายตาแนว Quiet luxury

แว่นสายตารวมถึงแว่นสายตาแฟชั่นก็เป็นหนึ่งในเครื่องแต่งกาย ที่มีการออกแบบด้วยแฟชั่นแนว Quiet luxury จากบางแบรนด์ เนื่องจากต้องมีความหลากหลายให้ผู้ที่ต้องการตัดแว่นได้เลือกตามที่ตนเองชื่นชอบ

โดยส่วนที่ได้รับการออกแบบ คือ กรอบแว่นสายตา ทั้งส่วนที่อยู่รอบเลนส์และขาแว่น ซึ่งความแตกต่างระหว่างกรอบแว่นสายตาแนว Luxury กับ Quiet luxury ก็เหมือนกับเครื่องแต่งกายประเภทอื่น ๆ คือที่ขาแว่นแนว Luxury จะเน้นโลโก้อยู่ภายนอกเห็นได้ชัดและเอกลักษณ์ของแบรนด์ ส่วนแนว Quiet luxury ขาแว่นจะไม่มีหรืออยู่ด้านในแทน

Quite luxury cloud

3 แบรนด์แว่นสายตา

แนว Quite luxury

แบรนด์แว่นสายตาแนว Quiet luxury มีอยู่หลากหลายแบรนด์ อันที่จริงอาจกล่าวได้ว่าเกือบทุกแบรนด์มักมีแว่นสายตาแนว Quiet luxury เลยก็ว่าได้

เนื่องจากแต่ละแบรนด์มักมีการออกแบบกรอบแว่นสายตาออกมาหลากหลายรูปแบบ เพื่อเป็นตัวเลือกให้ลูกค้าได้เลือกซื้อตามที่ต้องการให้ตอบโจทย์ความชื่นชอบหรือรสนิยมส่วนตัวมากที่สุด

โดยหากจะยกตัวอย่างแบรนด์ที่มีแว่นสายตาแนว Quiet luxury ให้เลือกหลากหลาย 3 แบรนด์ เช่น

ปรึกษาเรื่องสายตา

บทสรุป : 

แฟชั่นแนว Quiet luxury คือ เครื่องแต่งกายที่มีความหรูหราหรือราคาแพงแบบไม่ต้องโอ้อวด ซึ่งหากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจแฟชั่นแนว Quietl Luxury ก็มีตัวเลือกหลากหลายแบรนด์ให้เลือกได้

รวมถึงแว่นสายตาก็มีกรอบแว่นแนวนี้เช่นเดียวกันกับเครื่องแต่งกายประเภทอื่น ๆ ซึ่งหากต้องการทดลองสวมกรอบแว่นตาแนวนี้ มาที่ ORRA ศูนย์เลนส์โปรเกรสซีฟ เราเป็นร้านตัดแว่นที่มีกรอบแว่นสายตาให้เลือกมากกว่า 3000 แบบและผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำ

ทักเราที่นี่ค่ะ LINE:@orra-od