ไขสาเหตุ ทำไมตัดเลนส์โปรเกรสซีฟแล้ว ยังใช้งานไม่ได้?

รวมสาเหตุที่ตัดเลนส์โปรเกรสซีฟแล้วใช้งานไม่ได้

 

เชื่อว่าหลายคนน่าจะรู้จักเลนส์โปรเกรสซีฟ (Progressive) กันมาบ้างแล้ว ว่าเป็นเลนส์หลายชั้นที่ไร้รอยต่อ ตอบโจทย์ผู้ที่มีปัญหาสายตายาว และยังสามารถมองเห็นได้ทุกระยะภายในแว่นเดียว

แต่ใครที่ได้ตัดเลนส์ประเภทนี้มาแล้ว และพบว่าใช้งานไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาในเรื่องของการมองไม่เห็น มองไม่ชัด หรือรู้สึกปวดตา ปวดหัวขณะสวมใส่อยู่บ่อย ๆ วันนี้ ORRA จึงนำข้อมูลเกี่ยวกับสาเหตุและวิธีการแก้ไขมาฝากกันค่ะ

 

รวม 4 สาเหตุ เมื่อเลนส์โปรเกรสซีฟใช้งานไม่ได้

1. การวัดสายตาที่คลาดเคลื่อน: ปัญหาเมื่อตัดเลนส์โปรเกรสซีฟที่คุณอาจพบเจอได้เมื่อตัดกับร้านแว่นตาที่ไม่ได้มาตรฐาน นั่นก็คือการวัดสายตาที่ไม่ตรง หรือไม่ถูกต้องแม่นยำนั่นเองค่ะ ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว การวัดสายตาของเลนส์นี้จะต้องวัดค่าสายตาทั้งระยะใกล้ ระยะกลาง และระยะไกล

 

การวัดสายตาที่คลาดเคลื่อน

2. การวัดค่าพารามิเตอร์ที่คลาดเคลื่อน: เนื่องจากค่าพารามิเตอร์ (Parameter) คือค่าพื้นฐานต่าง ๆ ที่ผู้สวมใส่แว่นตาแต่ละคนมีค่าที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับสรีระโครงหน้า ลักษณะดวงตา รวมไปถึงระยะห่างของดวงตานั่นเองค่ะ โดยค่านี้จะแบ่งออกเป็น 4 องค์ประกอบด้วยกัน ได้แก่

  • ค่าความโค้งหน้าแว่น (Wrap angle)
  • มุมเทหน้าแว่นขณะสวมใส่ (Pantoscopic)
  • ระยะห่างระหว่างเลนส์ไปจนถึงกระจกตา (Vertext distance)
  • ระยะห่างจากสันจมูกไปจนถึงกระจกตา (Nasopupillary distance)

 

การวัดค่าพารามิเตอร์ที่คลาดเคลื่อน

3. เกิดจากการใช้งานเลนส์โปรเกรสซีฟที่ผิดลักษณะ: หากคุณไม่เคยใส่แว่นที่ตัดเลนส์โปรเกรสซีฟมาก่อน ก็อาจทำให้เกิดอาการมึนงงได้ เนื่องจากอย่างที่เราได้กล่าวไปข้างต้นเลยค่ะว่า เลนส์โปรเกรสซีฟถือเป็นเลนส์ที่มีค่ากำลังสายตาหลายระดับ

ดังนั้นแล้ว การลองฝึกใส่เลนส์ชนิดนี้จะช่วยทำให้คุณมองเห็นได้ดี ชัดเจนยิ่งขึ้น ตอบโจทย์การใช้งานในระยะยาวอีกด้วยค่ะ

4. ลักษณะเลนส์ไม่เหมาะกับค่าสายตา: โครงสร้างของเลนส์โปรเกรสซีฟ จำเป็นจะต้องคำนึงถึงไลฟ์สไตล์ของผู้สวมใส่ เพื่อให้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ยกตัวอย่างเช่น หากคุณเป็นผู้ที่ต้องใช้หน้าจอคอมพิวเตอร์ หน้าจอโทรศัพท์ หรืออ่านหนังสือเป็นเวลานาน ก็อาจจะเลือกเลนส์โปรเกรสซีฟที่เหมาะสำหรับการใช้งานในระยะใกล้ ไปจนถึงระยะกลางเป็นหลัก เพื่อเพิ่มความสบายตาขณะสวมใส่นั่นเองค่ะ

อยากเลือกแว่นเลนส์โปรเกรสซีฟให้ตรงใจ ใช้งานได้จริงต้องทำอย่างไร?

ใครที่ไม่อยากต้องเผชิญกับปัญหาตัดเลนส์โปรเกรสซีฟมาแล้วใช้งานไม่ได้แบบนี้ แวะมาที่ ORRA Progressive Lens Center ได้เลยค่ะ

เราคือศูนย์แว่นโปรเกรสซีฟที่ชำนาญการตัดเลนส์โปรเกรสซีฟโดยเฉพาะ ออกแบบเฉพาะบุคคล เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาในการมองเห็นหลายระยะ และปัญหาสายตายาวโดยเฉพาะ โดยทางเราพร้อมมอบบริการสำหรับการตัดเลนส์โปรเกรสซีฟดังนี้ค่ะ

  • สอบถามจากอาการ ค่าสายตา และปัญหาเบื้องต้น
  • ตรวจเช็กเลนส์
  • ตรวจเช็กค่าสายตา และค่าพารามิเตอร์
  • เปลี่ยนเลนส์ใหม่ รวมทั้งช่วยแนะนำเลนส์ และกรอบแว่นให้ตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์

 

เลือกแว่นเลนส์โปรเกรสซีฟกับผู้เชี่ยวชาญ

ใครอยากได้เลนส์โปรเกรสซีฟคุณภาพ ใช้งานได้จริง สามารถเข้ามาปรึกษาปัญหาพร้อมวิธีการตัดเลนส์โปรเกรสซีฟกับนักทัศนมาตรผู้เชี่ยวชาญที่ ORRA ได้แล้ววันนี้ค่ะ