แว่นสายตาทรงกลมเหมาะและไม่เหมาะกับใบหน้ารูปทรงใดบ้าง?

แว่นสายตาทรงกลม

สำหรับหนึ่งในคำถามที่ใครหลาย ๆ คนที่ต้องการที่จะทราบก่อนที่จะไปตัดแว่นสายตา คือ เลือกกรอบแว่นสายตาอย่างไรให้ดูดี คำตอบแรกก็คือต้องเลือกรูปทรงของกรอบแว่นให้เหมาะกับรูปทรงของใบหน้า โดยรูปทรงของแว่นสายตามีหลากหลายรูปทรง เช่น รูปทรงเหลี่ยม รูปทรงเรขาคณิต แว่นสายตาทรงกลม เป็นต้น

โดยแต่ละรูปทรงก็จะมีลักษณะที่หลากหลาย และเหมาะสมกับรูปทรงของใบหน้าที่แตกต่างกัน

บทความนี้ ORRA จะพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับแว่นสายตาทรงกลมมากยิ่งขึ้น เพื่อให้เป็นหนึ่งในข้อมูลที่ท่านใช้สำหรับการตัดสินใจเลือกกรอบแว่นที่ท่านใส่แล้วดูดีมากที่สุดได้

แว่นสายตาทรงกลม คืออะไร

มีลักษณะอย่างไร

แว่นสายตาทรงกลม คือ แว่นสายตาที่มีลักษณะรูปทรงของกรอบแว่นสายตาและเลนส์แว่นสายตาเป็นรูปทรงกลม

โดยถือเป็นรูปทรงพื้นฐานที่ได้รับความนิยมอย่างมากตั้งแต่ในอดีตช่วงที่เริ่มมีแว่นสายตาเป็นครั้งแรก ในปี ค.ศ.1920 เนื่องจากเป็นแว่นรูปทรงแรกของแว่นสายตาที่ถูกคิดค้นขึ้น

และยังได้รับความนิยม ต่อมาจนปัจจุบันเนื่องจากเหมาะสมกับใบหน้าหลายรูปทรงอีกด้วย แม้ปัจจุบันจะมีกรอบแว่นสายตาหลากหลายรูปทรงแล้วก็ตาม แว่นสายตาทรงกลมก็ยังคงได้รับความนิยมในลำดับต้น ๆ อยู่เสมอ

แว่นสายตาทรงกลม เหมาะกับ

แว่นสายตาทรงกลมมีวัสดุแบบไหนบ้าง

วัสดุที่นำมาใช้ทำกรอบแว่นสายตาทรงกลมมีอยู่หลากหลายขึ้นอยู่กับการออกแบบกรอบแว่นสายตาแต่ละรุ่นของแต่ละแบรนด์ โดยวัสดุที่นำมาใช้ทำจะสามารถแบ่งออกเป็น 2 หมวดหมู่หลัก ได้แก่ พลาสติก และโลหะ ซึ่งแต่ละหมวดหมู่ก็ประกอบด้วยวัสดุแยกย่อยออกไปได้ดังนี้

 • พลาสติก เช่น TR90 อะซิเตท คาร์บอน อัลเทม เป็นต้น
 • โลหะ เช่น ไทเทเนียม สแตนเลส นิกเกิล เป็นต้น

โดยกรอบแว่นสายตาทรงกลมบางอันก็อาจทำมาจากประกอบด้วยวัสดุที่มากกว่า 1 วัสดุได้ เนื่องจากแต่ละวัสดุก็จะมีจุดเด่น จุดด้อยที่แตกต่างกัน ซึ่งในการเลือกของเราจะต้องพิจารณาถึงน้ำหนัก สี ราคา และความเหมาะสมเมื่อสวมใส่ให้เข้ากับตนเอง

แว่นสายตาทรงกลม

เหมาะกับรูปทรงใบหน้ารูปทรงใดบ้าง

แว่นสายตาแต่ละรูปทรงจะเหมาะสมกับรูปทรงของใบหน้าที่แตกต่างกัน และถือเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการทำให้คุณดูดีเมื่อสวมใส่แว่นสายตา โดยแว่นสายตาทรงกลมเหมาะกับใบหน้า 3 รูปทรงดังนี้

 • หน้ารูปทรงไข่ คือ ใบหน้าที่มีคางและหน้าผากเล็กพอ ๆ กัน และมีช่วงแก้มที่กว้าง เนื่องจากเป็นใบหน้าที่มีรูปทรงสวยงามสามารถสวมใส่แว่นสายตาได้ทุกรูปทรง
 • หน้ารูปทรงเหลี่ยม คือ ใบหน้าที่มีความกว้างช่วงหน้าผาก แก้ม และคางเท่ากัน ๆ เมื่อสวมใส่แว่นสายตาทรงกลมจะช่วยทำให้ใบหน้าดูซอฟต์ลง และสมดุลมากขึ้น
 • หน้ารูปทรงสามเหลี่ยม คือ มีใบหน้าที่ช่วงหน้าผากจะมีความกว้างและลดลงมาเรื่อย ๆ จนถึงคางที่มีความแหลม การสวมใส่แว่นสายตาทรงกลมจะช่วยให้ใบหน้าดูซอฟต์ลง และสมดุลมากขึ้นเช่นกันกับใบหน้ารูปทรงเหลี่ยม
แว่นสายตาทรงกลม รูปหน้า

แว่นสายตาทรงกลม

ไม่เหมาะกับใบหน้ารูปทรงใด

แว่นสายตาแต่ละรูปทรงก็จะมีความเหมาะสมกับใบหน้าบางรูปทรงเท่านั้น ไม่สามารถสวมใส่แล้วดูดีกับใบหน้าทุกรูปทรงได้ โดยแว่นสายตาทรงกลมจะไม่เหมาะสมกับรูปทรงใบหน้าดังนี้

 • ใบหน้ารูปทรงกลม

เนื่องจากเมื่อสวมใส่แว่นสายตาทรงกลมจะทำให้ใบหน้ายิ่งดูมีความกลมชัดเจนมากกว่าเดิม ใบหน้ารูปทรงกลมควรสวมใส่แว่นรูปทรงเหลี่ยม หรือที่มีลักษณะคล้ายรูปทรงเหลี่ยม

 • ใบหน้ารูปทรงหัวใจ

ด้วยเหตุผลที่คล้ายคลึงกับใบหน้ารูปทรงกลม เนื่องจากเป็นใบหน้าที่มีรูปทรงคล้ายคลึงกัน แม้ว่าใบหน้ารูปหัวใจจะมีคางที่เล็กกว่าก็ตาม โดยใบหน้ารูปหัวใจจะเหมาะกับใบหน้าที่มีความยาวในแนวนอน เช่น แคทอาย สี่เหลี่ยมผืนผ้า เป็นต้น

ข้อดีของแว่นสายตาทรงกลม

ข้อดีของแว่นสายตาทรงกลมนั้นสามารถสรุปได้เป็น ข้อดังนี้

 • เป็นแว่นรูปทรงมาตรฐานสามารถหาร้านตัดแว่นสายตาได้ง่าย
 • มีการออกแบบให้เลือกหลากหลายทั้งความหนาบางและวัสดุที่ใช้
 • เป็นรูปทรงที่ได้รับความนิยมและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว บ่งบอกถึงรสนิยมของผู้สวมใส่ได้
 • สามารถตัดใส่กับเลนส์โปรเกรสซีฟได้ดี
แว่นสายตาทรงกลม ไม่เหมาะ

วิธีเลือกการกรอบแว่นสายตาทรงกลม

หลังจากที่เรารู้แล้วว่าใบหน้าของเราเหมาะสมกับแว่นสายตาทรงกลม หลังจากนั้นสิ่งที่เราต้องทำ คือ การเลือกกรอบแว่นสายตาทรงกลม รุ่นที่เราชื่นชอบจากแบรนด์ต่าง ๆ โดยพิจารณาจากหลาย ๆ ปัจจัย ซึ่งสามารถสรุปได้เป็น 5 ปัจจัยดังนี้

 1. ความกว้างมีความพอดีกับหน้า
 2. วัสดุที่ใช้มีคุณภาพเหมาะสมกับการใช้งาน
 3. ความหนาบางของกรอบแว่นสามารถใช้กับเลนส์ค่าสายตาของเราได้
 4. มีความสวยงามและเหมาะกับสไตล์การแต่งกาย
 5. งบประมาณไม่เกินจากที่ตั้งไว้
ปรึกษาเรื่องสายตา

บทสรุป : 

แว่นสายตาทรงกลม เป็นแว่นที่มีกรอบแว่นและเลนส์เป็นทรงกลม ซึ่งเป็นรูปทรงแรกของแว่นสายตา ที่ได้รับความนิยมตั้งแต่ที่มีแว่นขึ้นครั้งแรกจนปัจจุบัน

โดยเหมาะกับผู้ที่มีใบหน้ารูปทรงไข่ ใบหน้ารูปทรงเหลี่ยม และใบหน้าสามเหลี่ยม และไม่เหมาะกับผู้ที่มีใบหน้ารูปทรงกลม และใบหน้ารูปทรงหัวใจ

แต่ละท่านต้องรู้ก่อนว่าใบหน้าของตนเองคือรูปทรงใด หลังจากนั้นจึงเลือกรูปทรงกรอบแว่นสายตา นอกจากนั้นแว่นแต่ละรูปทรงยังมีหลากหลายรุ่นจากแต่ละแบรนด์ให้เลือกตามความต้องการอีกด้วย

ซึ่งที่ ORRA ร้านตัดแว่นเลนส์โปรเกรสซีฟของเรามีกรอบแว่นสายตาให้เลือกกว่า 3000 แบบเลยทีเดียว

ทักเราที่นี่ค่ะ LINE:@orra-od