อยากได้ แว่นสายตากันแดดได้ มีหรือไม่? มีแบบไหนบ้าง?

แว่นสายตากันแดด

หลายครั้งที่คนที่มีค่าสายตาที่ผิดปกติ เช่น สายตาสั้น สายตายาว หรือสายตาเอียง ต้องการที่จะสวมแว่นสายตากันแดดเพื่อทำกิจกรรมในกลางแจ้งหรือกิจกรรมต่าง ๆ ที่ต้องเผชิญกับแสงเป็นบริมาณมาก

แต่มักติดปัญหาที่เมื่อสวมแว่นกันแดดมักทำให้มองเห็นไม่ชัด เนื่องจากแว่นกันแดดไม่ได้ใส่คุณสมบัติด้านค่าสายตา

ต่อมาจึงมีเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่เข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาเหล่านี้ให้แก่คนที่สายตาสั้นและสวมแว่นสายตาที่ต้องการการป้องกันดวงตาจากแสงแดดหรือแสงไฟด้วยการคิดค้นแว่นสายตากันแดดขึ้นมา

บทความนี้ ORRA จะพาไปรู้จักกับ แว่นสายตากันแดด ว่าสิ่งนี้คืออะไร มีกี่ประเภท และแต่ละประเภทมีคุณสมบัติอย่างไรดังนี้

แว่นสายตากันแดด

คืออะไร

แว่นสายตากันแดด คือ แว่นสายตาที่มีคุณสมบัติทางค่าสายตา ช่วยแก้ไขปัญหาการมองเห็นไม่ชัดจากความผิดปกติทางค่าสายตา เช่น สายตาสั้น สายตายาว หรือสายตาเอียง ให้สามารถมองเห็นชัดเจนได้

และอีกคุณสมบัติ คือ สามารถกันแดด กันแสง UV ต่างๆที่ อันตรายหรือตัดแสงไฟได้ภายในแว่นเพียงอันเดียว กล่าวคือเป็นการรวมคุณสมบัติระหว่างแว่นสายตา และแว่นกันแดดไว้ด้วยกันนั่นเอง 

ซึ่งสามารถทำได้กับเลนส์ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นเลนส์ชั้นเดียวหรือ เลนส์โปรเกรสซีฟ

แว่นสายตากันแดด

แว่นสายตากันแดด

แบ่งออกเป็นกี่ประเภท

การแบ่งประเภทแว่นสายตากันแดด ขึ้นอยู่กับวิธีการสร้างคุณสมบัติกันแดดหรือตัดแสง ซึ่งสามารถจำแนกออกเป็น 6 ประเภท คือ

 • แว่นสายตากันแดดที่มีเลนส์แบบออโต้หรือเลนส์เปลี่ยนสีอัตโนมัติ
 • แว่นสายตากันแดดที่มีเลนส์แบบย้อมสี
 • แว่นสายตากันแดดที่มีเลนส์แบบปรอท
 • แว่นสายตากันแดดแบบโพลาไรซ์
 • กรอบแว่นสายตาแบบมี Clip On
 • Clip On แบบ made to order (ตัดได้ทุกแบบ)
แว่นสายตากันแดด แบบออโต้

แว่นสายตากันแดด

แบบเลนส์ออโต้หรือเลนส์เปลี่ยนสีอัตโนมัติ

แว่นสายตากันแดดแบบเปลี่ยนสีอัตโนมัติ เป็นแว่นสายตากันแดดที่เมื่ออยู่ในที่ร่มจะเป็นแว่นมีมีเลนส์สีใส และจะมีสีทึบเมื่อออกแดด เพื่อปกป้องแสงแดด อย่างอัตโนมัติ

ผู้ใช้งานสามารถมองได้อย่างสบายตาในทุกสภาพแสง โดยแบ่งออกเป็น 2 แบบย่อยได้แก่

 • แว่นสายตากันแดดอัตโนมัติแบบเลนส์กันแดดเข้ม

จะเปลี่ยนเป็นสีเข้ม 90% เมื่อเจอ UV แรง และเปลี่ยนกลับมาเป็นสีอ่อนสว่างขึ้นโดยจะติดสีประมาณ 15-20% มีประสิทธิภาพการปกป้องแสงสูงมาก และป้องกัน UV ได้ถึง 100% เหมาะกับท่านที่มีอาการแพ้แสงอย่างมาก

 • แว่นสายตากันแดดอัตโนมัติแบบเลนส์กันแดดปกติ

จะเปลี่ยนเป็นสีเข้ม 75-80% เมื่อเจอ UV แรง และเปลี่ยนกลับมาเป็นสีอ่อนสว่างขึ้นโดยจะติดสีประมาณ 5-8% มีประสิทธิภาพการปกป้องแสงสูง และป้องกัน UV ได้ถึง 100% เหมาะกับท่านที่ชอบความธรรมชาติของเลนส์ เพราะจะค่อนข้างใสแจ๋วเมื่ออยู่ในร่ม

ดังนั้นแว่นสายตากันแดดประเภทนี้มีข้อดี คือ สามารถใช้งานได้ทั้งในและนอกอาคาร ในแว่นเพียงอันเดียว และสามารถเลือกได้หลายเฉดสีอีกด้วย

แว่นสายตากันแดด

แบบเลนส์ย้อมสี

แว่นสายตากันแดดแบบเลนส์ย้อมสี คือ เลนส์ที่มีคุณสมบัติด้านการปรับค่าสายตาสั้น ยาว หรือเอียง ให้สามารถมองเห็นได้ชัดเจน ร่วมกับการย้อมสีเลนส์ให้เข้มขึ้น เพื่อป้องกันแสงแดดหรือตัดแสงโดยสามารถแบ่งออกเป็น 3 ลักษณะของการย้อมสี คือ

 • การย้อมสีแบบเข้ม เป็นสีต่าง ๆ เช่น สีดำ สีเหลือง สีฟ้า สีเขียว เป็นต้น
 • การย้อมสีแบบอ่อน โดยสามารถกำหนดค่าความเข้มของสีได้ เพื่อความชัดเจนในการมองเห็นและความสามารถในการป้องกันแสงแดดหรือตัดแสงไฟ
 • การย้อมแบบไล่เฉดสี หรือเลนส์แว่นแบบทูโทน ประกอบด้วย 2 เฉดสีในเลนส์แว่นอันเดียว โดยไล่ระดับจากเข้มที่อยู่ด้านบนลงมาข้างล่างที่มีสีอ่อนกว่า เพื่อทำให้การมองด้านบนระยะไกลที่มีการเงยหน้าขึ้นตรงกับเลนส์สีเข้มเพื่อป้องกันแสงแดด และระยะใกล้ด้านล่างเพื่ออ่านหนังสือหรือทำกิจกรรมใกล้ ๆ ได้ โดยที่สีไม่ผิดเพี้ยนมาก

ซึ่งข้อดีของแว่นสายตากันแดดประเภทนี้ คือ สามารถป้องกันแสง UV ได้ 100 % และสามารถมองเห็นได้อย่างคมชัดอีกด้วย แต่มีข้อจำกัด คือ ไม่สามารถใช้ในอาคารหรือสถานที่ที่มืดได้ หากเลือกความเข้มของเลนส์สูง

แว่นสายตากันแดด

แบบเคลือบปรอทและโพลาไรซ์

แว่นสายตากันแดดแบบปรอทจะเด่นเรื่องความสวยงาน คนที่มองเข้าไปจะไม่เห็นตาของผู้สวมใส่ เลนส์ประเภทนี้จะมีลักษณะที่คล้ายคลึงกับเลนส์แบบย้อมสี 

แว่นสายตากันแดดแบบปรอทแบบการเคลือบสารโพลาไรซ์ ที่มีคุณสมบัติและข้อดี คือ ช่วยลดแสงสะท้อนได้ ทำให้การมองเห็นมีความคมชัด และสบายตามากขึ้น

เหมาะกับกิจกรรมที่อยู่กลางแจ้ง หรือขับรถยนต์ เป็นต้น แต่มีข้อจำกัด คือ ไม่สามารถใช้ในอาคารที่มีแสงน้อยหรือสถานที่ที่มืดได้

แว่นสายตากันแดด แบบคลิปออน

แว่นสายตากันแดด

แบบมี Clip On

แว่นสายตากันแดดประเภทนี้จะแตกต่างกับประเภทอื่น ๆ ตรงที่แว่นสายตากันแดดประเภทนี้จะมี 2 เลนส์ แต่ประเภทอื่น ๆ จะมีเพียงเลนส์เพียงอันเดียว

โดยแว่นสายตากันแดดแบบ Clip on เป็นแว่นสายตาปกติ ที่มีกรอบแว่นตาที่สามารถติดเลนส์ที่ป้องกันแสงแดดเข้าไปด้วยได้ จะมาในรูปแบบติดกรอบแว่นสายตามาเลย หรือจะมีแบบสั่งทำตามกรอบแว่นนั้นๆ 

ดังนั้นจึงสามารถเลือกเวลาใส่ได้ตามความต้องการใช้งาน หากไม่ใส่จะเป็นแว่นสายตาปกติ หากใส่จะกลายเป็นแว่นกันแดด ซึ่งเป็นสีทึบ

ซึ่งแว่นสายตากันแดดประเภทนี้ มีข้อดี คือ เลือกได้ว่าต้องการใช้กันแดดเมื่อไหร่ก็สามารถสวมใส่ได้ หรือสามารถเลือกสีเลนส์กันแดดได้หลากหลายสี แต่มีข้อจำกัด คือ มีความยุ่งยากในการที่ต้องพกเลนส์กันแดดไปด้วยตลอดเวลา

ปรึกษาเรื่องสายตา

บทสรุป : 

จะเห็นได้ว่าแว่นสายตากันแดดมีหลากหลายรูปแบบให้เลือกมากมาย ซึ่งการเลือกแว่นสายตากันแดดนั้นอาจต้องใช้การพิจารณาอย่างรอบคอยมากกว่าแว่นสายตาทั่วไป

เนื่องจากต้องเลือกให้ตอบโจทย์การใช้งานทั้งความผิดปกติด้านค่าสายตาและการป้องกันแสงแดดหรือตัดแสง และต้องคำนึงถึงปัจจัยอื่น ๆ เช่น ความสุภาพสำหรับบางคนที่ต้องเข้าสังคมบ่อย เป็นต้น

หรือหากท่านต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมหรือต้องการรับคำปรึกษา มาหาเราที่ ORRA ศูนย์เลนส์โปรเกรสซีฟได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11:00 – 20:00น. ทักเราที่นี่ค่ะ LINE:@orra-od