อยากใส่แว่นแล้วดูดี มีสไตล์ ต้องรู้จักวิธีเลือกแว่นเหล่านี้!

เลือกแว่นให้ดูดีมีสไตล์

 

แน่นอนว่าการเลือกแว่นตาที่เหมาะสม เข้ากับรูปหน้าและไลฟ์สไตล์ก็จะยิ่งเสริมลุค เพิ่มความดูดีให้กับคุณได้เป็นอย่างมาก แต่ถ้าหากคุณเลือกแว่นผิด ก็อาจทำให้ความมั่นใจในการใช้ชีวิตประจำวันลดลงได้เช่นกันค่ะ

ใครที่ไม่อยากเสียเงินตัดแว่นที่ “ไม่ใช่” ฟรี ๆ วันนี้ ORRA ได้รวบรวมทริคการเลือกตัดแว่นตาที่ “ใช่” มาฝากทุกคนกันค่ะ

 

1. ชนิดของเลนส์ต้องตอบโจทย์การใช้งาน

ปัญหาสายตา ไม่ว่าจะเป็นสายตาสั้น สายตายาว หรือสายตาเอียง แน่นอนว่าการเลือกเลนส์แว่นตาที่ตอบโจทย์การใช้งาน ก็จะยิ่งช่วยแก้ปัญหาสายตาเหล่านั้นให้กับคุณได้ แถมยังเป็นการเพิ่มอายุการใช้งานให้กับแว่นตาของคุณได้มากกว่าเดิมอีกด้วย

เรามาทำความรู้จักเลนส์แว่นตาแต่ละชนิดกันดีกว่าค่ะ ว่ามีแบบไหนกันบ้าง จะได้นำไปเลือกตัดเลนส์กันถูกนั่นเอง

 

 • เลนส์แว่นตาแบบชั้นเดียว (Single Lens):

  เป็นเลนส์ที่มีค่าสายตาเดียวอยู่บนพื้นผิวเลนส์ โดยส่วนมากจะผลิตจากพลาสติก ไม่ว่าจะเป็น MR8 และ CR39 ที่มีคุณสมบัติยอมให้แสงผ่านได้สูงสุด โดยจุดเด่นของเลนส์แว่นตาประเภทนี้ แน่นอนว่าต้องเป็นเรื่องของน้ำหนักที่เบา แถมยังมีความทนทาน ไม่เปลี่ยนแปลงสภาพเมื่อเจอกับความร้อนหรือความชื้นอีกด้วยค่ะ 

 

 • เลนส์แว่นตาแบบสองชั้น (Bifocal):

  เป็นเลนส์แว่นตาที่ประกอบด้วยเลนส์ 2 ชั้น ซึ่งเลนส์ชั้นบนจะมีค่าสายตาสำหรับมองในระยะไกล ในขณะที่เลนส์ด้านล่างหรือเลนส์ที่เล็กกว่า จะมีค่าสายตาสำหรับมองในระยะใกล้นั่นเองค่ะ จุดเด่นของเลนส์แบบสองชั้นนี้คือเรื่องความสะดวกในการใช้งานที่มากกว่า ที่ผู้ใช้งานไม่ต้องถอดสลับแว่นไปมานั่นเองค่ะ

 

 • เลนส์โปรเกรสซีฟ (Progressive):

  ใครที่กำลังมองหาเลนส์ที่ไม่มีเส้นระหว่างเลนส์ ทำให้คุณสามารถมองเห็นได้คมชัดในทุกระยะ ทั้งวัตถุที่อยู่ในระยะไกล ระยะกลาง และระยะใกล้ เลนส์โปรเกรสซีฟจะตอบโจทย์เป็นอย่างมากค่ะ แถมยังมีความแข็งแรงทนทาน ใช้งานได้หลากหลายรูปแบบอีกด้วยค่ะ

 

เปรียบเทียบเลนส์โปรเกรสซีฟ

 

 • เลนส์มัลติโค้ด (Multicoat):

  เป็นเลนส์ที่เคลือบสารลดการสะท้อนทั้งจากด้านนอกและด้านใน เพื่อเพิ่มความคมชัด และสามารถตัดแสงสะท้อนออกไปได้นั่นเอง นอกจากนี้ เลนส์มัลติโค้ดส่วนใหญ่ถูกเคลือบแข็งบนผิวเลนส์ จึงเกิดรอยขีดข่วนได้ยาก และยังสามารถเคลือบ UVX เพื่อป้องกันแสงยูวีได้อีกด้วยค่ะ

 

เปรียบเทียบเลนส์แว่นตาสามแบบ

2. เลือกเลนส์ที่มีความแข็งแรง ทนทาน แต่มีน้ำหนักเบา

แน่นอนว่าปัจจัยเรื่องความแข็งแรงทนทานของเลนส์แว่นสายตานั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากค่ะ นั่นหมายถึง ความทนทานต่อการตก หรือแตกหัก และความทนต่อรอยขีดข่วนอีกด้วย เราไปดูกันว่าวัสดุเลนส์ที่ใช้ประกอบแว่นสายตามีประเภทไหนกันบ้างค่ะ

 • เลนส์กระจก:

  มีน้ำหนักค่อนข้างมาก และสามารถแตกหักได้ง่าย ซึ่งอาจทำให้เกิดอันตรายต่อดวงตาได้เช่นกันค่ะ จึงเป็นเลนส์ที่ไม่ค่อยนิยมใช้กับแว่นสายตาในปัจจุบันสักเท่าไรค่ะ

 • เลนส์พลาสติก:

  มีน้ำหนักค่อนข้างเบา ให้แสงผ่านได้ค่อนข้างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งเลนส์ที่ทำจากพลาสติกโพลิเมอร์อย่าง CR-39 ที่ถือได้ว่าเป็นเลนส์ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบันค่ะ

 • เลนส์โพลีคาร์บอเนต:

  เป็นวัสดุเลนส์ที่มีน้ำหนักเบา ทนต่อแรงกระแทก เหมาะสำหรับแว่นตาสำหรับเด็ก แว่นตานิรภัย และแว่นตาสำหรับเล่นกีฬา

 

เลนส์แว่นตา-เลนส์โปรเกรสซีฟ

3. เลือกกรอบแว่นที่เข้ากับใบหน้า ช่วยส่งเสริมบุคลิกภาพได้

อีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญไม่แพ้กัน นั่นก็คือการเลือกกรอบแว่นที่เข้ากับใบหน้านั่นเองค่ะ โดยสำหรับใครที่มีรูปหน้ากลม อาจจะเลือกแว่นทรงเหลี่ยม เพื่อช่วยให้เค้าโครงหน้าดูมีความคมมากขึ้น

ในขณะที่ผู้ที่มีใบหน้าเหลี่ยมอาจจะเลือกแว่นทรงกลม ทรงรูปไข่ ทรงตาแมว ทรงนักบิน หรือทรงหยดน้ำที่มีความโค้งมน ช่วยเพิ่มความสมดุลให้กับใบหน้าคุณมากขึ้นค่ะ

 

เป็นยังไงกันบ้างคะ? สำหรับข้อมูลในการเลือกแว่นที่เรานำมาฝากกัน หวังว่าทุกคนจะสามารถนำไปพิจารณาในการเลือกซื้อแว่นกันได้ง่ายมากขึ้น

แต่สำหรับใครที่กำลังมองหากรอบแว่นตาคุณภาพ ที่มาพร้อมเลนส์คุณภาพ แวะมาที่ ORRA Progressive Lens Center ได้เลยค่ะ เรามีกรอบแว่นตาแบรนด์ชั้นนำให้เลือก พร้อมเลนส์สำหรับตัดแว่นสายตาหลากหลายประเภท โดยนักทัศนมาตรพร้อมให้บริการแนะนำการเลือกแว่นและเลนส์ให้เหมาะสมกับการใช้งานของคุณที่สุดค่ะ