กรอบแว่นไทเทเนียม (Titanium) คืออะไร? มีข้อดีข้อเสียอย่างไร?

กรอบแว่นไททาเนียม titanium

กรอบแว่นสายตาที่วัสดุเป็นโลหะ ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบันก็คือ กรอบแว่นไทเทเนียม

โดยเป็นหนึ่งในวัสดุที่อยู่ในประเภทโลหะ มีลักษณะเด่นตรงที่มีน้ำหนักที่เบากว่าวัสดุโลหะประเภทอื่น ๆ มีความทนทานและไม่มีสารที่ทำให้เกิดอาการแพ้ จึงนิยมถูกนำมาทำเป็นกรอบแว่น 

ดังนั้นวันนี้ ORRA จึงจะพามารู้จักกับกรอบแว่นไทเทเนียม ให้มากขึ้นกันค่ะ 

กรอบแว่นเป็นสิ่งที่อยู่รอบเลนส์แว่น ทำหน้าที่เป็นที่ใส่แลนส์แว่น รวมถึงส่วนของขาแว่นก็ถือเป็นกรอบแว่นด้วย

โดยวัสดุที่ใช้ทำกรอบแว่นมี 2 ประเภทหลัก คือ โลหะ และพลาสติก ซึ่งแต่ละประเภทก็มีวัสดุแยกย่อยอีกมากมาย เพื่อให้มีตัวเลือกที่เหมาะกับความชื่นชอบ งบประมาณ และการใช้งานของแต่ละคนได้

กรอบแว่นไทเทเนียม

มีกี่แบบ?

ไทเทเนียมได้ถูกนำไปผสมกับวัสดุประเภทอื่น ๆ เพื่อทำให้สามารถตอบโจทย์การใช้งานและความต้องการต่าง ๆ ได้ ด้วยการทำกรอบแว่นไทเทเนียมที่มีลักษณะที่หลากหลายมากขึ้น โดยกรอบแว่นไทเทเนียมปัจจุบันแบ่งออกเป็น 4 แบบ ได้แก่

กรอบแว่นไทเทเนียม
 • Pure Titanuim หรือกรอบแว่นไทเทเนียมเพียว ๆ ไม่มีวัสดุประเภทอื่นผสมอยู่ คุณสมบัติจะเป็นแบบดั้งเดิมของไทเทเนียม คือ เบา แข็ง ทนทาน ไม่บิดงอง่าย
 • Beta Titanuim เป็นกรอบแว่นไทเทเนียมที่ผสมมโลหะชนิดอื่น ๆ เข้าไป ส่วนมากมักผสมเพื่อชดเชยคุณสมบัติที่ขาดหายไป และอาจเป็นที่ต้องการของผู้ใช้งาน คือ ความยืดหยุ่น ซึ่งอาจส่งผลให้น้ำหนักเบาลงหรือหนักขึ้นก็ขึ้นอยู่กับโลหะที่นำมาผสม
 • Clad Titanium เป็นกรอบแว่นไทเทเนียม ที่มีไทเทเนียมเป็นแกนกลางเท่านั้น แล้วห่อหุ้มด้วยโลหะประเภทอื่น เช่น นิกเกิล
 • Partial Titanium เป็นกรอบแว่นไทเทเนียมบางส่วน มักเป็นส่วนที่สัมผัสกับเหงื่อบ่อย ๆ เพราะไม่ทำให้เกิดอาการแพ้ แต่ส่วนอื่น ๆ ของแว่นอาจเป็นวัสดุหรือโลหะประเภทอื่น เช่น สแตนเลส

ข้อดีของกรอบแว่นไทเทเนียม

กรอบแว่นจากแต่ละวัสดุมีจุดเด่นที่แตกต่างกัน จึงมีกรอบแว่นให้เลือกสรรอย่างมากมาย ส่วนจุดเด่นหรือข้อดีของกรอบแว่นไทเทเนียม คือ

 • น้ำหนักเบา กรอบแว่นไทเทเนียมถือเป็นกรอบประเภทโลหะที่มีน้ำหนักเบามากเมื่อเทียบกับโลหะประเภทอื่นๆ
 • ไม่ผุกร่อน กรอบแว่นไทเทเนียม มีความทนทานสูง ไม่ผุกร่อน หรือลอกออกมาเพราะเป็นเนื้อเดียวกัน ยกเว้น Clad Titanium ที่มีไทเทเนียมเป็นแกนเท่านั้น
 • ไม่มีส่วนประกอบของนิกเกิลที่หลาย ๆ คนแพ้ โดยเคยมีหลายครั้งที่เกิดเหตุการณ์ที่เกิดการแพ้รุนแรงจากการสวมแว่นตา เนื่องจากบางคนไม่ทราบว่าตนเองแพ้นิกเกิล หรือยางกรณีก็ไม่ทราบว่ากรอบแว่นตาบางชนิดมีนิกเกิลผสมอยู่ด้วย
 • มีความแข็งแรงทนทาน และมีแบบที่บิดงอได้ จึงตอบโจทย์แทบทุกความต้องการของคนที่ต้องการใช้กรอบแว่นไทเทเนียม
 • ยืดหยุ่นสูง กรอบแว่นไทเทเนียม อาจไม่มีความยืดหยุ่น มีเพียงเบต้าไทเทเนียมที่ราคาสูงเท่านั้นที่มีความยิดหยุ่นและบิดงอได้
กรอบแว่นตาไทเทเนียม

ข้อเสียของกรอบแว่นไทเทเนียม

กรอบแว่นแต่ละแบบมีวัตถุประสงค์การใช้งาน งบประมาณ หรือเหตุผลอื่น ๆ ที่แตกต่างกัน เมื่อมีข้อดีก็ย่อมมีข้อเสียเป็นธรรมดา โดยข้อเสียของกรอบแว่นไทเทเนียม คือ

 • ราคาสูง กรอบแว่นไทเทเนียมราคาสูงกว่าวัสดุประเภทอื่น ๆ โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับวัสดุประเภทโลหะด้วยกัน

ราคากรอบแว่นไทเทเนียม

กรอบแว่นไทเทเนียมมีหลากหลายแบบดังที่กล่าวไป ซึ่งราคาของแต่ละแบบเรียงจากถูกไปแพงได้ดังนี้

 • Clad Titanium เป็นกรอบแว่นไทเทเนียมที่มีราคาย่อมเยาว์ เนื่องจากใช้ไทเทเนียมเพียงแกนกลางของกรอบแว่นเท่านั้น จึงสามารถใช้โลหะประเภทอื่น ๆ ที่มีราคาถูกกว่ามาห่อหุ้มเพื่อลดต้นทุนได้ 
 • Partial Titanium เป็นกรอบแว่นไทเทเนียมที่มีราคาพอ ๆ กับ Clad Titanium แต่อาจมีราคาสูงขึ้นมาหากมีการใช้ไทเทเนียมเพียว ๆ ส่วนใดส่วนหนึ่งของกรอบแว่น เช่น ขาแว่น   
 • Pure Titanium เป็นกรอบแว่นไททาเนียมเพียว ๆ จึงราคาแพงเกือบมากที่สุด เนื่องจากทำด้วยไทเทเนียมทั้งอัน แต่ละแบรนด์จึงนิยมผลิตกรอบแว่นไทเทเนียมชนิดนี้มาขายเป็นจำนวนมาก 
 • Beta Titanium เป็นกรอบแว่นไทเทเนียมที่โดยเฉลี่ยแล้วมีราคาสูงที่สุด เนื่องจากมีส่วนผสมของวัสดุที่มีคุณสมบัติแบบเดียวกับกรอบไททาเนียม แต่จะได้ความยืดหยุ่นบิดงอได้มากกว่าไททาเนียม ซึ่งมักมีราคาสูง และต้องใช้เทคนิคการผลิตที่ยากกว่า กรอบแว่นไทเทเทเนียมเพียว ๆ

วิธีเลือกกรอบแว่นไทเทเนียม

และข้อควรระวัง

การจะเลือกกรอบแว่นไทเทเนียม ว่าจะเป็นไทเทเทเนียมเพียว ๆ เบต้าไทเทเนียม หรือกรอบแว่นไทเทเนียมแบบอื่น ๆ ควรประเมินจากอะไร ORRA มีแนวทางเพื่อช่วยให้ทุกคนประเมินได้ง่ายขึ้นด้วย 4 ข้อ ได้แก่ 

 • งบประมาณมีเท่าไหร่ สำหรับบางคนสิ่งแรกที่ควรคำนึงถึงคืองบประมาณที่มีสำหรับการเลือกกรอบแว่น ซึ่งกรอบแว่นไทเทเนียมก็มีราคาสูงกว่ากรอบแว่นแบบอื่น ๆ ดังนั้นจึงต้องประเมินให้ดีว่าแบบไหนที่อยู่ในงบประมาณที่ตั้งไว้ 
 • อยากได้แบบแข็ง หรือบิดงอได้ หากต้องการกรอบแว่นไทเทเนียมที่สามารถจะบิดงอได้ทำให้ขาแว่นสามารถจะถ่างออกตามหน้าแต่ละคน ทำให้ใส่สบายและถ้าพลาดนั่งทับก็จะไม่หัก แต่ก็ต้องแลกด้วยราคาที่สูงกว่าไททาเนียมธรรมดา
 • มีพฤติกรรมการใช้ชีวิตและการดูแลรักษาแว่นแบบไหน เชื่อว่าใครหลายคนคงเคยทำกรอบแว่นของตัวหัก แต่หากคุณเคยทำหักบ่อยครั้ง กรอบแว่นไทเทเนียมที่คุณควรใช้ก็ควรเป็นแบบที่ยืดหยุ่นได้ 
 • ข้อควรระวัง กรอบแว่นไทเทเนียมบางส่วน Partial Titanium บางแบรนด์จะมีตัวหนังสือ พิมพ์ไว้บนบล้อคเลนส์ว่า Titanium 100% อันนี้มักทำให้คนเข้าใจผิดว่ามันคือ ไทเทเนี่ยม100% ทั้ง ๆ ที่ 100% แค่ส่วนใดส่วนหนึ่งเท่านั้น และบางร้านจะมีการนำของปลอมของแบรนด์ต่าง ๆ มาขาย ซึ่งของปลอมเหล่านี้มักมีคุณภาพต่ำกว่าของแท้ 
lindberg titanium

แบรนด์กรอบแว่นไทเทเนียม

ยอดนิยม

กรอบแว่นไทเทเนียมมีให้เลือกอยู่หลากหลายแบรนด์ในท้องตลาด สามารถหาเลือกซื้อได้ตามร้านแว่นต่าง ๆ โดยเราจะขอยกตัวอย่างแบรนด์กรอบแว่นไทเทเนียมที่ได้รับความนิยมมา 5 แบรนด์ คือ

 • Silhouette เป็นแบรนด์ที่มีกรอบแว่นไทเทเนียมที่มีคุณภาพสูงมาก เป็นแบรนด์อันดับ 1 ในใจใครหลาย ๆ คน
 • Lindberg เป็นแบรนด์ที่มีคุณภาพและเป็นที่นิยมไม่แพ้กันกับ silhouette สำหรับกรอบแว่นไทเทเนียม
 • Rodenstock เป็นแบรนด์ที่ผู้ชายหลายคนเลือกใช้ เพราะมีการออกแบบที่เท่อย่างสากล
 • CHARMANT เป็นแบรนด์จากญี่ปุ่นที่มีมาตรฐานอย่างมาก โดดเด่นด้านความทนทาน
 • CLOUD เป็นแว่นสายตาที่ใช้วัสดุ titanium เกรดทางการแพทย์ 99.99%
ปรึกษาเรื่องสายตา

บทสรุป : 

กรอบแว่นไทเทเนียม ก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย เช่นเดียวกับกรอบแว่นจากวัสดุประเภทอื่น ๆ

สิ่งสำคัญ คือ การเลือกให้เหมาะกับตนเองทั้งลักษณะการใช้งาน พฤติกรรมการใช้ชีวิต งบประมาณ บุคลิกภาพ และการดูแลรักษาของตนเอง เพื่อให้ทุกท่านได้มีประสบการณ์การใช้แว่นที่ดีที่สุด

ที่ ORRA ศูนย์เลนส์โปรเกรสซีฟ เรามีกรอบแว่นไทเทเนียมหลากหลายแบรนด์ให้คุณได้เลือกสรรกว่า 3,000 ตัว

สามารถมาลองก่อนได้ค่ะ