มัดรวม! 5 เทคนิคการเลือกกรอบแว่น แว่นทรงไหนใส่แล้วไม่แก่?

5 เทคนิคการเลือกกรอบแว่น

เชื่อว่าหนึ่งในปัญหาที่ผู้ใส่แว่นสายตาหลายคนมักจะเจออยู่บ่อย ๆ นั่นก็คือ ปัญหาเรื่องการเลือกกรอบแว่นใช่ไหมคะ ที่นอกจากจะต้องเลือกสไตล์และขนาดให้เข้ากับใบหน้า แว่นทรงไหนใส่แล้วไม่แก่ ยังต้องเลือกให้รองรับการใส่เลนส์สายตาอีกด้วยค่ะ

ใครที่กำลังมองหากรอบแว่นสายตาที่เพิ่มความดูดีให้กับใบหน้า กรอบแว่นที่ใส่แล้วไม่แก่ แถมยังช่วยเสริมลุคให้คุณดูดีมากกว่าเดิม วันนี้เรามาพร้อม 5 คำแนะนำดี ๆ มาฝากทุกคนค่ะ

1. เลือกทรงกรอบแว่นตาให้เข้ากับรูปหน้า

นอกจากกรอบแว่นที่มีทรงแตกต่างกันแล้ว รูปหน้าของแต่ละคนก็ย่อมแตกต่างกัน เรามาดูกันว่าแว่นทรงไหน เหมาะกับรูปหน้าแบบไหนบ้าง แถมเป็นทรงกรอบแว่นที่ใส่แล้วไม่แก่อีกด้วยค่ะ

 • แว่นตาทรงเหลี่ยม (Squared Glasses):

  เหมาะสำหรับผู้ที่มีหน้าทรงกลม ที่แว่นตาทรงเหลี่ยมจะช่วยเพิ่มความเล็กและเรียวยาวให้กับใบหน้าของคุณมากขึ้น 

แว่นตาทรงเหลี่ยม (Squared Glasses)

 • แว่นตาทรงกลม (Round Glasses):

  เหมาะสำหรับผู้ที่มีหน้าทรงเหลี่ยม เนื่องจากความโค้งมนของแว่นจะช่วยเข้ามาหักล้างมุมเหลี่ยมของใบหน้าได้นั่นเองค่ะ

แว่นตาทรงกลม (Round Glasses)

 • แว่นตาทรงวงรี (Oval Glasses):

  ทรงวงรีจะเหมาะสำหรับผู้ที่มีหน้าทรงเหลี่ยมเช่นกันค่ะ หรือผู้ที่มีโหนกแก้มค่อนข้างมาก แว่นวงรีจะช่วยเพิ่มความซอฟต์ของรูปหน้า และเป็นการเพิ่มลูกเล่นให้กับใบหน้าของคุณอีกด้วยค่ะ

แว่นตาทรงวงรี (Oval Glasses)

 • แว่นตาทรงแคตอาย (Cat-Eye Glasses):

  เหมาะสำหรับผู้ที่มีรูปหน้าเหลี่ยม โดยทรงแคตอายถือเป็นทรงกลมที่มีหางยาว ที่จะช่วยเพิ่มมุมยาวที่ช่วงโหนกแก้มได้มากขึ้น แถมช่วยดึงดูดความสนใจและเพิ่มความเฉี่ยวให้กับใบหน้าคุณมากขึ้นค่ะ

แว่นตาทรงแคตอาย (Cat-Eye Glasses)

 • แว่นตากรอบขนาดใหญ่ (Oversized Glasses):

  เหมาะสำหรับผู้ที่มีหน้าทรงเหลี่ยมที่มีหน้าผากและกรามค่อนข้างกว้าง โดยแว่นตาทรงโอเวอร์ไซซ์นี้จะช่วยให้ใบหน้าดูเล็กลง และช่วยให้มองเห็นรอบด้านได้มากขึ้นค่ะ

2. เลือกจากสีแว่น เพิ่มลุคให้กับใบหน้าคุณได้

สีของแว่นตาก็ถือเป็นอีกหนึ่งส่วนที่จะเพิ่มความเข้ากับใบหน้าของคุณได้เช่นกันนะคะ หากเลือกถูกโทนสี จะช่วยให้คุณได้กรอบแว่นที่ใส่แล้วไม่แก่ แถมยังช่วยเสริมลุคให้กับใบหน้าคุณได้อีกด้วยค่ะ

 • ผิวขาวอมชมพู: เลือกกรอบแว่นตาสีน้ำเงิน สีทอง สีเขียวเข้ม หรือสีชมพูเข้ม ที่จะช่วยเพิ่มความสว่างบนใบหน้าได้มากขึ้น
 • ผิวขาวเหลือง หรือโทนสีอุ่น: เลือกกรอบแว่นตาที่มีความสว่าง เช่น สีบรอนซ์ สีทองแดง สีทองเพื่อเพิ่มความสว่างและขับผิวขาวบนใบหน้านั่นเองค่ะ
 • ผิวสีน้ำผึ้ง: เลือกกรอบแว่นที่มีสีน้ำตาลเพื่อให้กลมกลืนกับผิว เช่น สีน้ำตาล สีทอง หรือตระกูลสีเอิร์ธโทน ที่เวลาใส่จะช่วยทำให้ผิวดูขาวและสว่างขึ้นค่ะ
 • ผิวสีเข้ม: เลือกกรอบแว่นโทนเข้ม ๆ อย่างสีดำเงา สีน้ำตาลเข้ม หรือโทนสีเทา ที่จะช่วยให้ผิวหน้าดูสดใสและสว่างขึ้น บอกลาความหมองคล้ำอย่างแน่นอนค่ะ

3. เลือกทรงกรอบแว่นตาให้เหมาะกับสไตล์

หากคุณมองหากรอบแว่นที่ใส่แล้วไม่แก่ ให้ลุคเด็ก เพิ่มความสดใส เราขอแนะนำให้เลือกเป็นแว่นทรงกลม หรือหากคุณต้องการลุคที่ดูเป็นผู้ใหญ่ แว่นทรงเหลี่ยมจะช่วยเพิ่มความดูเป็นทางการได้มากขึ้นค่ะ

4. เลือกจากวัสดุของแว่นตา ที่บอกสไตล์ได้เหมือนกัน

โดยทั่วไปแล้ว วัสดุที่ใช้ผลิตแว่นตา แบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ นั่นก็คือแบบพลาสติกและแบบโลหะ แตกต่างกันตรงที่แบบพลาสติกจะให้ลุคสบาย ๆ ไม่เป็นทางการมากสักเท่าไร สามารถใส่เล่นในวันสบาย ๆ ได้

ขณะที่แว่นโลหะ ทั้งแบบสแตนเลสและไทเทเนียม จะเสริมลุคที่ดูเป็นผู้ใหญ่ และสามารถเพิ่มความเรียบหรูได้อีกด้วยค่ะ

5. เลือกจากคุณภาพของกรอบแว่น ด่านสุดท้ายที่สำคัญ!

เมื่อคุณได้กรอบแว่นที่ใช่ กรอบแว่นที่ใส่แล้วไม่แก่แล้ว อย่าลืมเช็กคุณภาพของกรอบแว่นตาด้วยนะคะ ว่ามีความแข็งแรงหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นความแข็งแรงของวัสดุที่ใช้ ความสม่ำเสมอของสีที่กรอบแว่น รวมไปถึงน้ำหนัก ที่หากคุณต้องการแว่นที่ใส่สบาย ให้เลือกที่มีน้ำหนักเบา แต่มีความทนทานนั่นเองค่ะ

แต่ถ้าไม่มั่นใจว่าควรเลือกกรอบแว่นที่ไหนที่มีคุณภาพดี ได้มาตรฐาน มีดีไซน์หลากหลาย แถมยังเป็นกรอบแว่นที่ใส่แล้วไม่แก่ ดูดี ต้องที่ ORRA Progressive Lens Center เลยค่ะ

เราคือศูนย์เลนส์โปรเกรสซีฟที่มีแว่นตาให้เลือกหลากหลาย การันตีคุณภาพ ความทนทาน ดีไซน์ทันสมัย พร้อมบริการตัดเลนส์โดยนักทัศนมาตร จึงมั่นใจได้ว่าสายตาของคุณจะได้รับการดูแลอย่างดีที่สุดแน่นอนค่ะ