อยากดูแลเลนส์โปรเกรสซีฟให้ใช้งานได้นาน มีวิธีไหนบ้าง?

แชร์ทริค ดูแลรักษาเลนส์โปรเกรสซีฟให้ทนทาน

“แว่นตา” และ “เลนส์” ถือเป็นสิ่งที่ผู้ใช้งานต่างใส่เพื่อใช้งานกันแทบทุกวัน หรือบางคนเรียกได้ว่าใส่แทบจะทุกชั่วโมง หรือใส่ติดตัวจนกลายเป็นอีกหนึ่งไอเทมที่จำเป็นบนใบหน้าไปแล้ว

สำหรับใครที่ตัดแว่นเลนส์โปรเกรสซีฟ ก็อาจยิ่งรู้สึกว่ามีความจำเป็นต้องดูแล เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานที่คุ้มค่า แถมยังดีต่อสุขภาพตาของคุณอีกด้วยค่ะ เรามาดูกันว่าเคล็ดลับในการดูแลเลนส์โปรเกรสซีฟมีอะไรบ้าง

1. ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ในการเช็ดแว่นอยู่เสมอ

เนื่องจากผ้าไมโครไฟเบอร์ถือเป็นผ้าที่มีเส้นใยขนาดเล็กและละเอียดมาก จึงยากที่จะเกิดรอยขีดข่วนบนเลนส์โปรเกรสซีฟของคุณนั่นเองค่ะ โดยสามารถเช็ดทำความสะอาดได้ทั้งแบบแห้ง หรือเช็ดหลังจากล้างด้วยน้ำยาล้างจานและน้ำเปล่า และใช้กระดาษทิชชู่ซับนั่นเองค่ะ

ผ้าไมโครไฟเบอร์ในการเช็ดแว่นเลนส์โปรเกรสซีฟ

2. หลีกเลี่ยงการใช้มือดันขาแว่นฝั่งเดียว อาจทำให้แป้นจมูกห่างได้

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าการที่ใช้มือดันขาแว่นขึ้นไปฝั่งเดียวนั้น อาจทำให้แป้นจมูกและตัวกรอบแว่นเสียทรงและผิดรูปได้ แถมยังเป็นการลดประสิทธิภาพการใช้งานเลนส์โปรเกรสซีฟอีกด้วยค่ะ

หากคุณต้องการปรับตำแหน่งแว่นให้ขึ้นไปอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม ให้ใช้ทั้งสองมือดันขาแว่นทั้งสองฝั่ง รับรองว่าแว่นไม่เสียทรงแน่นอนค่ะ

3. ไม่นอนตะแคงหรือนอนก้มขณะสวมแว่น

ใครที่ชอบนอนเล่น หรือเผลอหลับขณะใส่แว่นอยู่บ่อย ๆ เราขอบอกเลยว่าพฤติกรรมเหล่านี้อาจเสี่ยงต่อการทำให้เลนส์แว่นตาทั่วไป

หรือเลนส์โปรเกรสซีฟเกิดความเสียหายได้เป็นอย่างมาก ที่ขาแว่นอาจจะหัก เลนส์อาจจะพังได้ โดยทางที่ดีควรจะรีบถอดแว่นออกก่อนนั่นเองค่ะ

หลีกเลี่ยงการใส่แว่นนอน

4. ไม่ควรเอาแว่นคาดไว้บนหัว

การที่นำแว่นของคุณมาคาดไว้บนหัวนั้น อาจทำให้รูปร่างของแว่นเสียทรง ชำรุดและใช้งานไม่ได้ในที่สุด แถมรู้ตัวอีกที แว่นก็อาจจะเริ่มชำรุดแล้วก็ได้ค่ะ

5. เมื่อไม่ได้ใช้งานแล้ว ให้เก็บไว้ในกล่องให้เรียบร้อย

กว่า 90% ของร้านแว่นตา มักจะแถมกล่องหรือซองใส่แว่นตามาให้คุณอยู่แล้วใช่ไหมคะ หากช่วงไหนที่คุณไม่ค่อยได้ใส่แว่นตา เราขอแนะนำให้เก็บไว้ในกล่อง เพื่อป้องกันความเสียหายต่อตัวแว่นและตัวเลนส์โปรเกรสซีฟอีกด้วยค่ะ

กล่องแว่นตาป้องกันความเสียหายต่อแว่นและเลนส์โปรเกรสซีฟ

6. นำแว่นและเลนส์โปรเกรสซีฟมาเช็กที่ร้านทุก 6 เดือนหรือ 1 ปี

สุดท้ายนี้ ใครอยากได้การรับประกันคุณภาพแว่นที่ยาวนาน คุ้มค่าคุ้มราคา ให้ลองนำแว่นของคุณไปร้านที่คุณตัดมาดูนะคะ เพื่อทำการตรวจวัดดูค่าสายตา และเพื่อเป็นการให้ที่ร้านช่วยดูว่ามีส่วนของแว่นและเลนส์ที่ชำรุดบ้าง จะได้แก้ไขอย่างตรงจุด

หากอยากได้ทั้งแว่นที่มีคุณภาพดี ทนทาน พร้อมเลนส์โปรเกรสซีฟที่ปรับตัวง่าย เหมาะกับทั้งค่าสายตาและไลฟ์สไตล์ของคุณ มาตัดเลนส์โปรเกรสซีฟคุณภาพได้ที่ ORRA นะคะ

เรามีนักทัศนมาตรผู้เชี่ยวชาญพร้อมดูแลคุณในทุกเคส ให้คำปรึกษาในการเลือกเลนส์ เลือกกรอบแว่นให้เหมาะสม ไปจนถึงการดูแลายตาของคุณอย่างตรงจุด โทรปรึกษาเราได้เลยค่ะ