ตัดแว่นที่ไหนดี? ให้มีคุณภาพ Checklist สำคัญในการเลือกร้านตัดแว่น

Checklist เลือกร้านตัดแว่นเลนส์โปรเกรสซีฟ

บทความนี้ ORRA ขอแนะนำว่าต้องตัดแว่นที่ไหนดี และทำไมต้องให้ความสำคัญกับการเลือกร้านตัดแว่นที่มีคุณภาพ พร้อมแจก checklist ในการเลือกร้านตัดแว่น

ตัดแว่นที่ไหนดี?

ทำไมต้องให้ความสำคัญ

ความสำคัญของการเลือกร้านตัดแว่นที่ไหนดี ที่มีคุณภาพก็คือ การตัดแว่นที่ดีนั้นส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของสมองและความสุขของคุณ

คุณจึงต้องเลือกเฟ้นร้านตัดแว่นที่มีคุณภาพ และใส่ใจในทุกๆ รายละเอียดของคุณ “เพราะแว่นตาที่ดี จะนำมาซึ่งชีวิตที่ดี”

ตัดแว่นที่ไหนดี

แว่นตาที่ดีจะช่วยให้คุณ….

 • มองเห็นได้ชัดเจนยิ่งขึ้น : มองโลกได้สวยงามขึ้น ปลอดภัยขึ้น
 • ลดความเมื่อยล้าของตา: การใช้แว่นที่เหมาะสมสามารถลดความเมื่อยล้าและความเครียดได้ ทำให้ตาไม่รู้สึกเหนื่อยและสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • ป้องกันจากแสงอันตรายต่างๆ : แว่นตาที่มีคุณภาพสามารถป้องกันรังสี UV ที่ส่องเข้าตาได้ หรือในท่านที่มีอาการแพ้แสงแว่นตากันแดดก็ทำให้สบายตาขึ้นมาก
 • ดูดีมีออร่า : หากคุณเลือกแว่นที่เหมาะกับคุณ แว่นอันนั้นจะช่วยเพิ่มบุคลิกให้คุณดูดีมากขึ้นไปอีก

แจก Checklist เลือกร้านตัดแว่นที่ไหนดี?

ORRA ขอแนะนำ 6 checklist แนะนำร้านตัดแว่นที่ไหนดีนะคะ

1. หมอสายตาและพนักงาน

ต้องมีความเชี่ยวชาญ

ปัจจัยในการเลือกร้านตัดแว่นที่ไหนดีนั้น ผู้ตรวจสายตา ควรเป็นนักทัศนมาตร หรือหมอสายตาที่มีประสบการณ์สูง เพื่อรับประกันคุณภาพและความถูกต้องของการตรวจวัดสายตาเพื่อจะได้แว่นตาที่เหมาะสมสำหรับคุณ โดยนักทัศนมาตร หรือหมอสายตา ต้องมีลักษณะดังนี้ :

 • ตรวจวัดสายตาอย่างแม่นยำ: หมอสายตาจะต้องมีความรู้และทักษะในการวัดและทดสอบสายตาอย่างถูกต้อง สามารถตรวจวัดสายตาของคุณได้อย่างแม่นยำ
 • ให้คำแนะนำและการเลือกแว่นที่เหมาะสม: หมอสายตาที่มีความเชี่ยวชาญจะสามารถให้คำแนะนำและแนะนำให้คุณเลือกแว่นตาที่เหมาะสมกับความต้องการของคุณ โดยพิจารณาปัจจัยต่างๆ เช่น สายตาสั้นหรือสายตายาว การใช้งานที่ต้องใช้คอมพิวเตอร์หรือการทำงานกลางแจ้ง เพื่อให้คุณได้รับประโยชน์สูงสุดจากการใช้แว่นตา
 • ปัญหาสายตาอื่นๆ: หมอสายตาที่มีความเชี่ยวชาญจะสามารถวินิจฉัยปัญหาสายตาอื่นๆ ที่อาจมีอยู่ เช่น ต้อกระจก, ตาเขซ่อนเร้น หรือภาวะกล้ามเนื้อตาบกพร่อง
ตัดแว่นที่ไหนดี หมอสายตา

2. เครื่องมือวัดสายตา

ต้องมีความละเอียดสูง

อีก 1 ปัจจัยที่ในการเลือกร้านตัดแว่นที่ไหนดีคือเครื่องมือวัดสายตาที่มีความละเอียดสูง ทำให้การวัดสายตาเป็นไปอย่างแม่นยำและถูกต้อง โดยเครื่องมือวัดสายตาที่มีความละเอียดสูง ต้องมีลักษณะดังนี้ :

 • เครื่องมือวัดสายตาควรผลิตจากประเทศที่น่าเชื่อถือ เช่น ญี่ปุ่น เยอรมัน
 • คุณสามารถสอบถามร้านตัดแว่นได้ว่าใช้เครื่องมือของประเทศอะไร และมีความแม่นยำมากแค่ไหน
ตัดแว่นที่ไหนดี เครื่องมือตรวจสายตา

3. สินค้าต้องมีคุณภาพ

และมีความหลากหลาย

อีกปัจจัยที่มีความสำคัญไม่น้อยก็คือ ร้านตัดแว่นต้องมีสินค้าที่มีคุณภาพและมีให้เลือกหลากหลาย เพราะลูกค้ามีความต้องการและสไตล์ที่แตกต่างกัน

เช่น บางคนอาจต้องการแว่นตาที่ทันสมัยและมีดีไซน์ทันสมัย ในขณะที่บางคนอาจต้องการแว่นตาที่คลาสสิกและเรียบง่าย

การมีสินค้าที่หลากหลายจะช่วยให้ลูกค้าสามารถเลือกแว่นตาที่เหมาะสมกับความต้องการและสไตล์ส่วนตัวของตนได้

4. บรรยากาศ

และการบริการที่ดีที่จริงใจ

ข้อนี้อาจดูเหมือนไม่ค่อยสำคัญ แต่จากการวิจัยการที่ร้านตัดแว่นมีความสะอาด บรรยากาศดี ทำให้ลูกค้ามีความสุข และทำให้การวัดสายตาเป็นไปอย่างราบรื่น

ถ้าเป็นเลนส์โปรเกรสซีฟ ก็ควรเลือกร้านที่ห้องทดลองเลนส์โปรเกรสซีฟ หรือมีเลนส์จริงๆ ให้ทดลอง เพื่อคุณจะได้ทดลองทำกิจกรรมจริงๆ ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อเลนส์นั้นๆ

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของการให้บริการ และการตอบคำถามทั้งก่อนมาร้าน เช่นการถามแอดมิน หรือโทรสอบถามสินค้า มีระบบการทำนัดที่สะดวกสบาย

ที่สำคัญที่สุดคือต้องมีความจริงใจ ไม่หลอกลวงหรือโกงลูกค้าเด็ดขาด

ตัดแว่นที่ไหนดี ร้านบริการดี

5. นโยบายการรับประกัน

แว่นตาต้องชัดเจน

การเลือกร้านตัดแว่นที่มีนโยบายการรับประกันแว่นตาเป็นสิ่งสำคัญเพราะเหตุผลต่อไปนี้:

 • ช่วยให้คุณมั่นใจว่าแว่นตาที่คุณซื้อมามีคุณภาพสูงและผ่านการตรวจสอบความถูกต้อง
 • แสดงถึงความมั่นใจในสินค้าที่เสนอให้ลูกค้าและพร้อมที่จะแก้ไขปัญหาหากมีข้อผิดพลาดใด ๆ เกิดขึ้นกับแว่นตาที่ถูกซื้อมา.
 • นโยบายการรับประกันที่ดีช่วยให้คุณรับการบริการหลังการขายที่มีคุณภาพ เมื่อคุณต้องการการซ่อมแซมหรือปรับแต่งแว่นตา

6. คุณภาพและชื่อเสียงของร้าน

ข้อสุดท้ายและสำคัญสุดๆ คือ คุณต้องเลือกร้านที่มีความเชี่ยวชาญและชื่อเสียงในการตัดแว่น เลือกร้านที่ใส่ใจในทุกๆ รายละเอียด วิธีการตรวจสอบคือ

 • โดยคุณสามารถอ่านรีวิวหรือข้อมูลจากลูกค้าก่อนหน้าเพื่อประเมินคุณภาพของบริการและสินค้าที่มีอยู่ในร้านตัดแว่นนั้น
 • ค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับร้านตัดแว่นที่คุณสนใจ อาจดูจากเว็บไซต์ของร้าน หรือแหล่งข้อมูลอื่น ๆ เช่น facebook pantip เพื่อเข้าใจถึงประสบการณ์ที่ผู้คนมีกับร้านนั้น
 • ติดต่อร้านและสอบถามเรื่องความเชี่ยวชาญของทีมงาน สามารถถามเกี่ยวกับประสบการณ์และความรู้ในการตัดแว่น การถามคำถามเหล่านี้จะช่วยให้คุณประเมินคุณภาพและความเชี่ยวชาญของร้าน
ตัดแว่นที่ไหนดี รีวิว
ปรึกษาเรื่องสายตา

บทสรุป : 

การเลือกร้านตัดแว่นที่ไหนดี ที่มีคุณภาพเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้คุณได้แว่นที่เหมาะสมและตอบสนองต่อความต้องการของคุณได้อย่างดี :

สิ่งแรกที่ต้องทำคือการค้นคว้าและอ่านรีวิว: การค้นหาข้อมูลและอ่านรีวิวจากลูกค้าเก่าเป็นวิธีที่ดีในการเข้าใจถึงประสบการณ์และความพึงพอใจของคนอื่นๆ ที่ใช้บริการในร้านนั้น แล้วค่อยๆ ดูเรื่องหมอสายตา เครื่องมือ สินค้า บรรยากาศ และการรับประกัน