รู้จักเลนส์เปลี่ยนสี ตัวช่วยสำคัญในการปกป้องดวงตาจากแสง UV

what is photochromic lenses

สำหรับผู้ที่ใส่แว่นสายตานั้น เราเชื่อค่ะว่า การต้องสลับมาใส่แว่นกันแดดในขณะที่ออกแดด หรือใช้ชีวิตกลางแจ้งอาจเป็นเรื่องที่เพิ่มความวุ่นวายให้กับคุณอย่างมาก ไหนจะต้องสลับเปลี่ยน หรือต้องพกแว่นไปทั้ง 2 อัน

จึงทำให้หลายคนเริ่มสนใจในการตัดเลนส์เปลี่ยนสี ที่เรียกได้ว่าเป็นแว่นตา 2in1 ในอันเดียว แต่เลนส์เปลี่ยนสีจริง ๆ แล้วคืออะไร? มีประโยชน์อย่างไรบ้าง? และมีวิธีการเลือกอย่างไร? ORRA ขอบอกเลยว่าห้ามพลาดกับข้อมูลที่เรานำมาฝากในบทความนี้ค่ะ

เลนส์เปลี่ยนสีคืออะไร?

เลนส์เปลี่ยนสี หรือเลนส์โฟโตโคมิค (Photochromic Lens) เป็นเลนส์ที่สามารถปรับเปลี่ยนสีจากใสเป็นเข้มขึ้นเมื่ออยู่กลางแจ้ง เนื่องจากเลนส์ถูกรังสี UV จากแสงแดดสะท้อนส่องลงมาผ่านแว่นของเรานั่นเองค่ะ โดยสีคาร์บอนที่อยู่ในเนื้อเลนส์จะถูกกระตุ้นให้เกิดเป็นสีที่เข้มขึ้น และทำหน้าที่เหมือนกับแว่นกันแดด

ผู้ที่มีปัญหาสายตา หรือผู้ที่ใส่แว่นสายตาจึงนิยมตัดเลนส์เปลี่ยนสีเพื่อช่วยเพิ่มทัศนวิสัย ให้มองเห็นได้อย่างชัดเจนขึ้น รวมทั้งยังไม่ปวดตาและไม่แสบตาเมื่อแสง UV สะท้อนกระทบแว่นอีกด้วยค่ะ

 

เปรียบเทียบเลนส์เปลี่ยนสี

ลักษณะการทำงานของเลนส์เปลี่ยนสี

เลนส์เปลี่ยนสีจะมีลักษณะดูเหมือนเลนส์ใสทั่วๆไปหากสวมใส่ขณะอยู่ในอาคาร แต่จะปรับสีเข้มขึ้นโดยอัตโนมัติ เมื่อมีการนำออกไปสู่บริเวณที่มีแสงจ้า โดยที่รังสีอัลตราไวโอเลต (UV) จากแสงอาทิตย์ จะทำปฏิกิริยากับโมเลกุลของเลนส์ และทำให้เกิดการเปลี่ยนสีเพื่อถนอมสายตา

 

ประโยชน์ของเลนส์เปลี่ยนสีมีอะไรบ้าง?

  • ช่วยลดความเมื่อยล้ากล้ามเนื้อตา ลดอาการปวดล้า ปวดตา
  • ช่วยลดความเสียหายต่อดวงตา และโอกาสเสี่ยงต่อโรคต้อกระจกที่จะสูงขึ้นตามอายุ
  • ช่วยเพิ่มความสะดวกสบาย และเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งาน เพราะไม่ต้องพกพาแว่นหลายอัน และไม่ต้องคอยสลับใส่ระหว่างแว่น 2 อันอีกด้วยค่ะ
  • ช่วยประหยัดเงิน เพราะถึงแม้ว่าการตัดเลนส์เปลี่ยนสีอาจมีราคาแพงกว่าแว่นทั่วไป แต่เลนส์ประเภทนี้สามารถทำหน้าที่ได้ 2 อย่าง จึงถือเป็นการช่วยคุณประหยัดเงินได้อย่างแน่นอนค่ะ

 

รูปแบบและสไตล์ต่างๆ ของเลนส์เปลี่ยนสี

หากพูดถึงรูปแบบและสไตล์ของเลนส์แว่นตาเปลี่ยนสีนั้น จะมีหลากหลายรูปแบบและไม่จำกัดสไตล์ สามารถใช้ได้กับกรอบแว่นที่มีสไตล์ที่ร่วมสมัยและทันสมัย

ไม่ว่าจะเป็นสไตล์คลาสสิก ทรงร่วมสมัย หรือดีไซน์ modern ที่ทันสมัย ซึ่งผู้ใช้สามารถเลือกสรรเลนส์แว่นตาให้เข้ากับสไตล์ บุคลิกส่วนตัว และการใช้ชีวิต (lifestyle) ได้อย่างไม่จำกัด 

 

วิธีการเลือกเลนส์เปลี่ยนสีมีอะไรบ้าง?

เพราะใคร ๆ ก็อยากมีสายตาที่มีคุณภาพกันทั้งนั้น เรามาดูกันค่ะว่า วิธีการเลือกเลนส์เปลี่ยนสีให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ดีต่อสุขภาพดวงตา แถมยังใช้งานได้ทนทานมีอะไรบ้าง

แบบที่ 1: เลนส์เปลี่ยนสี ชนิดที่เปลี่ยนสีในเนื้อเลนส์

เลนส์เปลี่ยนสี ชนิดที่เปลี่ยนสีในเนื้อเลนส์ (Sunsensor) มีตัวสารเปลี่ยนสีผสมอยู่ในเนื้อเลนส์เลยนั่นเองค่ะ โดยเลนส์ชนิดนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องทำงานกลางแจ้ง เพื่อช่วยลดอาการเมื่อยล้าของดวงตา พร้อมช่วยปกป้องแสง UV จากแสงแดดได้สูงสุดถึง 100% อีกด้วยค่ะ 

แบบที่ 2: เลนส์เปลี่ยนสีแบบเคลือบ Coating

เป็นเลนส์เปลี่ยนสีชื่อดัง ที่เรียกได้ว่าเป็นที่นิยมอย่างมาก เนื่องจากมีตัวสารเปลี่ยนสีไม่ย้อมในเลนส์ ทำให้เลนส์แว่นเมื่อเจอแสงแดดหรือ UV จะสามารถเปลี่ยนสีได้อย่างรวดเร็ว เหมาะกับผู้ใช้งานที่ทำงานกลางแดดและออกนอกสถานที่บ่อย ๆ โดยคุณสามารถใส่ออกใช้ชีวิตประจำวันได้เลย ไม่กระทบขณะทำงาน หรือการเดินทางขณะขับรถอีกด้วยค่ะ

 

เลนส์เปลี่ยนสีเมื่ออยู่กลางแจ้ง
ปรึกษาเรื่องสายตา

บทสรุป:

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ? สำหรับความรู้เรื่องเลนส์เปลี่ยนสี หรือเลนส์โฟโตโคมิค (Photochromic Lens) ซึ่งเป็นเลนส์ที่สามารถปรับเปลี่ยนสีจากใสเป็นเข้มขึ้นได้เมื่ออยู่กลางแจ้ง ที่จะช่วยเพิ่มทัศนวิสัยในการมองเห็นให้ชัดเจนขึ้นเมื่ออยู่กลางแจ้ง ไม่ปวดตาและไม่แสบตาเมื่อแสง UV นั่นเอง

หากคุณกำลังสนใจตัดแว่นและเลนส์ประเภทนี้อยู่ อย่ารอช้า!

ที่ ORRA เราพร้อมให้บริการตัดแว่นและเลนส์เปลี่ยนสีหลากหลายรูปแบบ ที่คุณสามารถ customize แว่นและเลนส์ได้ พร้อมทีมนักทัศนมาตรคอยแนะนำข้อมูลเกี่ยวกับการเลือกเลนส์ให้เหมาะสมกับดวงตาและค่าสายตาของคุณอีกด้วยค่ะ