อยากถนอมสายตาคู่นี้เอาไว้นาน ๆ ต้องรู้จักสาเหตุของสายตาเอียง

รู้จักสาเหตุสายตาเอียง

ในปัจจุบันนี้ เราปฏิเสธไม่ได้เลยค่ะว่าในแต่ละวันเราต้องใช้สายตากันเป็นอย่างมากตลอดทั้งวัน ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน การเรียน หรือแม้แต่การพักผ่อนในชีวิตประจำวันทั่วไป อย่างการเล่นโทรศัพท์มือถือหรือดูโทรทัศน์นั่นเองค่ะ

แต่พฤติกรรมที่หลายคนเป็นกันอยู่บ่อย ๆ อย่างการนอนตะแคงดูโทรทัศน์ หรือเล่นโทรศัพท์มือถือ จนอาจทำให้หลายคนสงสัยว่าเป็นสาเหตุของสายตาเอียงได้จริงหรือไม่ หรือที่จริงแล้วสาเหตุของสายตาเอียงเกิดจากอะไรได้บ้าง เราได้รวบรวมสาเหตุมาให้แล้วค่ะ

 

สายตาเอียงเกิดจากอะไร? นอนตะแคงเล่นโทรศัพท์ทำให้สายตาเอียงจริงหรือไม่?

ในความเป็นจริงแล้ว การนอนตะแคงเล่นโทรศัพท์มือถือหรืออ่านหนังสือ ไม่ได้เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาสายตาเอียงค่ะ แต่สายตาเอียงมักจะเกิดจากการที่กระจกตามีรูปร่างผิดไปจากปกติ ทำให้เกิดการมองเห็นที่ผิดเพี้ยน

รวมทั้งเกิดจากค่ากำลังการหักเหของลูกตาในแต่ละแนวที่ไม่เท่ากัน หรือแบบเข้าใจง่าย ๆ คือเกิดจากค่าความโค้งของกระจกตาที่ไม่เท่ากันนั่นเองค่ะ

ดังนั้นแล้ว เมื่อคุณใช้สายตาในการทำงาน การเรียน หรือกิจกรรมในช่วงพักผ่อน ก็ควรจะถนอมสายตาคู่นี้เอาไว้ให้อยู่กับเราไปนาน ๆ เพราะการเกิดสายตาเอียงนั้น อาจเกิดได้ทุกเพศทุกวัยอีกด้วยค่ะ

 

นอนตะแคงกับปัญหาสายตาเอียง

 

ปัจจัยที่อาจส่งผลทำให้เกิดสายตาเอียง มีอะไรบ้าง?

อย่างที่เราได้กล่าวไปข้างต้น ว่าสายตาเอียงเป็นปัญหาสายตาที่มักเกิดขึ้นจากการที่กระจกตามีรูปร่างผิดไปจากปกติ ซึ่งส่งผลต่อการมองเห็นของเรา แต่มีกลุ่มไหนบ้างที่เสี่ยงต่อภาวะสายตาเอียงมากกว่าปกติ เรามาดูกันเลยค่ะ

  • ผู้ที่มีอาการตาเหล่
  • ผู้ที่มีรอยแผลเป็นบริเวณกระจกตา ที่เกิดจากการติดเชื้อหรือการอักเสบ
  • ผู้ที่ประสบอุบัติเหตุเกี่ยวกับดวงตา
  • พันธุกรรม
  • ผู้ที่เข้ารับการผ่าตัดและทำให้การมองเห็นเปลี่ยนไป ซึ่งเป็นผลกระทบจากผ่าตัด 

 

สายตาเอียง-Astigmatism

 

ลักษณะอาการของภาวะสายตาเอียงมีอะไรบ้าง?

คนส่วนใหญ่อาจไม่ทราบว่าตัวเองกำลังประสบภาวะสายตาเอียงอยู่ เราจึงได้รวบรวมลักษณะอาการของภาวะสายตาเอียง และสาเหตุของอาการนี้มาให้ทุกคนลองสำรวจตัวเองกันดูค่ะ

  • มีอาการตาล้า ปวดตา เมื่อต้องทำกิจกรรมบางอย่างที่มีการเพ่งสายตา หรือทำต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน เช่น การอ่านหนังสือ ใช้คอมพิวเตอร์
  • มีอาการตาเหล่
  • มีอาการมองเห็นพร่ามัว เบลอ ไม่ชัดเจน เกิดเงาซ้อน หรือภาพบิดเบี้ยวไปจากความเป็นจริงในทุกระยะการมองเห็น
  • เกิดอาการปวดหัว ระคายเคืองตา เนื่องจากการใช้สายตาเป็นเวลานาน
  • มีความยากลำบากในการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น การขับรถยนต์ในตอนกลางคืน การอ่านป้ายจราจร การมองตัวเลข ตัวอักษร ฯลฯ

 

ผลกระทบต่อการดำเนินชีวิต ของคนที่มีปัญหาสายตาเอียง

 

ภาพเบลอของคนที่มีสายตาเอียง

ผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตของการมีสายตาเอียงคือ การมองเห็นที่ไม่ชัดเจน อาจเป็นอุปสรรคในการศึกษา หรือการทำงานของคุณได้

การมีภาวะสายตาเอียงสามารถก่อให้เกิดความลำบากในการใช้ชีวิตประจำวัน อาจส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่น ความรู้สึกเกี่ยวกับภาพลักษณ์และความมั่นใจในตนเองด้วย

 

วิธีป้องกันการเกิดปัญหาสายตาเอียง

การตรวจสอบสุขภาพตาเป็นประจำ

การปรึกษาแพทย์ตาเพื่อตรวจสอบสุขภาพตาอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงการตรวจสอบโรคตาหลายๆ ประเภท เช่น ต้อตุ่มเป็นต้อกระจก ต้อกระจกสูง เส้นตาเอียง จะทำให้เรารู้เท่าทันและสามารถช่วยจัดการปัญหาทางตาได้อย่างรวดเร็ว

การใช้แว่นสายตาที่ถูกต้อง

การใช้แว่นตาที่ถูกต้อง ที่ได้รับการปรับแต่งให้เหมาะสมกับปัญหาทางสายตาของแต่ละบุคคล เช่น แว่นตาสำหรับผู้ที่มีต้อกระจกสูง และสำหรับผู้ที่มีสายตาเอียงก็จะมีลักษณะที่แตกต่างกัน

การใช้แว่นตาที่ถูกต้อง เหมาะสม จะสามารถช่วยป้องกันและรักษาปัญหาสายตาเอียงได้

การฝึกใช้สายตาอย่างถูกวิธี

การฝึกการมองเห็นและการปรับใช้สายตาอย่างถูกวิธีโดยใช้เทคนิคต่างๆ เช่น การฝึกบริหารตาด้วยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ การมองไกลแล้วมองใกล้ และการปรับสายตาด้วยการเล่นเกมตา 

 

รวมวิธีการดูแลสุขภาพตา เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาสายตาเอียง

ลด หรือหยุดการใช้สมาร์ทโฟน รวมถึงคอมพิวเตอร์ 

การใช้สมาร์ทโฟนหรือคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานอาจทำให้ตาเหนื่อย และเป็นอุปสรรคต่อสายตาได้ เพื่อป้องกันสายตาเอียง

ควรลด หรือหยุดการใช้งานสมาร์ทโฟน คอมพิวเตอร์ หรือ tablet ให้เวลาสายตาได้หยุดพักผ่อน พักสายตาด้วยการมองวัตถุที่มีสีเขียว เช่น ใบไม้ ต้นไม้ 

การดูแลสายตาที่เหมาะสม 

มีการพักผ่อนสายตาอยู่บ่อยๆ: ควรหลับตา หรือมองไกลเพื่อลดความเครียดในตา เมื่อมีการทำงานหรือกิจกรรมที่ต้องใช้สายตาเป็นเวลานาน เพื่อให้สายตาได้พักผ่อน

ใช้สายตาในแสงที่เหมาะสมทุกครั้ง: หลีกเลี่ยงการใช้สายตาในสภาพแวดล้อมที่มีแสงสูงเกินไป

เช่น หลีกเลี่ยงการมองตรงที่มีความสว่างของแสงที่มาจากหลอดไฟ หรือหลีกเลี่ยงการใช้แสงที่สว่างจากหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานติดต่อกัน

รับประทานอาหารที่เหมาะสมเพื่อบำรุงสายตา 

สำหรับอาหารที่รวมวิตามินสำคัญสำหรับดวงตาและสารอาหารจำเป็น ได้แก่ วิตามิน A, วิตามิน C, วิตามิน E, และซิงค์ เพื่อช่วยปรับสภาพตาและสายตาของเราให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ

 

ปรึกษาเรื่องสายตา

บทสรุป:

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับความรู้เรื่องสายตาเอียง ที่เรานำมาฝากกัน แต่ปัญหานี้สามารถแก้ไขได้อย่างถูกวิธี เมื่อเข้าปรึกษาจักษุแพทย์ รวมทั้งนักทัศนมาตรผู้เชี่ยวชาญเรื่องปัญหาสายตา

ใครที่เริ่มสงสัยว่าตัวเองมีอาการสายตาเอียงหรือไม่ แวะเข้ามาที่ ORRA ได้เลยค่ะ เรามีทีมนักทัศนมาตรที่พร้อมให้บริการตรวจวัดค่าสายตา ตัดแว่นตา รวมทั้งให้คำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการดูแลรักษาดวงตาให้เหมาะสม ไม่ให้ปัญหาสายตาเอียงเพิ่มขึ้นอีกด้วยค่ะ