อย่าเพิ่ง!! ตัดเลนส์โปรเกรสซีฟ ถ้ายังไม่รู้สิ่งนี้!!

เลนส์โปรเกรสซีฟ ที่ไหนดี

    หลายๆ ครั้ง ที่ท่านถามเข้ามาว่า “ทำอย่างไรดี ตัดเลนส์โปรเกรสซีฟมาแล้วใช้ไม่ได้”  “ไม่ชัด” บ้าง “มุมมองแคบ” บ้าง “ใช้ไม่ได้” บ้าง “ปวดหัว” บ้าง และอีกหลายๆปัญหา สาเหตุเกิดจากอะไร รวบรวมมาให้ในบทความนี้ค่ะ

สารบัญเนื้อหา

    เลนส์โปรเกรสซีฟเป็นเลนส์ที่ต้องใช้ความละเอียดสูงในการตัด และผู้ตัดก็ต้องมีประสบการณ์มากกว่าการตัดเลนส์ชนิดอื่นๆ เพราะการที่จะใช้ได้หรือไม่ได้นั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น

 • เทคนิคการวัดค่าสายตา
 • ความแม่นยำในการวัดจุดประกอบแว่น
 • การจ่ายปริมาณค่าสายตาให้เหมาะสมกับความต้องการใช้งานจริง
 • ศิลปะในการเลือกเลนส์และการเลือกกรอบแว่นให้เหมาะกับอาชีพและกิจกรรมของผู้สวมใส่

ถ้าไม่อยากอ่านสามารถรับชมแบบวิดิโอได้เลยค่ะ

ข้อดีของ เลนส์โปรเกรสซีฟ

เลนส์โปรเกรสซีฟ ใช้งานได้ทุกระยะ

เมื่อท่านอายุเข้า 40 ปี กล้ามเนื้อตามัดเล็กที่อยู่รอบเลนส์ตาของเรา (Ciliary muscles) จะเริ่มมีการเสื่อมสภาพลงตามอายุ ประกอบกับเลนส์ตามีความแข็งขึ้น ทำให้มองใกล้ยากขึ้น

เราจึงต้องเริ่มหาแว่นสายตายาวมาใส่ แต่แว่นสายตายาวก็มองได้เพียง 1 ระยะเท่านั้น จึงทำให้ต้องถอดแว่นออกเพื่อมองไกลชัด

เลนส์โปรเกรสซีฟหรือบางท่านเรียกว่าเลนส์หลายชั้นไร้รอยต่อ จึงเข้ามาช่วยทำให้ท่านมองได้ทุกระยะ ทุกกิจกรรม โดยจะมีทุกค่าสายตาของท่านอยู่ในเลนส์นี้ ไม่ว่าจะสายตาสั้น สายตายาว สายตาเอียง ก็สามารถทำได้

เลนส์โปรเกรสซีฟ ออกแบบมาสำหรับผู้ที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป และมีปัญหาในการมองระยะใกล้ หรือผู้ที่มีปัญหาในการมองหลายระยะ โดยเลนส์นี้จะทำให้ท่านไม่ต้องถอดแว่นเข้าออกหรือมีแว่นหลายอัน ช่วยให้สะดวกในการใช้งานมากขึ้น

5 ข้อควรรู้ !!! ก่อนจะตัดสินใจซื้อเลนส์โปรเกรสซีฟ

ทดลองเลนส์โปรเกรสซีฟ

1.  ท่านต้องได้ลองใส่เลนส์โปรเกรสซีฟตามค่าสายตาของท่านก่อนซื้อทุกครั้ง 

    Trial progressive lens หรือ เลนส์โปรเกรสซีฟที่ใช้ทดลอง จะมีลักษณะเป็นเลนส์กลมๆ มีที่จับ อยู่ในกล่องของแต่ละยี่ห้อ

    ท่านสามารถขอทางร้านทดลองใส่ได้ทุกยี่ห้อ เพราะแต่ละยี่ห้อแต่ละรุ่นจะมีโครงสร้างของมุมมองความชัดและความสบายที่ไม่เหมือนกันในส่วนนี้แล้วแต่ความชอบของผู้ใส่เลยค่ะ

    ข้อดีของการได้ทดลอง คือ ท่านจะทราบเลยค่ะ ว่าเลนส์โปรเกรสซีฟที่เราจะตัดสินใจซื้อ มีมุมมองเวลามองไกลกว้างเท่าไหน มองใกล้เป็นแบบไหน ต้องเงยคอหรือก้มอย่างไร เดินลงบันไดจะล้มมั้ย ORRA แนะนำว่า ท่านควรลองจนกว่าจะเข้าใจเลยค่ะ

ที่ ORRA มีเลนส์โปรเกรสซีฟจริงๆ ทุกยี่ห้อให้คุณได้ทดลองใส่ตามค่าสายตาจริงก่อนตัดสินใจเลือกซื้อ

เลนส์โปรเกรสซีฟ โซนการมอง

 2. เลนส์โปรเกรสซีฟ ไม่สามารถมองได้ทั่วทั้งเลนส์

    เลนส์โปรเกรสซีฟมีลักษณะเฉพาะตัวคือ ไม่ว่าคุณจะมีสายตาสั้นยาวหรือเอียง ก็สามารถใช้เลนส์โปรเกรสซีฟ ให้มองชัดทุกๆระยะได้ นั่นแปลว่าใน 1 เลนส์จะมีหลายค่าสายตา ทำให้โปรเกรสซีฟมีลักษณะแบบนี้

    เลนส์โปรเกรสซีฟมีโซนมองไกลอยู่ข้างบน มองกลาง และมองใกล้ เราจึงไม่สามารถเงยคอสุดๆ แล้วมองไกลได้ หรือก้มหน้าสุดๆ แล้วมองใกล้ได้ค่ะ

การเลือกกรอบแว่น

3. เลนส์โปรเกรสซีฟ มีข้อจำกัดในการเลือกกรอบแว่น

    เลนส์โปรเกรสซีฟไม่ได้เหมาะกับทุกกรอบแว่น เช่นกรอบที่โค้งเกินไป หรือใหญ่เกินไป อาจทำให้ใช้ยากหรือใช้ไม่ได้เลย หรืออาจต้องใช้เลนส์โปรเกรสซีฟที่เป็นรุ่นโครงสร้างเฉพาะบุคคล (INDIVIDUAL FREEFORM PROGRESSIVE) แทน

     และเลนส์โปรเกรสซีฟ 1 อัน อยู่กับเราประมาณ 3-4 ปี แล้วแต่การเพิ่มขึ้นของสายตา ถ้ากรอบพังก่อนเลนส์โปรเกรสซีฟ การจะเปลี่ยนกรอบเป็นเรื่องยากค่ะ ถ้าไม่ใช่กรอบแบบเดิมเป๊ะๆ มุมมองของเลนส์โปรเกรสซีฟก็จะเปลี่ยนไป เพราะจุดประกอบเปลี่ยน เพราะฉะนั้นต้องเลือกกรอบแว่นที่แข็งแรงๆ ใช้วัสดุที่ดี ถึกทนและมั่นใจว่าอยู่กับเราไปนานๆ

4. ควรเตรียมตัวก่อนไปวัดสายตาเพื่อตัดเลนส์โปรเกรสซีฟ

การเตรียมตัวก่อนไปวัดสายตาจะช่วยทำให้การตรวจวัดสายตาเป็นไปอย่างสมบูรณ์ที่สุด เพราะฉะนั้นก่อนหากเป็นไปได้ ขอให้ท่านเตรียมตัวดังนี้

 1.  คืนก่อนมาตรวจสายตา ท่านควรพักผ่อนให้เพียงพอมากกว่า 5ชม/วัน
 2.  ตรวจสอบความผิดปกติของร่างกาย เช่นมีอาการมึน ปวดตา หรือตาแดงก่อนเข้าตรวจควรแจ้งเจ้าหน้าที่หรือนักทัศนมาตรเพื่อเป็นประโยชน์ในการตรวจของท่าน หรือหากท่านมีโรคเบาหวาน ควรรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ก่อน และแจ้งนักทัศนมาตรว่าท่านมีโรคเบาหวาน เพราะค่าสายตาอาจไม่คงที่ถ้าน้ำตาลในเลือดท่าไม่คงที่
 3. หากท่านเคยใช้แว่นโปรเกรสซีฟมาอยู่แล้ว ให้ท่านนำการ์ดหรือค่าสายตาติดตัวมาด้วย หรือถ้าหาไม่เจอจริงๆ ให้ท่านนำแว่นโปรเกรสซีฟอันเดิมของท่านติดตัวมาค่ะ
 4. หากท่านใส่คอนแทคเลนส์เป็นประจำ ท่านสามารถมาถอดคอนแทคเลนส์ที่ร้านได้ก่อนตรวจ 20 นาที หากมีตลับหรือค่าสายตาให้นำติดตัวมาด้วย

กว่า 80% ของผู้ใช้แว่นโปรเกรสซีฟไม่ได้ เกิดจากการใช้งานไม่ถูกต้อง

5. เลนส์โปรเกรสซีฟ มีระยะเวลาในการปรับตัว

    ท่านจึงต้องทราบก่อนขั้นตอนการปรับตัวให้เข้ากับเลนส์โปรเกรสซีฟก่อนดังนี้

 • ขั้นตอนที่ 1 : ฝึกมองวัตถุที่อยู่นิ่งๆ ก่อน

      เช่นการดูทีวี ที่ระยะมากกว่า 1 เมตรขึ้นไป โดยใช้ส่วนบนของเลนส์โปรเกรสซีฟในการมองภาพระยะไกล


 • ขั้นตอนที่ 2 : ฝึกมองระยะไกลแบบเคลื่อนไหว

      เช่นการเดินไปมาในบ้าน ขึ้นลงบันได และการขับรถ ทุกกิจกรรมให้มองผ่านส่วนบนของเลนส์โปรเกรสซีฟทั้งหมด 


 • ขั้นตอนที่ 3 : ฝึกมองระยะใกล้

 เช่น การอ่านหนังสือ หรือการใช้ smartphone


 • ขั้นตอนที่ 4 : ฝึกมองด้านข้างของเลนส์

    เช่นฝึกหันศรีษะไปพร้อมกับการมอง ไม่เหล่ตา หรือเหลือบมองจากด้านข้างของเลนส์


 • ขั้นตอนที่ 5 : ฝึกมองระยะกลาง หรือ ระยะคอมพิวเตอร์

    เลนส์โปรเกรสซีฟมีระยะกลางที่ค่อนข้างแคบกว่าระยะอื่นๆ ทำให้เราต้องตั้งตำแหน่งคอมพิวเตอร์ให้ถูกต้อง เราถึงจะมองคอมพิวเตอร์ได้ชัดและสบาย ไม่ปวดต้นคอ

    วิธีคือตั้งขอบจอคอมพิวเตอร์ ให้อยู่ระดับตรงกับดั้งจมูก วิธีนี้จะทำให้ตำแหน่งของตาตรงกับตำแหน่งส่วนกลางของเลนส์พอดี

วิธีใช้เลนส์โปรเกรสซีฟ

WHY? CHOOSE ORRA

ทำไม? ต้องเลือก ORRA

เลนส์โปรเกรสซีฟ ราคาเท่าไหร่

"ตัดแว่นที่ ORRA ต้องคุ้มค่า"

     เพราะเราใส่ใจในทุกรายละเอียด ไม่ว่าจะเป็นตัวสินค้าที่มีคุณภาพ และบริการแบบ "FIRST CLASS SERVICE"  ที่เน้นความพอใจของคุณเป็นหลัก

แว่นโปรเกรสซีฟ

"ไม่ต้องกลัวเสียเงินฟรี"

     ORRA เน้นตัดแว่นโปรเกรสซีฟให้ตอบโจทย์การใช้งานและแก้ปัญหาของคุณตามที่คุณต้องการ เพื่อให้คุณได้ใส่แว่นโปรเกรสซีฟที่ใช้งานได้จริง 100%

เลนส์โปรเกรสซีฟ ยี่ห้อ

"ORRA ใช้เครื่องมือตรวจเทคโนโลยีล่าสุด"

     ORRA พัฒนาทักษะในด้านของคน และเครื่องมืออยู่เสมอ เพื่อให้แว่นตาโปรเกรสซีฟแต่ละอันมีความแม่นยำและละเอียดที่สุดเท่าที่เทคโนโลยีปัจจุบันจะทำได้

เลนส์โปรเกรสซีฟ เลือกกรอบแว่น

“กรอบแว่นตาของ ORRA ไม่ทำให้คุณดูแก่แน่นอน”

      ORRA มีกรอบแว่นตาให้เลือกมากกว่า 2,000 แบบ โดยเน้นที่การใช้งานและความสวยงามต้องสอดคล้องกัน อีกทั้งเรายังมีผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับการอบรมมาช่วยเลือกแว่นให้คุณ 

กว่า 70% ของลูกค้า ORRA เป็นลูกค้าที่ได้รับการแนะนำจากเพื่อนหรือคนรู้จักที่มั่นใจและเชื่อใจใน ORRA บอกกันปากต่อปากจน ORRA เป็นที่รู้จักในปัจจุบัน

โปรโมชั่นเดือนนี้

เลนส์โปรเกรสซีฟ ราคาเริ่มต้น 6,990฿ ทุกยี่ห้อ

    เลนส์โปรเกรสซีฟของ ORRA ทุกยี่ห้อราคาเริ่มต้นที่ 6,990฿ ไม่ว่าจะเป็น HOYA, Essilor,Nikon, Rodenstock และ Zeiss

    และเรามีเลนส์โปรเกรสซีฟให้ลองทุกยี่ห้อก่อนซื้อจริง ไม่ต้องห่วงว่าจะใส่ไม่ได้

อ่านรายละเอียด

บทสรุป : 

สำหรับท่านที่กังวลหรือมีปัญหาในการใช้งานเลนส์โปรเกรสซีฟ ท่านต้องทราบก่อนว่าเลนส์โปรเกรสซีฟเป็นเลนส์ที่ต้องใช้ความละเอียดสูงในการตัด และผู้ตัดก็ต้องมีประสบการณ์มากกว่าการตัดเลนส์ชนิดอื่นๆ เพราะการที่จะใช้ได้หรือไม่ได้นั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง

สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับ ORRA คือ ท่านต้องได้มาลองเลนส์โปรเกรสซีฟจริงๆ ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อ 

เพื่อให้ท่านได้รู้เลยว่าเลนส์โปรเกรสซีฟที่ท่านจะใช้งานไปตลอด 3-4 ปีนี้มีมุมมองอย่างไร โครงสร้างของเลนส์ทำให้ท่านมองเห็นเป็นอย่างไร

ORRA เป็นศูนย์เลนส์โปรเกรสซีฟแห่งแรกในไทย ที่ต้องการให้ลูกค้าได้ใส่แว่นโปรเกรสซีฟที่ดีที่สุด ซึ่งแว่นโปรเกรสซีฟที่ดีนั้นต้องมีองค์ประกอบหลายอย่าง คือ หมอสายตาต้องมีประสบการณ์เครื่องมือต้องแม่นยำ และบริการหลังการขายต้องชัดเจนและจริงใจ

เพราะเราเชื่อว่า “การมองเห็นที่ดีนั้น จะนำมาซึ่งชีวิตที่ดีเช่นกัน