รู้ก่อนตัด! เลนส์แว่นสายตามีประเภทไหนบ้าง?

เลนส์แว่นสายตามีประเภทไหนบ้าง

ปัญหาสายตามักจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นสายตาสั้น สายตายาว หรือสายตาเอียง หลายคนจึงเลือกสวมใส่แว่นสายตา ที่มาพร้อมความสะดวกสบายในการใช้งาน แถมยังช่วยรักษาความสะอาดให้กับดวงตาได้เป็นอย่างดีค่ะ แต่เลนส์แว่นสายตาในปัจจุบันมีหลากหลายชนิด เพื่อให้ใช้งานได้ถูกต้องและเหมาะสมกับประเภทของเลนส์

วันนี้ ORRA ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับประเภทและลักษณะของเลนส์แว่นสายตามาฝากกันค่ะ ในปัจจุบันนี้ เลนส์แว่นสายตาถูกแบ่งออกเป็น 4 ประเภท เพื่อช่วยตอบโจทย์ค่าสายตาและไลฟ์สไตล์ในการใช้งานที่แตกต่างกัน มีดังนี้ค่ะ

ชนิดของเลนส์แว่นตา

เลนส์ชั้นเดียว (Single Vision Lens)

เลนส์ชั้นเดียว เป็นเลนส์แว่นสายตาที่ใช้ได้แค่สำหรับมองระยะใกล้ได้ระยะเดียว โดยมักจะใช้แก้ปัญหาสายตาพื้นฐาน โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่มีสายตาสั้นไม่มากนั่นเองค่ะ โดยจุดเด่นของตัวเลนส์ประเภทนี้

นั่นก็คือ ไม่ว่าคุณจะมองไปทางไหน หรือเหลือบไปด้านข้างของเลนส์ ก็ยังสามารถมองเห็นได้ชัดเจนอยู่ในระยะนั้น ๆ ค่ะ แต่อาจจะไม่ตอบโจทย์ผู้ที่มีปัญหาค่าสายตาซับซ้อนสักเท่าไร เช่น มีค่าสายตาสั้นและค่าสายตาเอียง หรือค่าสายตาสั้นสองข้างไม่เท่ากัน

เลนส์สองชั้น (Bifocal Lens)

เลนส์สองชั้น เป็นเลนส์ที่สามารถมองได้ 2 ระยะ คือระยะใกล้และระยะไกลนั่นเองค่ะ โดยมีลักษณะตรงรอยต่อเป็นรูปพระจันทร์เสี้ยวที่ด้านล่างของเลนส์

มีจุดเด่นคือสามารถมองได้คมชัด ไม่มีภาพบิดเบือนบริเวณด้านข้างของตัวเลนส์ แต่เนื่องจากเลนส์แว่นสายตาประเภทนี้ ไม่ได้มีการไล่ค่าสายตาและสามารถมองได้แค่ระยะใกล้และระยะไกลเท่านั้น ไม่มีโซนในการมองเห็นในระยะกลาง

ซึ่งเมื่อใส่แว่นสายตาขณะทำงานอาจไม่รู้สึกสบายตามากนัก รวมทั้งบนตัวเลนส์ยังมีเส้นแบ่งการมองเห็นที่ค่อนข้างชัดเจน ใครที่ไม่ชอบเส้นแบ่ง อาจจะไม่ค่อยถูกใจเลนส์แว่นสายตาประเภทนี้มากนักค่ะ

เลนส์เพื่อการใช้งานในออฟฟิศ (Office Lens)

เลนส์เพื่อการใช้งานในออฟฟิศเป็นเลนส์ที่ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อใช้มองได้ทั้งระยะใกล้ และระยะกลางโดยเฉพาะ ตอบโจทย์ผู้ที่ทำงานออฟฟิศ หรือต้องใช้งานหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือระยะมือถือเป็นเวลานานค่ะ

จุดเด่นของเลนส์ประเภทนี้ ก็คือมีการไล่ค่าสายตาที่มากขึ้น ช่วยให้คุณมองได้อย่างกว้างขวาง และรู้สึกสบายตามากขึ้นขณะใส่แว่นตาทำงาน แต่อาจจะต้องระวังเรื่องของภาพบิดเบือน (Distortion) บริเวณด้านข้างของเลนส์นั่นเองค่ะ

เลนส์โปรเกรสซีฟ เทียบกับ เลนส์เฉพาะทาง

เลนส์โปรเกรสซีฟ (Progressive Lens)

เลนส์โปรเกรสซีฟเป็นเลนส์หลายชั้นไร้รอยต่อ ที่สามารถมองเห็นได้ทั้งระยะใกล้ ระยะกลาง และระยะไกลในเลนส์เดียว ทำให้เกิดขอบเขตการมองเห็นที่หลากหลาย แถมมีความสวยงามมากกว่าเลนส์ประเภทอื่น ๆ ตอบโจทย์ผู้ที่มีค่าสายตายาวเป็นอย่างมากอีกด้วยค่ะ

เลนส์สำหรับการทำงานในระยะใกล้ (Reading glasses)

เลนส์แว่นสายตาสำหรับการทำงานในระยะใกล้ จะสามารถช่วยปรับแก้การมองเห็น ใช้ได้ทั้งในการทำงาน หรือการอ่านที่ต้องใช้ระยะการมองเห็นที่ค่อนข้างกระชั้น โดยเลนส์ชนิดนี้จะมีโฟกัสที่เพิ่มขึ้น ชัดเจนขึ้นในระยะการอ่านที่ใกล้

เลนส์สำหรับป้องกันแสงสะท้อน (Anti-reflective lenses)

เลนส์แว่นสำหรับป้องกันแสงสะท้อนนั้น จะทำให้ภาพที่มองเห็นเป็นภาพที่ชัดเจน มีความละเอียด ความคมชัด และสบายตามากขึ้น โดยตัวเลนส์จะสามารถช่วยตัดแสงฟุ้ง แสงสะท้อนบนผิวเลนส์ที่มักพบเจอเมื่อขับรถในตอนกลางคืน หรือทำงานในที่ที่มีแสงจ้า  ซึ่งอาจทำให้เกิดความไม่สบายตาได้

บทสรุป : 

ได้เห็นกันไปแล้วว่าการเลือกเลนส์แว่นสายตาให้เหมาะกับค่าสายตา และไลฟ์สไตล์ในการใช้ชีวิต จะยิ่งช่วยเพิ่มความสะดวกสบาย และดีต่อสุขภาพดวงตาของคุณมากยิ่งขึ้นนั่นเองค่ะ

หากคุณสนใจตัดเลนส์แว่นสายตาที่มีประสิทธิภาพ สามารถสอบถามหรือปรึกษานักทัศนมาตรที่ ORRA เราพร้อมแนะนำการตัดเลนส์แว่นสายตาที่เหมาะสมกับการใช้งานของคุณมากที่สุดค่ะ

โดยเรามี 2 สาขา คือ สาขาถนนพระราม 6 เขตพญาไท และสาขาซอบรามคำแหง 53 เขตวังทองหลาง สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ LINE:@orra-od