ทำความรู้จักเลนส์ 2 ชั้น ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการมองทั้งระยะใกล้และระยะไกล

เลนส์ 2 ชั้น

แว่นสายตามีองค์ประกอบสำคัญอยู่ 2 ส่วนหลัก คือ กรอบแว่นสายตา และเลนส์แว่นสายตา โดยเลนส์แว่นสายตาที่คนเราสวมใส่กันอยู่ทุกวันนี้มีอยู่หลัก ๆ 3 ประเภท

ได้แก่ เลนส์ชั้นเดียว เลนส์ 2 ชั้น และเลนส์โปรเกรสซีฟ ซึ่งเลนส์แต่ละประเภทก็จะมีคุณสมบัติและความเหมาะสมในการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป การเลือกใช้เลนส์แต่ละประเภทจึงต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ เพื่อให้เหมาะสมกับตนเองมากที่สุด

บทความนี้ ORRA ร้านตัดแว่นเลนส์โปรเกรสซีฟ จะพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับเลนส์ 2 ชั้นว่าคืออะไร แตกต่างจากเลนส์ชั้นเดียวและเลนส์โปรเกรสซีฟอย่างไร มีกี่แบบ มีข้อดีหรือข้อเสียอย่างไร

รวมถึงจะรู้ได้อย่างไรว่าเหมาะกับเราหรือไม่ เพื่อเป็นข้อมูลในการพิจารณาเลือกเลนส์แว่นสายตาให้เหมาะกับตนเองต่อไป

เลนส์ 2 ชั้น (Bifocal Lenses) คืออะไร

เลนส์ 2 ชั้น (Bifocal Lenses) เป็นเลนส์ที่ประกอบไปด้วยเลนส์ 2 ชั้นในเลนส์แว่นสายตาอันเดียว เป็นส่วนด้านบนและส่วนด้านล่าง

โดยทั้ง 2 ส่วนมีค่าสายตาที่แตกต่างกัน ด้านบนช่วยให้การมองระยะไกลชัดเจนขึ้น ส่วนด้านล่างช่วยให้การมองระยะใกล้ชัดเจนขึ้น ดังนั้นแว่นสายตาเลนส์ 2 ชั้น จึงเป็นแว่นที่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการมองเห็นได้ทั้ง 2 ระยะ คือ ระยะใกล้ และระยะไกล

ซึ่งวิธีการใช้งานของเลนส์ 2 ชั้น คือ เมื่อมองตรงไปด้านหน้าในระดับสายตาจะเป็นการมองไกล และเมื่อเหลือบตาหรือก้มหน้าลงมาเล็กน้อยจะเป็นการมองใกล้

จะแตกต่างจากเลนส์โปรเกรสซีฟตรงที่เลนส์ 2 ชั้นมีรอยต่อ แต่เลนส์โปรเกรสซีฟจะไร้รอยต่อ

เลนส์ 2 ชั้น คือ

เลนส์ 2 ชั้นแตกต่างจากเลนส์ชั้นเดียวและเลนส์โปรเกรสซีฟอย่างไร

หากต้องอธิบายถึงความแตกต่างระหว่างเลนส์ 2 ชั้น กับเลนส์ชั้นเดียวและเลนส์โปรเกรสซีฟ อันดับแรกก็จำเป็นที่จะต้องอธิบายเกี่ยวกับเลนส์ชั้นเดียว และเลนส์โปรเกรสซีฟที่มีรายละเอียดดังนี้

เลนส์ชั้นเดียว เป็นเลนส์ที่เป็นเลนส์เดียวแบบเต็มไม่มีการประกอบกัน และมีค่าสายตาเดียวเท่านั้น จึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้การมองเห็นเพียงระยะเดียวเท่านั้น

เลนส์โปรเกรสซีฟ เป็นเลนส์ที่ประกอบไปด้วย 4 ส่วนด้วยกัน คือ เลนส์ด้านบน เลนส์ตรงกลาง เลนส์ด้านล่าง และส่วนบิดเบือนด้านข้าง โดยจะสามารถมองได้ชัดเจน 3 ระยะ คือ ระยะใกล้ ระยะกลาง และระยะไกล 

ดังนั้นจึงสรุปได้ว่าเลนส์ชั้นเดียวเพิ่มประสิทธิภาพการมองเห็นระยะเดียว เลนส์ 2 ชั้นเพิ่มประสิทธิภาพการมองเห็น 2 ระยะ และเลนส์โปรเกรสซีฟเพิ่มประสิทธิภาพการมองเห็น 3 ระยะนั่นเอง

เลนส์ 2 ชั้นมีกี่แบบ

เลนส์ 2 ชั้นสามารถจัดแบ่งตามรูปแบบของการจัดวางเลนส์ด้านล่างหรือเลนสฺ์ที่ใช้สำหรับการมองระยะใกล้ ได้ 3 รูปแบบ ได้แก่ 

 • แบบผ่าครึ่ง จะเป็นการแบ่งเท่า ๆ กันระยะหว่างเลนส์ส่วนบนและส่วนล่างในลักษณะแบบครึ่ง ๆ 
 • แบบถ้วย ส่วนล่างของเลนส์ที่ใช้สำหรับมองระยะใกล้จะมีลักษณะเป็นถ้วยในเลนส์ส่วนล่าง มีขนาดไม่เต็มพื้นที่ส่วนล่าง
 • แบบกลม ส่วนล่างของเลนส์ที่ใช้มองระยะใกล้มีลักษณะเป็นวงกลมในเลนส์ส่วนล่างเหมือนกับแบบถ้วย
เลนส์ 2 ชั้น แว่น 2 ชั้น

ประโยชน์หรือข้อดีของเลนส์ 2 ชั้น

เลนส์แว่นสายตาแต่ละประเภทมีประโยชน์หรือข้อดีที่แตกต่างกัน โดยเลนส์ 2 ชั้น มีประโยชน์หรือข้อดี เช่น

 • สามารถมองได้ชัดเจนทั้งระยะใกล้และระยะไกล
 • ไม่ต้องพกแว่นหลายอันหากชีวิตประจำวันต้องอ่านหนังสือ และขับรถ
 • มีราคาถูกกว่าเลนส์โปรเกรสซีฟ 
 • สามารถเคลือบมัลติโค๊ท เลนส์ออโต้ และป้องกันแสงสีฟ้าได้ เป็นต้น

ข้อเสียหรือข้อจำกัดของเลนส์ 2 ชั้น

ส่วนข้อเสียหรือข้อจำกัดเองก็เช่นกัน เลนส์แว่นสายตาแต่ละประเภทก็จะมีความแตกต่างกันออกไป โดยข้อเสียหรือข้อจำกัดชองเลนส์ 2 ชั้น เช่น

 • มีการกระโดดของภาพที่เห็นเนื่องจากมีสองค่าสายตาจึงอาจทำให้เกิดอาการเวียนหัวได้
 • ปรับตัวในการใช้งานได้ยาก ช่วงแรกจึงอาจต้องสวมใส่ในที่ที่คุ้นเคยและปลอดภัยก่อน เข่น ที่บ้าน เพื่อปรับตัวก่อนสวมใส่ไปในที่อื่น ๆ 
 • มีข้อจำกัดเรื่องการเลือกกรอบแว่นที่ต้องไม่เล็กจนเกินไปเพื่อให้เพียงพอที่จะให้เลนส์ทั้ง 2 ชั้นสามารถมองได้อย่างชัดเจน
 • มีราคาที่แพงกว่าเลนส์ชั้นเดียว เป็นต้น
เลนส์ 2 ชั้น เลนส์โปรเกรสซีฟ

เลนส์ 2 ชั้นเหมาะกับใคร

เลนส์ 2 ชั้นส่วนมากจะเหมาะกับผู้ที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป มีปัญหาสายตายาวตามวัย มองใกล้ไม่ชัด ต้องยืดแขนออก

หรือคนที่มีปัญหาใส่เลนส์ชั้นเดียวแล้วไม่ถนัดมองไกลไม่ได้ และต้องการเพิ่มประสิทธิภาพการมองเห็นให้ดีขึ้นทั้งสองระยะคือระยะไกลและระยะใกล้ แต่ก็ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นกลุ่มนี้เท่านั้น

กลุ่มอื่น ๆ ก็สามารถสวมใส่แว่นสายตาเลนส์ 2 ชั้นได้ โดยสิ่งสำคัญคือการมีความต้องการที่จะเพิ่มประสิทธิภาพการมองเห็นทั้ง 2 ระยะนั่นเอง

ปรึกษาเรื่องสายตา

บทสรุป : 

เลนส์ 2 ชั้น เป็นหนึ่งในเลนส์ที่มีในร้านตัดแว่นให้เราได้เลือกตัดตามความต้องการ โดยจะเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มประสิทธิภาพการมองเห็นทั้งระยะใกล้และระยะไกลไปพร้อม ๆ กัน

แม้จะมีทั้งข้อดีและข้อเสีย เมื่อเทียบกับแว่นสายตาเลนส์ชั้นเดียวกับแว่นโปรเกรสซีฟก็ตาม แต่หากเราพิจารณาดูอย่างรอบคอบแล้วหรือได้รับการแนะนำจากนักทัศนมาตรหรือหมอสายตาที่มีความน่าเชื่อถือ ก็สามารถมั่นใจได้ว่าท่านจะสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

และหากท่านต้องการตัดแว่นโปรเกรสซีฟ มาที่ ORRA ศูนย์เลนส์โปรเกรสซีฟ แห่งแรกในประเทศไทย เรามีความเชี่ยวชาญจากประสบการณ์ตัดแว่นโปรเกรสซีฟมาแล้วกว่า 20,000 คู่

ทักเราที่นี่ค่ะ LINE:@orra-od