เลนส์มัลติโค๊ท (multicoat lens) คืออะไร? มีคุณสมบัติอะไรบ้าง?

เลนส์มัลติโค๊ต

แว่นสายตามีคุณสมบัติที่หลากหลายนอกจากที่เราสามารถทำให้เลนส์ตอบโจทย์ค่าสายตาได้ คือ การเพิ่ม Option ให้กับแว่นสายตา ที่ประกอบด้วย 3 รูปแบบ หลัก ๆ ได้แก่ เคลือบมัลติโค๊ท เคลือบป้องกันแสงสีฟ้า และเลนส์เปลี่ยนสีอัตโนมัติ 

บทความนี้ ORRA จะพามารู้จักกับเลนส์มัลติโค๊ทให้ละเอียดมากยิ่งขึ้น โดยการทำความเข้าใจเกี่ยวกับคุณสมบัติต่าง ๆ และวิธีการที่ทำให้ได้มาซึ่งคุณสมบัติเหล่านั้น รวมถึงข้อดี ข้อเสียและจำกัด อีกด้วย

เลนส์มัลติโค๊ท คืออะไร

เลนส์มัลติโค๊ท (Multicoat) ย่อมาจากคำว่า Mutilayer Coating คือ เลนส์ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อให้มีการเคลือบเลนส์ หรือการ Coating เข้าไปหลายชั้นหรือหลายคุณสมบัติได้

แตกต่างจากการเคลือบเลนส์ประเภทอื่นๆ ที่อาจมีการ Coating เพียงไม่กี่ชั้นเท่านั้น ดังนั้นเลนส์มัลติโค๊ทจึงมีคุณสมบัติที่มากกว่าเลนส์ประเภทอื่น ๆ หากเพิ่มการ Coating คุณสมบัติต่าง ๆ เข้าไปมากมาย

เลนส์มัลติโค๊ท

มีคุณสมบัติอย่างไร

คุณสมบัติของเลนส์มัลติโค๊ท มีหลากหลายคุณสมบัติ โดยสามารถแบ่งออกเป็น 5 คุณสมบัติและเทคโนโลยีการเคลือบที่ทำให้ได้มาซึ่งคุณสมบัติเหล่านั้นดังนี้

 • Anti-reflection lens ช่วยตัดแสงสะท้อนบนผิวเลนส์ ได้ถึง 99%
 • Light transmission ช่วยให้แสงผ่านได้มากขึ้นเพื่อเพิ่มความคมชัดในการมองเห็น
 • UV Rays Block การปกป้องดวงตาจากรังสี UV ได้ถึง 100% ที่ 400 นาโนเมตร
 • Hard Coat เพิ่มความแข็งแรงของผิวเลนส์ และลดการเกิดรอยขีดข่วนที่ผิวเลนส์
 • Water resistance properties ลดการเกาะตัวของหยดน้ำและคราบสกปรกบนผิวเลนส์
เลนส์มัลติโค๊ต ข้อดี

เลนส์มัลติโค๊ทต่างกับเลนส์ป้องกันแสงสีฟ้าและเลนส์เปลี่ยนสีอัตโนมัติอย่างไร

หลายคนอาจสงสัยว่าด้วยคุณสมบัติเหล่านี้ของเลนส์มัลติโค๊ท จะแตกต่างกับการเคลือบเลนส์ประเภทอื่น ๆ อย่างไร ดังนั้นจึงต้องมาดูถึงความเหมือนและความแตกต่างจากการเคลือบเลนส์ทั้ง 3 ประเภท ดังนี้

เป็นเลนส์ที่เพิ่มคุณสมบัติขึ้นมาเพียง 2 ประการ คือ ป้องกันแสงสีฟ้าจากหน้าจอที่เป็นอันตรายต่อดวงตา และป้องกันรังสี UV ได้ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องใช้อุปกรณ์ดิจิทัลเป็นเวลานาน ๆ  เลนส์ชนิดนี้จะติดสีอมเหลืองประมาณ 2-7% แล้วแต่ยี่ห้อ

เป็นเลนส์ที่เพิ่มคุณสมบัติขึ้นมาเพียง 2 ประการ เช่นเดียวกับเลนส์ป้องกันแสงสีฟ้า ซึ่งประกอบด้วยคุณสมบัติการลดปริมาณแสงจ้า และอีกคุณสมบัติ คือ การเพิ่มความเข้มของสีเลนส์อย่างอัตโนมัติเพื่อเจอแสงจ้า จึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการดวงตาแพ้แสงจ้า

 • เลนส์มัลติโค๊ท

เป็นเลนส์ที่เพิ่มคุณสมบัติได้ถึง 5 ประการ ดังที่กล่าวไปในหัวข้อที่แล้ว ดังนั้นจึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการสวมแว่นสายตาที่มีความใสและมองได้อย่างชัดเจน และใช้งานได้อย่างสะดวกสบายและมีประสิทธิภาพมากที่สุด

เลนส์มัลติโค๊ต ราคา

ราคาของเลนส์มัลติโค๊ท

ราคา คงเป็นสิ่งที่หลายคนอยากรู้ เพื่อเป็นข้อมูลในการตัดสินใจเลือกการเคลือบเลนส์ในแบบที่เหมาะสมกับตนเอง ซึ่งแท้จริงแล้วราคาของเลนส์มัลติโค๊ทมีความหลากหลายมากขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ 3 ปัจจัยหลัก คือ

 • แบรนด์และรุ่นของเลนส์ 

ที่เลือกใช้นำมาตัดแว่นสายตาและเคลือบเลนส์แบบมัลติโค๊ท เนื่องจากแต่ละแบรนด์และแต่ละรุ่นจะมีราคาที่แตกต่างกันออกไป โดยบางแบรนด์อาจมีไม่กี่รุ่นเท่านั้นที่สามารถทำเป็นเลนส์มัลติโค๊ทได้

 • ค่าดัชนี index

หรือความหนาบางของเลนส์นั่นเอง โดยราคาของเลนส์มัลติโค๊ทจะยิ่งแพงขึ้นหากมีค่าดัชนีมากขึ้นหรือเลนส์มีความบางลง ซึ่งทั่วไปแล้วเลนส์สายตาจะมีค่าดัชนีเริ่มตั้งแต่ 1.50 / 1.56 / 1.60 / 1.67 / 1.70 และ 1.74

 • ระดับหรือคุณภาพของการ Coating

เนื่องจากบางแบรนด์จะมีคุณภาพการ Coating หลายระดับ เช่น แบรนด์ Hoya จะมีการแบ่งคุณภาพการ Coating ออกเป็น 3 ระดับ ได้แก่

 1. VP เป็นระดับพื้นฐานของ Hoya ที่ให้ผิวเลนส์ลื่น ดูแลง่าย ใสและคมชัด
 2. SFT เป็นระดับกลาง โดยเพิ่มความแข็งแรงและทนทานต่อการใช้งานเข้าไปด้วย
 3. VG เป็นระดับบนสุดของ Hoya ให้ความแข็งแรงของผิวเลนส์ ทนทานต่อรอยขีดข่วนได้ถึง 3 เท่าจากระดับพื้นฐาน เป็นต้น
 • ที่ ORRA เราจำหน่ายเลนส์คุณภาพสูง เพราะฉะนั้นเลนส์ทุกชนิดของเรา จะเคลือบมัลติโค๊ทมาแล้วทุกคู่ โดยไม่ต้องเพิ่มเงินแต่อย่างใด

ข้อดีของเลนส์มัลติโค๊ท

จากคุณสมบัติและรายละเอียดต่าง ๆ ที่กล่าวมาจึงสามารถสรุปข้อดีของเลนส์มัลติโค๊ทได้ 4 ประการดังนี้

 • เป็นเลนส์ที่มีคุณสมบัติที่ครบครันช่วยให้ผู้ที่สวมแว่นตาเลนส์มัลติโค๊ทสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด
 • ภาพที่มองผ่านเลนส์จะชัดเจน สดใส กว่าเลนส์พลาสติกธรรมดา ภาพที่ได้จะใสกว่า สบายตากว่า
 • มีความทนทานทำให้สามารถใช้งานได้อย่างยาวนานกว่าเลนส์ปกติธรรมดา
 • ลดความยุ่งยากในการดูแลและใช้งาน เช่น การทำความสะอาดหรือเช็ดเมื่อใส่หน้ากากอนามัย 
เลนส์มัลติโค๊ต ข้อเสีย

ข้อเสียและข้อจำกัดของเลนส์มัลติโค๊ท

อย่างไรก็ตามเลนส์มัลติโค๊ตอาจมีข้อเสียหรือข้อจำกัดบางประการ โดยที่สามารถเห็นได้เด่นชัดมีอยู่ 2 ประการ ดังนี้

 • การดูแลรักษาเลนส์มัลติโค๊ท อาจต้องระมัดระวังมากกว่าเลนส์ที่ไม่ได้เคลือบ เนื่องจากการเพิ่มคุณสมบัติต่าง ๆ เข้ามาเพื่อให้ใช้งานได้อย่างมีคุณภาพและประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
 • เลนส์มัลติโค๊ท จะไม่สามารถใช้งานได้แทนแว่นกันแดดแบบ 100% แต่สามารถใช้เพื่อตอบโจทย์วิถีชีวิตที่อาจมีการเผชิญกับแสงแดดบ้างเท่านั้น
 • หากต้องการอยู่กลางแจ้งเป็นเวลานาน ๆ หรือต้องพบเจอกับแสงในปริมาณมากอาจต้องใช้แว่นกันแดด หรือแว่นเปลี่ยนสีจะเหมาะสมมากกว่า เนื่องจากมีความเข้มมากกว่าจึงสามารถกันแดดได้มากกว่านั่นเอง
ปรึกษาเรื่องสายตา

บทสรุป : 

จะเห็นได้ว่าเลนส์มัลติโค๊ทนั้นคือการรวมคุณสมบัติต่าง ๆ ของแว่นสายตาที่ดี ใช้งานได้จริง มีคุณภาพและทนทาน แต่การพิจารณาเรื่องราคานั้นจะมีความซับซ้อนเลยทีเดียว 

หากท่านต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมหรือต้องการรับคำปรึกษา มาหาเราที่ ORRA ศูนย์เลนส์โปรเกรสซีฟได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11:00 – 20:00น. ทักเราที่นี่ค่ะ LINE:@orra-od