“แว่นกรองแสงสีฟ้า” ช่วยถนอมสายตาได้จริงหรือไม่?

แว่นกรองแสงสีฟ้า

หลายคนที่สวมใส่แว่นสายตาเป็นประจำ น่าจะคุ้นเคยกับแว่นกรองแสงสีฟ้ากันมาบ้างแล้วใช่ไหมคะ แต่สำหรับใครที่กำลังสงสัยว่าแว่นกรองแสงสีฟ้า หรือเลนส์กรองแสงสีฟ้านี้คืออะไร? มีประโยชน์อย่างไรบ้าง? หรือจะส่งผลอันตรายต่อสายตาหรือไม่?

วันนี้ ORRA ได้รวบรวมข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับเลนส์ประเภทนี้มาฝากกันค่ะ

สารบัญเนื้อหา

ทำความรู้จัก “แว่นกรองแสงสีฟ้า” กันอีกสักนิด

แว่นกรองแสงสีฟ้า หรือที่รู้จักกันอย่าง เลนส์กรองแสงสีฟ้า (Blue Light) เป็นเลนส์ที่ใช้สำหรับป้องกันแสงสีน้ำเงิน หรือแสงสีฟ้าจากจอคอมพิวเตอร์ หรือหน้าจอโทรศัพท์มือถือนั่นเองค่ะ

โดยแสงประเภทนี้มีพลังงานในการกระจายแสงค่อนข้างสูง จึงอาจทำให้ดวงตาโฟกัสวัตถุต่าง ๆ ได้ค่อนข้างยาก และทำให้เกิดอาการมึนหัว ปวดตา ตาล้าได้ง่าย รวมถึงอาจเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาด้านสายตาตามมาได้อีกด้วยค่ะ

โดยเลนส์ประเภทนี้ จะทำหน้าที่ตัดแสงสีฟ้า สีน้ำเงิน ทำให้ตัดแสงที่กระจายออกไปได้อย่างมาก ลดความปวดล้าสำหรับสายตาคุณ และยังช่วยเพิ่มการมองเห็นที่คมชัดขึ้นอีกด้วยค่ะ

นอกจากนี้เลนส์กรองแสงสีฟ้าที่ทำจากเลนส์มัลติโค้ด (Multicoat) ยังช่วยเคลือบตัดแสงสะท้อน ช่วยป้องกันรอยขีดข่วน แถมยังช่วยดูแลรักษาความสะอาดได้ง่ายขึ้นอีกด้วยค่ะ 

รวมประโยชน์ดี ๆ ของการใช้แว่นกรองแสงสีฟ้า

  • ลดปัญหาที่อาจเกิดกับสุขภาพดวงตาของคุณได้:

แว่นกรองแสงสีฟ้ามีส่วนช่วยลดอาการต่าง ๆ ที่อาจเกิดกับดวงตาของคุณได้เป็นอย่างดีค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการปวดตา อาการตาล้า ปวดหัว หรือปวดขมับจากการจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่น ๆ เป็นเวลานาน แถมยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้กับคุณได้อีกด้วยค่ะ

  • ช่วยป้องกันภาวะตาล้าที่รุนแรง:

แม้ว่าอาการตาล้าสามารถบรรเทาด้วยการพักสายตาอยู่เรื่อย ๆ ขณะนั่งทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ แต่สำหรับผู้ที่มีปัญหาสายตาอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น สายตาสั้น สายตายาว หรือสายตาเอียง อาการตาล้าอาจเพิ่มความรุนแรงในระดับที่มากขึ้นได้เช่นกันค่ะ

  • ช่วยให้คุณนอนหลับได้ดีขึ้น:

    เนื่องจากแสงสีฟ้า หรือแสงสีน้ำเงิน จากคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือของคุณนั้น จะส่งผลให้ฮอร์โมนเมลาโทนินในร่างกายอยู่ในระดับที่ไม่เหมาะสม ดังนั้นแล้ว การสวมใส่แว่นตากรองแสงสีฟ้า จะช่วยเพิ่มคุณภาพการนอนหลับของคุณให้ดียิ่งขึ้นอีกด้วยค่ะ

 

สรุปแล้ว แว่นกรองแสงสีฟ้าจำเป็นหรือไม่?

จะเห็นได้ว่า ประโยชน์ของแว่นกรองแสงสีฟ้ามีอยู่ไม่น้อยเลยใช่ไหมล่ะคะ หากคุณเป็นหนึ่งคนที่ต้องใช้จอคอมพิวเตอร์หรือจอโทรศัพท์มือถือนั่งทำงานหลายชั่วโมงต่อวัน

การตัดเลนส์กรองแสงสีฟ้าก็ถือเป็นอีกวิธีที่จะช่วยถนอมดวงตาของคุณได้ แถมในปัจจุบันยังมีรูปแบบของเลนส์กรองแสงสีฟ้าให้คุณเลือกมากมายอีกด้วยค่ะ

ปรึกษาเรื่องสายตา

บทสรุป : 

หากคุณสนใจแว่นกรองแสงสีฟ้า ที่มาพร้อมประสิทธิภาพ ป้องกันอาการตาล้า อาการจอประสาทตาเสื่อมได้ แถมยังคุ้มค่าคุ้มราคา ที่ ORRA เรามีบริการรับตัดแว่นกรองแสงสีฟ้าที่มีคุณภาพ

มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ หลากหลายราคา พร้อมบริการตรวจวัดสายตา และคุณยังสามารถปรึกษานักทัศนมาตรเพื่อเลือกกรอบแว่นและเลนส์ให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของคุณมากที่สุดได้อีกด้วยค่ะ

ซึ่งหากท่านต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมหรือต้องการรับคำปรึกษา มาหาเราที่ ORRA ศูนย์เลนส์โปรเกรสซีฟได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11:00 – 20:00น. ทักเราที่นี่ค่ะ LINE:@orra-od