5 สัญญาณสำหรับคนทำงานออฟฟิศที่ควรใส่แว่น Office lens

office lens คือ

Office lens (เลนส์เฉพาะทาง) คือเลนส์แว่นสายตาที่ถูกออกแบบมาเพื่อคนที่ทำงานกับหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ๆ โดยเพิ่มคุณภาพการมองเห็นในระยะการมองอยู่ที่ 40 เซนติเมตร ไปจนถึง 1 เมตร

เพื่อให้สามารถทำงานกับหน้าจอคอมพิวเตอร์ได้อย่างสบายตา ไม่ต้องก้มหรือเงยหน้า และมองเห็นได้อย่างคมชัด

แต่ปัจจุบัน Office lens ถือว่ายังมีคนใช้ค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบกับแว่นประเภทอื่น ๆ เนื่องจากอาจยังไม่เห็นถึงความสำคัญหรือไม่รู้ว่าตนเองควรใส่หรือไม่

บทความนี้ ORRA จึงจะพาทุกท่านมาเช็คกันว่าท่านเองควรที่จะต้องใส่แว่น Office lens หรือไม่ ด้วย 5 สัญญาณที่บ่งบอกว่าท่านควรใส่แว่น Office lens และแว่นประเภทนี้มีข้อดีและข้อเสียอย่างไร เพื่อเป็นข้อมูลในการตัดสินใจดังนี้

1. Office lens จำเป็นเมื่ออ่านตัวอักษรบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ไม่ชัดเจน

สัญญาณแรกที่บ่งบอกว่าท่านควรที่จะต้องสวมใส่แว่น Office lens คือ การเริ่มมองเห็นตัวอักษรขนาดเล็กบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ได้ไม่ชัดเจน

จะต้องเอาหน้าเข้าไปใกล้ หรือขยับออกมาให้ห่างมากเกินไปจนท่วงท่าการนั่งอยู่ในลักษณะที่ไม่ถูกต้องจนอาจทำให้เกิดปัญหาอื่น ๆ ตามมาได้ทั้งปัญหาเกี่ยวกับร่างกายและสายตาในอนาคต

ซึ่งการมองเห็นไม่ชัดเจนอาจเกิดจากปัญหาสายตาสั้น สายตายาว สายตาเอียง สายตายาวตามวัย หรือการสวมแว่นที่ไม่เหมาะกับการทำงานกับหน้าจอคอมพิวเตอร์ก็เป็นได้ โดยแก้ไขได้ด้วย Office lens เมื่อต้องทำงานกับหน้าจอคอมพิวเตอร์

Office lens ข้อดี

2. Office lens จำเป็นเมื่อมีอาการ

Office syndrome

สัญญาณที่สอง คือ การมีอาการ Office syndrome เช่น ปวดหลัง ปวดคอ ปวดไหล่ ปวดแขน ปวดข้อมือ เป็นต้น ที่มีสาเหตุมาจากการที่ต้องนั่งทำงานในลักษณะที่ไม่ถูกต้องเป็นเวลานาน ๆ

โดยมีที่มาที่ทำให้นั่งในลักษณะท่าทางที่ไม่ถูกต้องก็มีหลากหลายเหตุผลซึ่งคล้ายคลึงกับสัญญาณแรก คือ การมองเห็นตัวอักษรได้ไม่ชัด ซึ่งการมองไม่ชัดเองก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ต้องนั่งในลักษณะที่ไม่ถูกต้องนำมาซึ่งอาการ Office syndrome นั่นเอง

3. Office lens จำเป็นเมื่อต้องทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน

สัญญาณที่สาม เป็นในเรื่องของระยะเวลาในการทำงานกับลักษณะการทำงานที่ต้องทำงานกับหน้าจอคอมพิวเตอร์

หากท่านต้องทำงานกับหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นส่วนใหญ่ในการทำงานแต่ละวัน ยกตัวอย่างตำแหน่งการทำงานที่ต้องทำงานกับหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นส่วนใหญ่ เช่น Graphic Designer , UX/UI Designer, Programmer, Editor เป็นต้น

แว่น Office lens จำเป็นต่อท่านเนื่องจากแว่นประเภทนี้ช่วยให้มองหน้าจอคอมพิวเตอร์ได้ชัดเจนมากขึ้น สบายตามากขึ้น จึงช่วยถนอมสายตาจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ไปในตัวได้นั่นเอง

และท่านสามารถเพิ่มป้องกันแสงคอมพิวเตอร์ในเลนส์ได้อีกด้วย

Office lens คอมพิวเตอร์

4. Office lens จำเป็นเมื่อมี

ปัญหาสายตายาวตามวัย

สัญญาณที่สี่ เป็นเรื่องปัญหาสายตาที่เกิดขึ้นกับคนที่เริ่มมีอายุ คือ ปัญหาสายตายาวตามวัย โดยพบมากกับผู้ที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป

เมื่อมีปัญหานี้เกิดขึ้นจะทำให้การมองระยะใกล้ไม่ชัดเจน ซึ่งหากใช้เป็นแว่นสำหรับผู้ที่มีสายตายาวมาใช้ในการทำงานกับหน้าจอคอมพิวเตอร์ก็จะมีคุณภาพไม่เท่ากับการใส่แว่น Office lens ที่มีความคมชัดมากกว่า

เนื่องจากเป็นแว่นเฉพาะทางที่ถูกออกแบบมาแล้วอย่างเหมาะสมกับการทำงานกับหน้าจอคอมพิวเตอร์

5. Office lens จำเป็นเมื่อมี

อาการตาล้า ตาแห้ง ตาเพลีย

สัญญาณที่ห้า เป็นเรื่องของอาการหรือความผิดปกติต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นจากการทำงานกับหน้าจอคอมพิวเตอร์ เช่น ตาล้า ตาแห้ง ตาเพลีย เป็นต้น

ซึ่งมีสาเหตุจากการใช้สายตาหนักจากการเพ่ง การกระพริบตาน้อย การได้รับแสงในปริมาณที่มากเกินไป ดังนั้น Office lens จึงมีความจำเป็นเนื่องจากเมื่อใส่แล้วช่วยให้นั่งทำงานกับหน้าจอคอมพิวเตอร์แล้วสบายตามากขึ้น คมชัดมากขึ้น ลดความเสี่ยงที่จะเกิดอาการเหล่านี้ลงได้

Office lens ข้อเสีย

 ข้อดีและข้อเสียของ Office lens

เป็นเรื่องปกติที่แว่นสายตาแต่ละประเภทจะมีข้อดีและข้อเสียของตนเอง เนื่องจากมีวัตถุประสงค์การใช้งานที่แตกต่างกันออกไป โดยข้อดี ข้อเสียหรือข้อจำกัดของ Office lens มีดังนี้

ข้อดีของ Office lens คือ

  • มองระยะใกล้และระยะกลางได้ชัดเจนกว่าเลนส์ประเภทอื่น ๆ 
  • เลนส์ระยะกลางและระยะใกล้กว้างกว่าเลนส์โปรเกรสซีฟทั่วไป
  • ใส่แล้วสบายตาแก้ปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดจากการทำงานกับหน้าจอคอมพิวเตอร์ได้

ข้อเสียหรือข้อจำกัดของ Office lens คือ

  • เป็นเลนส์ที่ใช้ได้เฉพาะเวลาทำงานอยู่บนโต๊ะเท่านั้น จึงต้องมีแว่นหลักที่ใช้ในชีวิตประจำวันอื่นด้วย
  • ห้ามใช้ขับรถเด็ดขาด
  • ต้องพกแว่นหลายอันเกิดความยุ่งยากขึ้น 

ดังนั้นนี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมแว่น Office lens จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ๆ เพื่อที่ให้สามารถใช้งานแว่น Office lens ได้อย่างคุ้มค่าและมีประสิทธิภาพนั่นเอง

ปรึกษาเรื่องสายตา

บทสรุป : 

5 สัญญาณที่บ่งบอกว่าท่านที่ทำงานออฟฟิศที่ต้องทำงานกับหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานในแต่ละวัน ควรที่จะต้องใส่แว่น Office lens แต่ละประการต่างมีความสอดคล้องเชื่อมโยงกัน

โดยสัญญาณสำคัญที่สามารถสังเกตได้ คือ อาการมองเห็นได้ไม่ชัดเจน อาการ Office syndrome อาการตาล้า ตาเพลีย และตาแห้ง ที่ท่านจะต้องรับตัดแว่น Office lens โดยด่วน

ซึ่ง Office lens ก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียลองพิจารณาอย่างรอบคอบ หากต้องการคำปรึกษา ORRA เรายินดีให้บริการอย่างเต็มที่จากผู้เชี่ยวชาญ

ทักเราที่นี่ค่ะ LINE:@orra-od