แว่นอ่านหนังสือจำเป็นมั้ย ต่างกับแว่นสายตาปกติอย่างไร?

แว่นอ่านหนังสือ

แว่นอ่านหนังสือ ถูกสร้างขึ้นอันเนื่องมาจากความต้องการในการอ่านหนังสือซึ่งถือเป็นกิจกรรมที่ใครหลายๆ คนชื่นชอบ

โดยแต่ละคนก็จะชื่นชอบหนังสือในประเภทที่แตกต่างกันออกไป เช่น นิยาย หนังสือพิมพ์ หนังสือเรียน หนังสือธุรกิจ หนังสือพัฒนาตนเอง เป็นต้น

ซึ่งการอ่านหนังสือถือเป็นสิ่งที่ให้ทั้งความรู้และความบันเทิงกับเราได้ จึงเป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากและก่อให้เกิดประโยชน์มากมายจนเกิดเป็นค่านิยมอย่างในปัจจุบัน

แต่ผู้ที่ต้องการอ่านหนังสือหลายคนมีปัญหาสายตาจึงทำให้อ่านหนังสือได้ไม่สะดวกหรือไม่สามารถอ่านได้ แว่นอ่านหนังสือ หรือบางคนเรียกว่าแว่นตาผู้สูงอายุจึงได้เข้ามาเป็นเครื่องมือในการแก้ไขปัญหาที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย

บทความนี้ ORRA ร้านตัดแว่นเลนส์โปรเกรสซีฟ จะพาทุกท่านไปทำความเข้าใจเกี่ยวกับแว่นอ่านหนังสือว่าคืออะไร ต่างจากแว่นสายตาอย่างไร มีกี่ประเภท แต่ละประเภทเหมาะกับใคร แบบไหนเป็นที่นิยม และควรทำอย่างไรบ้างหากต้องการตัดแว่นอ่านหนังสือดังนี้

แว่นอ่านหนังสือ คืออะไร

แว่นอ่านหนังสือ คือ แว่นที่ใช้สำหรับการอ่านหนังสือโดยเฉพาะ ช่วยให้ผู้ที่มีปัญหาอ่านหนังสือไม่ชัด หรือมองใกล้ไม่ชัด ต้องอ่านหนังสือโดยการยืดแขนออกไป หรือเอาหนังสือเข้ามาใกล้มากๆ จนก่อให้เกิดความเมื่อยกับอวัยวะบางส่วนได้ ให้สามารถอ่านหนังสือได้อย่างชัดเจนในระยะที่พอดี

โดยการอ่านหนังสือถือเป็นการใช้สายตาในระยะใกล้ แว่นอ่านหนังสือจึงให้คุณสมบัติในการช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการมองระยะใกล้เป็นหลัก ประโยชน์ที่เกิดขึ้นคือการช่วยลดการเพ่งและการทำงานหนักของดวงตา จึงทำให้ถนอมสายตาได้ดียิ่งขึ้น

แว่นอ่านหนังสือ คือ

แว่นอ่านหนังสือ

เหมาะกับใคร

แว่นอ่านหนังสือเหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาในการอ่านหนังสือหรือข้อมูลที่ต้องการตั้งในระยะใกล้ๆ และมีปัญหาด้านการมองเห็น ซึ่งประกอบไปด้วย:

คนที่อายุมากขึ้น หรือมากกว่า 38 ปี มักจะมีปัญหาในการอ่านหนังสือหรือข้อมูลที่ต้องการตั้งในระยะใกล้ แว่นอ่านหนังสือจะช่วยให้พวกเขาอ่านได้สะดวกขึ้น.

 • ผู้ที่มีสายตายาวแต่กำเนิด (Hyperopia)

คนที่มีสายตาสั้นอาจจะมีความยากลำบากในการอ่านหนังสือหรือข้อมูลที่ต้องการตั้งในระยะใกล้ แว่นอ่านหนังสือจะช่วยแก้ไขปัญหานี้.

คนที่มีสายตาเอียงอาจต้องใช้แว่นอ่านหนังสือที่ถูกปรับแก้สายตาเพื่อให้สามารถอ่านได้ดีขึ้น เพราะผู้ที่มีปัญหาสายตาเอียงมากๆ จะทำให้การมองใกล้มีปัญหาด้วยเช่น มองเห็นภาพซ้อน เป็นเงา ไม่คมชัด

แว่นอ่านหนังสือ

มีให้เลือกกี่ประเภท อะไรบ้าง

แว่นอ่านหนังสือที่นิยมใช้กันอยู่ในปัจจุบันมีความคล้ายคลึงกับแว่นสายตาที่มีอยู่ 3 ประเภทหลัก ได้แก่ 

 • แว่นอ่านหนังสือแบบเลนส์ชั้นเดียว ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการมองเห็นได้ระยะเดียวเท่านั้น ได้แก่ ระยะใกล้ หรือระยะไกล
 • แว่นอ่านหนังสือแบบเลนส์ 2 ชั้น เป็นเลนส์ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการมองเห็นได้ทั้งระยะใกล้และระยะไกล 
 • แว่นอ่านหนังสือแบบเลนส์โปรเกรสซีฟ เป็นเลนส์ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการมองเห็นได้ทั้ง 3 ระยะ คือ ระยะใกล้ ระยะกลาง และระยะไกล
แว่นอ่านหนังสือ มีกี่แบบ

แว่นอ่านหนังสือแต่ละประเภท

เหมาะกับใครบ้าง

แว่นแต่ละประเภทจะมีความเหมาะสมกับการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป แต่ละคนจึงเหมาะสมกับแว่นที่แตกต่างกันตามความต้องการในการใช้งานแว่นอ่านหนังสือ ดังนี้

 • แว่นอ่านหนังสือเลนส์ชั้นเดียว

เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบความเรียบง่าย หรือผู้ที่ต้องการมีแว่นสำหรับอ่านหนังสือโดยเฉพาะ และไม่ต้องการใช้แว่นอ่านหนังสือนี้กับกิจกรรมอื่นๆ ที่ระยะการมองแตกต่างกัน

แต่อาจต้องระวังเรื่องการหาย หรือต้องคอยถอดแว่นเข้าออก

เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาค่าสายตา และต้องการมีแว่นอ่านหนังสือที่สามารถสวมใส่ในชีวิตประจำวันได้ด้วย โดยค่าสายตาระยะใกล้ที่ใช้สำหรับการอ่านหนังสือจะต้องคำนึงถึงกิจกรรมอื่นๆ ร่วมด้วย แต่จะมีข้อเสียตรงที่มีรอยต่อ ไม่สวยงาม

เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาค่าสายตา และต้องการมีแว่นที่สามารถสวมใส่ได้ตลอดทั้งวันในทุกกิจกรรม โดยไม่ต้องคอยถอดแว่นเข้า-ออก 

แว่นอ่านหนังสือ 3 แบบยอดนิยม

แว่นสำหรับอ่านหนังสือที่เป็นที่นิยมอยู่ในปัจจุบันมีอยู่ 3 แบบดังนี้

 • เลนส์ชั้นเดียวหรือที่เรียกกันว่าแว่นอ่านหนังสือช่วยขยายตัวอักษรให้ชัดเจนขึ้น หรือแว่นสายตายาว
 • เลนส์เฉพาะทาง จะช่วยให้มองระยะใกล้ได้ไปจนถึง 2-4 เมตร แต่จะมองไกลหรือขับรถไม่ได้
 • เลนส์โปรเกรสซีฟช่วยปรับการมองเห็นให้ชัดเจนทุกระยะ ไม่ต้องพกแว่นหลายๆ อัน เรียกว่า all in one
แว่นอ่านหนังสือ ข้อดี

คำแนะนำสำหรับ

การตัดแว่นอ่านหนังสือ

เมื่อท่านมีความต้องการที่จะตัดแว่นอ่านหนังสือ สิ่งที่ท่านควรทำก่อนตัดแว่นมีอยู่ 3 ขั้นตอนดังนี้

 • ประเมินความต้องการในการใช้งานว่าต้องการใช้งานสำหรับกิจกรรมอะไรบ้าง เช่น สวมใส่ในทุกกิจกรรม ใช้เฉพาะอ่านหนังสือ หรือใช้อ่านหนังสือและทำงานกับคอมพิวเตอร์ เป็นต้น 
 • วิเคราะห์คุณสมบัติของแว่นที่ต้องการจากความต้องการในการใช้งานดังกล่าว เช่น หากต้องการได้แว่นอ่านหนังสือและทำงานกับคอมพิวเตอร์ อาจต้องมีคุณสมบัติในการมองระยะใกล้ชัดเจน และช่วยปกป้องแสงสีฟ้าร่วมด้วย
 • เลือกแว่นประเภทที่ตอบโจทย์ความต้องการดังกล่าว รวมถึงการได้มาซึ่งคุณสมบัติที่ต้องการ โดยสามารถปรึกษากับนักทัศนมาตรที่ร้านตัดแว่นตาใกล้บ้านคุณ
ปรึกษาเรื่องสายตา

บทสรุป : 

แว่นอ่านหนังสือ เป็นหนึ่งในแว่นสายตาที่นำมาใช้สำหรับการอ่านหนังสือ เพื่อให้อ่านหนังสือได้อย่างสบายตามากยิ่งขึ้น ลดอาการตาล้า ตามัวจากการใช้สายตาอย่างหนัก

จึงเป็นแว่นที่มีประโยชน์อย่างมาก และตอบโจทย์ชีวิตของคนในปัจจุบันที่ต้องแสวงหาความรู้จากหลากหลายแหล่ง ซึ่งหนึ่งในนั้น คือ หนังสือ โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการอ่านหนังสือเป็นชีวิตจิตใจ 

แว่นอ่านหนังสือมีหลายแบบ ไม่ว่าท่านจะเลือกแบบไหนจงเลือกให้เหมาะกับการใช้งานตนเอง

ซึ่งแต่ละแบบก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย หากได้รับคำแนะนำจากนักทัศนมาตรหรือหมอสายตาที่มีความน่าเชื่อถือ ก็สามารถมั่นใจได้ว่าท่านจะสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

และหากท่านต้องการตัดแว่นโปรเกรสซีฟ มาที่ ORRA ศูนย์เลนส์โปรเกรสซีฟ แห่งแรกในประเทศไทย เรามีความเชี่ยวชาญจากประสบการณ์ตัดแว่นโปรเกรสซีฟมาแล้วกว่า 20,000 คู่

ทักเราที่นี่ค่ะ LINE:@orra-od