เช็กเลย! สายตาสั้นเยอะ ต้องเลือกเลนส์แว่นตาแบบไหนดี?

สายตาสั้น

เชื่อว่าหนึ่งในปัญหารบกวนใจผู้ที่มีสายตาสั้นเยอะหลายคน ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องเลนส์ที่หนาเกินไปใช่ไหมล่ะคะ

เลนส์แว่นตาส่วนใหญ่เมื่อคุณไปตัดแว่นทีไร ก็มักจะได้แว่นที่มาพร้อมเลนส์สายตาที่ทั้งหนาและมีน้ำหนักมาก ใช้งานในชีวิตประจำวันไม่ค่อยสะดวก รู้สึกหนัก ปวดหูอยู่ตลอดเวลาจริงไหมล่ะคะ

แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ วันนี้ทาง ORRA มาพร้อมเคล็ดลับดี ๆ ในการเลือกตัดเลนส์แว่นตา สำหรับผู้ที่มีปัญหาสายตาสั้นเยอะมาฝากกันค่ะ รับรองว่าจะต้องคุณจะต้องถูกใจ และตอบโจทย์พฤติกรรมการมองเห็น ไลฟ์สไตล์ วิถีชีวิตและความต้องการของคุณอย่างแน่นอนค่ะ

สายตาสั้นเกิดจากอะไร?

ภาวะสายตาสั้น (Myopia หรือ Nearsightedness) เป็นภาวะค่าสายตาที่ผิดปกติ เกิดจากเลนส์หักเหแสงจากวัตถุมากเกินไป จากการที่กระจกตามีความโค้งมากกว่าปกติ หรือลูกตายาวผิดปกติ

ทำให้แสงตกลงมาก่อนถึงจอตานั่นเองค่ะ โดยทำให้สมองไม่สามารถประมวลผลได้อย่างละเอียด จึงทำให้คนสายตาสั้นไม่สามารถมองเห็นภาพหรือวัตถุที่อยู่ในะระยะไกลได้อย่างชัดเจน มองไกลไม่ชัด เห็นเป็นภาพเบลอ แต่หากเข้าใกล้วัตถุนั้น จะช่วยให้การมองเห็นชัดขึ้นนั่นเองค่ะ

 • เริ่มรู้สึกว่าวัตถุที่อยู่ไกลเริ่มมัวลง หรือมองเห็นไม่ชัดเจน
 • จ้อง หรี่ตา หรือเพ่งไปที่วัตถุในระยะใกล้ รวมไปถึงการเอามือปิดตาข้างหนึ่งเพื่อให้มองเห็นชัดเจนขึ้น
 • มองเห็นทางหรือป้ายบอกทางไม่ชัดขณะขับขี่ โดยเฉพาะเมื่อขับรถในตอนกลางคืน หรือในที่ที่แสงสว่างไม่เพียงพอ 
 • เกิดอาการตาล้า ปวดตา ปวดศีรษะ เมื่อต้องเพ่งที่วัตถุเป็นเวลานาน 
สายตาสั้น คือ

รวมอาการต่าง ๆ ของสายตาสั้น

หากคุณกำลังเผชิญกับอาการเหล่านี้อยู่ นั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนว่าคุณกำลังเข้าสู่อาการสายตาสั้น หรือผู้ที่มีภาวะสายตาสั้นอยู่แล้ว ก็อาจจะมีค่าสายตาที่เพิ่มขึ้น

ORRA ขอแนะนำให้ไปตรวจค่าสายตา เพื่อที่จะได้รู้ว่าอาการเหล่านั้นที่คุณกำลังเผชิญอยู่ เกิดจากการที่ค่าสายตาของคุณเพิ่มขึ้นหรือไม่นั่นเองค่ะ

บอกต่อ 4 เคล็ดลับในการเลือกเลนส์แว่นตา

เมื่อสายตาสั้นเยอะ

1. เลือกกรอบแว่นที่เป็นกรอบพลาสติกแบบหนา

การเลือกกรอบแว่นที่เป็นกรอบพลาสติกหนา หรือ Acetate Plastic โดยเราขอแนะนำความหนาประมาณ 4-6 มิลลิเมตร ที่จะช่วยปกปิดความหนาของเลนส์ และหุ้มเลนส์ได้เป็นอย่างดีค่ะ

2. ไม่ควรเลือกกรอบแว่นที่เป็นกรอบเจาะ

ใครบอกว่ากรอบแว่นตาที่เป็นลักษณะเจาะ กรอบแว่นไร้ขอบ หรือกรอบเปลือย จะตอบโจทย์เลนส์ที่มีค่าสายตาสั้นเยอะ เราขอเถียงเลยค่ะว่าไม่จริง

เพราะหากคุณใช้กรอบเจาะคู่กับเลนส์ที่มีค่าสายตาสั้นมาก อาจจะทำให้เห็นความหนาของเลนส์ได้ชัดเจนเลยทีเดียวค่ะ แถมอาจจะทำให้เลนส์ของคุณได้รับการขีดข่วนเป็นรอยได้ง่าย หรืออาจเสี่ยงต่อการแตกได้ง่ายอีกด้วยค่ะ

3. เลือกกรอบแว่นที่บางลง ในขนาดที่เหมาะสม

การเลือกกรอบแว่นตาที่เล็กลง บางลง จะช่วยลดความหนาของเลนส์ได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ โดยขนาดเลนส์ที่แนะนำ จะอยู่ในช่วง 48-52 มิลลิเมตร ซึ่งเป็นขนาดที่กำลังดี สามารถรองรับค่าสายตาสั้นมากได้ แถมไม่ทำให้แว่นตาดูหนาหรือเทอะทะจนเกินไปอีกด้วยค่ะ

สายตาสั้น อาการ

การเลือกเลนส์ย่อบาง เพื่อความเบา สบาย สะดวกต่อการใช้ชีวิตประจำวัน

สำหรับผู้ที่มีสายตาสั้นมาก เราขอแนะนำให้รู้จักกับเลนส์ย่อบาง หรือเลนส์ที่ออกแบบพิเศษให้มีความยืดหยุ่นต่อการหักเหของแสง มีน้ำหนักบา มอบความสะดวกสบายในการใช้งานในชีวิตประจำวันของคุณได้อย่างแน่นอนค่ะ

 • ช่วยให้สวมใส่แว่นตาสบายมากขึ้น เนื่องจากตัวเลนส์มีน้ำหนักเบา และบาง
 • ผลิตจากวัสดุที่ช่วยป้องกันรอยขีดข่วน
 • สามารถป้องกันรังสี UV ได้ 100%
 • ลดการมองเห็นภาพบิดเบือนจากการสวมแว่นตาที่มีเลนส์หนา

แนะนำวิธีการดูแลสุขภาพดวงตา

ฉบับภาวะสายตาสั้น

แม้ว่าภาวะสายตาสั้น อาจเป็นปัญหาที่ไม่สามารถป้องกันหรือหลีกเลี่ยงได้ในบางกรณี เช่น พันธุกรรม หรือโครงสร้าของดวงตาแต่ละบุคคล เป็นตน แต่เราก็ยังมีวิธีที่จะช่วยชะลอไม่ให้สายตาสั้นลงอย่างรวดเร็วได้ค่ะ ดังนี้

 • ควรเข้ารับการตรวจสุขภาพดวงตา และค่าสายตาเป็นประจำ
 • งดหรือหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ เนื่องจากบุหรี่มีผลต่อร่างกายไปจนถึงดวงตา
 • ควรสวมใส่แว่นตาทุกครั้ง หากอยู่ในสภาพแวดล้อมหรือสถานการณ์ที่เสี่ยงต่อการเกิดอันตรายดวงตา เช่น การใช้สารเคมี เป็นต้น
 • ควรสวมใส่แว่นตากันแดด เมื่อต้องทำกิจกรรมภายนอกบ้าน เพื่อปกป้องดวงตาจากรังสีอัลตราไวโอเลต (UV)
 • รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะกลุ่มพืช ผักใบสีเขียว และผลไม้
 • หากคุณรู้สึกว่าเกิดอาการผิดปกติกับดวงตาบางอย่าง ให้รีบพบจักษุแพทย์ เพื่อตรวจวินิจฉัยถึงอาการ สาเหตุ และแนวทางการรักษาได้อย่างรวดเร็วที่สุด

ปัจจุบันมีเลนส์ชะลอสายตาสั้นในเด็กโดยออกแบบมาให้ช่วยชะลอการเพิ่มขึ้นของค่าสายตาสั้นในเด็กที่อายุไม่เกิน 12 ปี

สายตาสั้น แก้ไข

สายตาสั้นและความสำคัญของ

เลนส์โปรเกรสซีฟในการช่วยแก้ปัญหา

การใช้เลนส์โปรเกรสซีฟเป็นหนึ่งในวิธีที่ได้รับความนิยมในการแก้ไขปัญหาสายตาสั้น ของคนที่อายุ 40 ปีขึ้นไป 

ในคนที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไปที่มีสายตาสั้น จะมีสายตายาวร่วมด้วย จึงทำให้ใส่แว่นสายตาสั้นแล้วไม่ตอบโจทย์เท่าที่ควร เพราะพอจะมองใกล้ ก็ต้องถอดแว่นออกถึงจะชัด

เลนส์โปรเกรสซีฟสามารถช่วยทำให้มองได้ชัดทุกระยะโดยไม่ต้องถอดแว่นเข้าออก เพราะในเลนส์ จะมีทั้งสายตาสั้นและยาวอยู่รวมกัน เรียกว่า all in one เลยทีเดียว

นอกจากนี้ เลนส์โปรเกรสซีฟยังสามารถเพิ่ม option ย่อบาง เปลี่ยนสีออโต้ หรือ กรองแสงสีฟ้าได้ แล้วแต่ความต้องการของแต่ละท่านเลยค่ะ

ปรึกษาเรื่องสายตา

บทสรุป : 

สำหรับผู้ที่มีภาวะสายตาสั้นหรือเริ่มรู้สึกว่าตัวเองกำลังเผชิญกับภาวะนี้อยู่ สามารถเข้ามาตรวจค่าสายตาและสุขภาพดวงตาได้ที่ ORRA นะคะ

เรามีนักทัศนมาตรผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลทุกขั้นตอนในทุกเคส พร้อมเครื่องมือที่ทันสมัย เพื่อให้คุณได้เลนส์แว่นตาคุณภาพสูง ที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตประจำวันของคุณอย่างแน่นอนค่ะ

ซึ่งหากท่านต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมหรือต้องการรับคำปรึกษา มาหาเราที่ ORRA ศูนย์เลนส์โปรเกรสซีฟได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11:00 – 20:00น. ทักเราที่นี่ค่ะ LINE:@orra-od