เลนส์ย้อมสี แต่ละสีมีคุณสมบัติต่างกันอย่างไร

เลนส์ย้อมสี

อย่างที่เรารู้กันดีว่าแว่นตาที่มีอยู่ในปัจจุบันนั้นสามารถแบ่งออกได้เป็นหลายประเภท หนึ่งในนั้นคือแว่นตาเลนส์ย้อมสี

ที่มีความแตกต่างจากเลนส์ทั่วไป คือ เลนส์ทั่วไปจะมีสีใส แต่เลนส์ย้อมสีจะมีสีเป็นสีต่าง ๆ ตามที่ได้ทำการย้อม มีวัตถุประสงค์หลายประการ เช่น ความสวยงาม การป้องกันแสงที่เป็นอันตราย การเพิ่มความสบายตา ลดแสงจ้า เป็นต้น 

บทความนี้ ORRA ศูนย์เลนส์โปรเกรสซีฟ จะพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับเลนส์ย้อมสีให้มีความเข้าใจมากยิ่งขึ้น ทั้งในแง่ของคุณสมบัติ ประเภท ข้อดี ข้อจำกัด และวิธีการเลือก เพื่อเมื่อถึงเวลาที่ท่านต้องการตัดแว่นตาก็จะสามารถนำข้อมูลเหล่านี้ไปพิจารณาได้

เลนส์ย้อมสี คืออะไร มีคุณสมบัติอย่างไร

เลนส์ย้อมสีเป็นเลนส์แว่นตาที่ผ่านการย้อมสีจากสีใสกลายเป็นสีต่าง ๆ เพื่อคุณสมบัติในการลดความจ้าของแสง ช่วยให้สบายตามากยิ่งขึ้นหรือปกป้องอันตรายของแสงต่อดวงตาเมื่อต้องอยู่ท่ามกลางแสงแดดหรือแสงจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ ขึ้นอยู่กับคุณสมบัติของสีที่ย้อม

โดยแว่นตาที่สามารถย้อมสีเลนส์ได้ก็จะมีทั้งเลนส์แบบมีค่าสายตา ที่เรียกว่าแว่นสายตาย้อมสี และแบบไม่มีค่าสายตาที่อาจไว้ใช้สำหรับกิจกรรมต่าง ๆ เช่น เล่นกีฬา ขับรถ กันแดด แฟชั่น เป็นต้น

เลนส์ย้อมสี มีแบบไหนบ้าง

เลนส์ย้อมสีมีกี่ประเภท

ประเภทของเลนส์ย้อมสีที่แบ่งตามการย้อมสีเลนส์นั้นสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท คือ  

 • เลนส์ย้อมสีแบบเท่ากันเต็มเลนส์ (Full Color)

ที่มีลักษณะเลนส์เป็นสีในระดับเดียวกันทั้งเลนส์ มีคุณสมบัติในการป้องกันแสงได้ดีกว่าเลนส์ย้อมสีแบบไล่โทนสี แต่มีข้อจำกัดคือไม่สามารถใช้ในที่ที่มีแสงน้อยได้ 

 • เลนส์ย้อมสีแบบไล่โทนสี (Gradient Color)

ที่มีลักษณะเลนส์เป็นสีแบบไล่ระดับความเข้มไปบางจากบนลงล่าง มีคุณสมบัติในการป้องกันแสงได้น้อยกว่าเลนส์แบบสีเต็ม แต่มีข้อดีคือเมื่อมองลงด้านล่างจะมีสีที่ใกล้เคียงกับความเป็นจริงมากกว่า และสามารถใช้ในพื้นที่แสงน้อยได้ดีกว่านั่นเอง

ท่านที่มีสายตาสั้น สายตายาว หรือ สายตาเอียง สามารถเลือกใช้ได้ทั้ง 2 แบบ

เลนส์ย้อมสีแต่ละสีมีคุณสมบัติอย่างไร

เลนส์ย้อมสีมีสีที่นำมาย้อมหลากหลายสี โดยแต่ละสีก็จะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งหลัก ๆ แล้วสีที่นิยมนำมาย้อมสีเลนส์จะประกอบไปด้วย 5 สีหลัก ได้แก่ 

 • เลนส์สีเทา (Gray)  เป็นสีที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากเป็นสีที่มีความใกล้เคียงกับความเป็นจริงมากที่สุด เพียงแต่ทำหน้าที่ในการลดแสงลงเพื่อเพิ่มความสบายตาและปกป้องดวงตาจากแสงอาทิตย์ และรังสีที่เป็นอันตรายต่อดวงตา โดยเหมาะกับการสวมใส่เพื่อทำกิจกรรมกลางแจ้ง หรือใช้เป็นแว่นขับรถในเวลากลางวัน
 • เลนส์สีน้ำตาล (Brown) เป็นสีที่ได้รับความนิยมรองลงมาจากสีเทา เป็นสีที่ช่วยเพิ่มการมองเห็นแสงในที่มีแสงสว่างน้อย 
 • เลนส์สีเขียว (Green) เป็นสีที่มีคุณสมบัติที่คล้ายคลึงกับเลนส์สีเทา แต่จะมีความเป็นสีแฟชั่นมากกว่าเล็กน้อย และสีที่มองเห็นอาจผิดเพี้ยนไปเล็กน้อย จะเหมาะสำหรับการเล่นกีฬากลางแจ้ง
 • เลนส์สีน้ำเงิน (Blue) เป็นสีที่ช่วยดูดซับแสงสีเหลืองได้ดี เหมาะสำหรับการทำกิจกรรมกลางแจ้ง แต่มีข้อเสียคืออาจทำให้การมองเห็นสีผิดเพี้ยนไป
 • เลนส์สีเหลือง (Yellow) เป็นสีที่ช่วยดูดซับแสงสีฟ้า และช่วยเพิ่มแสงให้สว่างมากขึ้น เหมาะกับสวมใส่เพื่อป้องกันแสงสีฟ้าจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือขับรถเวลากลางคืน 
เลนส์ย้อมสี ไล่สี

ข้อดีของเลนส์ย้อมสี

เลนส์ย้อมสีมีทั้งข้อดีและข้อเสียหรือข้อจำกัด โดยข้อดีของเลนส์ย้อมสีมีอยู่หลากหลายประการด้วยกัน เช่น

 • ช่วยลดแสงจ้าทำให้สบายตามากขึ้นเมื่ออยู่ในที่ที่มีแสงมาก
 • ช่วยป้องกันรังสี UV
 • ช่วยป้องกันแสงสีฟ้า
 • มีความสวยงาม เหมาะกับการเป็นแว่นตาแฟชั่น
 • มีทั้งแว่นแบบมีค่าสายตาและไม่มีค่าสายตา เป็นต้น

ข้อเสียหรือข้อจำกัดของเลนส์ย้อมสี

ส่วนข้อเสียหรือข้อจำกัดของเลนส์ย้อมสีนั้น หลัก ๆ จะมีอยู่ 3 ประการ คือ 

 • ไม่สามารถใช้ได้ในที่ที่มีแสงน้อย หรือใช้ได้แต่ทำให้การมองเห็นมีความมืดจนเกินไป
 • ไม่เหมาะกับการใช้ในทุกกิจกรรมและทุกวันเวลาอาจต้องมีแว่นหลายอัน
 • สีของเลนส์อาจทำให้ไม่เหมาะกับบางโอกาสโดยเฉพาะกับกิจกรรมที่ต้องอาศัยความเป็นทางการ
เลนส์ย้อมสี ข้อดี

 เลนส์ย้อมสีเหมาะกับใครมีวิธีการเลือกอย่างไร

เลนส์ย้อมสีส่วนมากจะเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการมีแว่นมากกว่าหนึ่งอัน โดยต้องการมีแว่นเลนส์ย้อมสีเพื่อใส่ในการทำกิจกรรมที่ต้องพบเจอกับแสงมาก ๆ เช่น การทำกิจกรรมกลางแจ้ง การขับรถในเวลากลางวัน เป็นต้น

ซึ่งจะเป็นแบบที่มีค่าสายตาสำหรับผู้ที่มีค่าสายตาผิดปกติ หรือแบบไม่มีค่าสายตาสำหรับผู้ที่ไม่มีปัญหาค่าสายตา

ซึ่งวิธีการเลือกนั้นสิ่งสำคัญที่ต้องเลือกคือ การเลือกสีที่จะย้อมให้เหมาะกับการใช้งานของตนเอง หากต้องการทำกิจกรรมในที่แจ้งที่เน้นความเป็นธรรมชาติของสีอาจเลือกเป็นสีเทา

แต่หากต้องการใช้ทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์อาจเลือกสีเหลือง หรือหากต้องพบเจอกับแสงมาก ๆ และต้องการป้องกันให้ได้มากที่สุดอาจใช้เป็นสีน้ำเงิน ซึ่งจะต้องเลือกร้านตัดแว่นตาที่สามารถย้อมสีเลนส์ให้มีคุณภาพที่ดีได้

ปรึกษาเรื่องสายตา

บทสรุป : 

แว่นสายตาเลนส์ย้อมสีสามารถย้อมได้ทั้งแบบสีเต็มและแบบไล่โทนสี แต่ละสีมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน สีที่เป็นที่นิยมมากที่สุดคือสีเทา รองลงมาคือสีน้ำตาล

ไม่ว่าท่านจะเลือกแบบไหนจงเลือกให้เหมาะกับการใช้งานตนเอง

แม้จะมีทั้งข้อดีและข้อเสีย แต่หากเราพิจารณาดูอย่างรอบคอบแล้วหรือได้รับการแนะนำจากนักทัศนมาตรหรือหมอสายตาที่มีความน่าเชื่อถือ ก็สามารถมั่นใจได้ว่าท่านจะสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

และหากท่านต้องการตัดแว่นโปรเกรสซีฟ มาที่ ORRA ศูนย์เลนส์โปรเกรสซีฟ แห่งแรกในประเทศไทย เรามีความเชี่ยวชาญจากประสบการณ์ตัดแว่นโปรเกรสซีฟมาแล้วกว่า 20,000 คู่

ทักเราที่นี่ค่ะ LINE:@orra-od